708
07 Tháng Ba 2024

Tại sao thùng gỗ sồi Mizunara lại hiếm và đắt tiền đến như thế?

Vào giai đoạn cuối của chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men, thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Việc thiếu thùng nhập khẩu để ủ rượu whisky là vấn đề nhỏ lúc bấy giờ, tuy nhiên những loại rượu này lại được lực lượng vũ trang rất ưa chuộng chính vì thế các nhà chưng cất rượu đã sử dụng loại gỗ sồi bản địa để làm thùng ủ rượu của họ - Mizunara. Và giờ đây, gần một thế kỉ sau, chính các nhà chưng cất của Mỹ và Châu Âu đang tìm kiếm những thùng gỗ sồi Mizunara từ Nhật Bản, họ bị mê hoặc bởi những nốt hương và đặc tính hương vị mà nó có thể tạo nên cho rượu whisky. 


Mọi chuyện bắt đầu cách đây gần một thập kỷ trên bờ biển Islay, nơi vào năm 2015, Bowmore đã phát hành loại mạch nha đơn phiên bản giới hạn sử dụng thùng gỗ sồi Nhật Bản - Mizunara. Tiếp theo đó là sự ra mắt của nhiều dòng sản phẩm whisky được ủ trong thùng gỗ này.

Vậy tại sao nó lại được yêu thích như vậy? Người ta cho rằng thùng Mizunara mang lại hương vị rất tinh tế. Hương chính bao gồm gỗ đàn hương - hương thơm đã truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản gọi chúng là “temple whiskies” vì hương thơm giống như hương trầm - cũng như các loại gia vị như thảo mộc, vị ngọt của hoa; và dừa nướng. Vì rượu whisky Nhật Bản có nhiều đặc điểm giống như rượu single malt whisky và blended whisky của Scotch, nên những loại rượu này cũng rất phù hợp cho các thùng Mizunara. Vị cay tinh tế và nốt hương giống như hương trầm cũng đóng vai trò như một sự kết hợp hoàn hảo cho bất kỳ loại mashbill từ lúa mạch đen, đặc biệt là rượu Bourbon lúa mạch đen và rượu whisky Canada. Hương hoa và đặc tính của Mizunara cũng rất phù hợp với rượu whisky Ailen, loại rượu thường nhẹ và ngọt hơn.

Tuy nhiên thùng gỗ sồi này rất là hiếm và đắt. Bởi vì gỗ sồi Nhật Bản phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều so với gỗ sồi Mỹ và Pháp, phải mất 200-500 năm để trưởng thành. Việc thu hoạch những cây này cũng được chính phủ Nhật Bản giám sát và quản lý chặt chẽ để bảo vệ chống lại nạn phá rừng. Ngoài ra, loại gỗ sồi này cũng được các nhà sản xuất đồ nội thất săn đón rất nhiều. Gỗ đắt tiền cho thùng ủ đồng nghĩa với việc thùng rượu đắt tiền cho máy chưng cất, và gần đây thùng Mizunara đã tăng giá chóng mặt. Theo như các báo cáo, chúng có giá thấp tới 3.000 USD/thùng vào năm 2021, nhưng hầu hết các nhà máy chưng cất của Mỹ sẽ phải bỏ ra khoảng 4.500 USD. Bây giờ giá đã tăng gần gấp đôi, lên tới 6.000 USD mỗi thùng. Đương nhiên, điều này khiến chúng nằm ngoài tầm với của nhiều nhà chưng cất thủ công. 

Tìm nguồn cung ứng thùng cũng chỉ là một phần khó khăn trong đó. Loại cây sồi này không mọc thẳng, nó có độ ẩm cao và xốp hơn nhiều so với các giống khác, dẫn đến khả năng giữ nước tốt hơn. Hàm lượng nước có trong gỗ có nghĩa là việc đốt nướng thùng sẽ trở nên khó khăn hơn. Các thùng dễ bị rò rỉ, có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được xử lý kịp thời. Đòi hỏi quá trình ủ rượu trong các thùng này hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo rượu whisky thành phẩm. 

Nguồn: internet