Nho Tempranillo

Tempranillo được xem là tiêu biểu nhất của Tây Ban Nha. Được trồng phổ biến ở 2 vùng đất trứ danh Rioja và Ribera Del Duero để làm ra những chai vang thuộc hạng ngon bật nhất của Tây Ban Nha. Tên của giống nho này bắt nguồn từ từ “Temprano” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là chín sớm. Vì giống nho này chín sớm hơn các giống nho khác khoảng vài tuần.

Lịch sử phát triển:

Nhiều người cho rằng Tempranillo được các thầy dòng bên pháp đem vào Tây Ban Nha và khoảng giữa thế kỷ thứ 18 và có quan hệ với giống nho Pinot Noir. Tuy nhiên những nghiên cứu gen gần đây cho thấy, Tempranillo là giống nho bản xứ của Tây Ban Nha và làm ra hầu hết các chai rượu ngon ở đất nước này.
Theo cùng với sự bành trướng của nền văn hoá Tây Ban Nha qua Mỹ Châu, Tempranillo được trồng ở rất nhiều các nước Nam Mỹ, nhất là Chile và Argentina.

Đặc điểm tính chất:

Giống nho Tempranillo với đặc tính chín sớm có vỏ khá dày, chứa nhiều sắc tố tạo nên màu sắc đậm sâu cho rượu, với hàm lượng tannin vừa phải, lượng acid ít ỏi. Phức hợp hương thơm của nó rất đa dạng, phong phú và giàu có, khiến rượu vang từ Tempranillo rất quyến rũ và hấp dẫn.
Khi được trồng ở vùng đất khí hậu mát mẻ Tempranillo sẽ giữ lại được nhiều hơn lượng acid, có mùi dâu tây, quả lí chua đen và anh đào. Còn nếu được làm tại khu vực ấm áp thì nho sẽ chín đều hơn cho ra mùi mận, chocolate và thuốc lá. Nếu gặp nơi có nhiệt độ ban ngày biến thiên mạnh mẽ, Tempranillo sẽ bung toả tối đa những đặc tín vốn có của nó. Đặt biệt lừ vùng đất Ribera Del Duero với nhiệt độ biến thiên 20oC giữa ngày và đêm là môi trường thuận lợi để cho ra những chùm nho Tempranillo tuyệt vời.

Kết hợp với ủ rượu:

Mặc dù các loại rượu vang tốt nhất có thể hoàn toàn được chế biến thẳng 100% từ nho Tempranillo, nhưng nó lại thường được pha trộn để cân bằng độ đường và độ chua thấp của nó. Nó thường chiếm 90% trong các loại hỗn hợp pha trộn và được kết hợp chủ yếu với Ganacha, Carignan, Graciano, Merlot và Cabernet Sauvignon. Bằng cách này người ta có được rượu vang sáng màu cũng như chua hơn.
Các hãng sản xuất vang truyền thống của Rioja thường ủ Tempranillo trong thùng gỗ sồi Mỹ mới toanh, bởi Tempranillo rất hòa hợp với hương vani và dừa từ gỗ sồi này. Còn ở Ribera del Duero, người ta thường dùng thùng gỗ sồi cũ của Pháp nướng cháy để giúp hương trái cây và mùi gia vị sồi thăng hoa.

Nhấp một ngụm rượu vang hảo hạng làm từ giống nho quý tộc Tempranillo, ta có cảm tưởng như nó là sự dung hoà giữa tính chất lực lưỡng của Cabernet Sauvignon và vẻ mượt mà, quyến rũ của Pinot Noir. Đó là sự phức hợp và toàn vẹn với cấu trúc tuyệt hảo, điều đặc biệt mà giống nho quý tộc này mang lại cho người thưởng thức mà không một giống nho nào khác làm được.

Kết hợp đồ ăn:

Thịt đỏ, thịt quay, các món hầm, pho mát cũng như những món nhiều gia vị khác.

Các dòng vang nỗi tiếng được làm từ giống nho Tempranillo tại Wine Plaza: Saint Denis Single Vineyard, Saint Denis Reserva, Saint Denis Limited Edition, Saint Denis Crianza,…

Hiển thị 1 - 30 của 144