640
10 Tháng Giêng 2024

Tại sao Scotch whisky phải ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi?

Để được gọi là Scotch whisky thì rượu phải ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi. Nhưng tại sao lại có quy định như thế?

Ở thế chiến thứ nhất, Bộ trưởng Tài chính, David Lloyd George hết sức quan tâm đến các vấn đề do rượu gây ra, đặc biệt trong bối cảnh thời chiến, cho rằng loại đồ uống này gây ra những tác hại tiêu cực trong bối cảnh lúc bấy giờ. 

Lloyd George đề xuất cấm rượu nhưng cuối cùng đã giải quyết bằng việc cho ra Đạo Luật Immature Spirits (Restriction) Act 1915, bao gồm các lệnh cấm bán rượu mạnh ủ dưới 3 năm (ban đầu là hai năm). 

Điều này vừa phản ánh về phong trào "immatured" (chưa ủ) gây say nhiều hơn những loại rượu được ủ lâu hơn, vừa là mối lo ngại của nhiều người trong ngành rượu Scotch whisky rằng những nhà chưng cất dường như thiếu trách nhiệm khi trộn lẫn những hỗn hợp rẻ tiền với một lượng lớn rượu ngũ cốc chưa ủ. 

Về mặt lịch sử, "whisky" trước đây thường được bán trực tiếp từ rượu cất, nhưng chất lượng của quá trình ủ rượu đã được công nhận từ lâu vào năm 1822, khi via George IV đến thăm Edinburgh và thưởng thức một số loại rượu Glenlivet. Theo ghi chép trong Diary of a Highland Lady, do Elizabeth Grant viết "long in wood, long in uncorked bottles, mild as milk (tạm dịch rượu được ủ lâu trong thùng gỗ và trong chai, hương vị êm dịu như sữa)  

Rượu dễ bay hơi, bất kỳ hợp chất lưu huỳnh nào và các hương vị "không ngon" đều bị loại bỏ ra khỏi chất lỏng, tuy nhiên trong quá trình này, gỗ đồng thời bổ sung thêm hương vị của riêng nó (điển hình nhất là Lactone và vanillin, cùng với các hợp chất hương vị từ bất cứ thứ gì có trong thùng trước đó chẳng hạn thùng từng ủ Bourbon hoặc rượu Sherry) để tạo ra hương vị tròn trịa và phức hợp hơn. 

Oxy cũng góp phần vào sự phát triển các hương vị này, mang lại các đặc tính êm dịu và hương thơm cho rượu. Tất nhiên cũng phụ thuộc vào nguyên liệu thô ban đầy - là một thức uống tròn trịa và đậm đà hơn. 

Nguồn: Scotchwhisky