662
19 Tháng Giêng 2024

Tại sao rượu Scotch whisky được đóng chai ở mức nồng độ cồn tối thiểu 40% ABV?

Theo luật, rượu whisky Scotch phải được đóng chai ở nồng độ cồn tối thiểu là 40% abv - và các loại rượu mạnh khác, chẳng hạn như Vodka và Gin, có thể thấp tới 37,5%. Tại sao lại có quy định như thế?

Như chúng ta thấy, mặc dù có những vấn đề về chất lượng đằng sau việc đóng chai rượu Scotch whisky ở nồng độ cồn tối thiểu là 40% abv, nhưng lý do chính khiến con số này được chọn và được đưa vào luật lại liên quan nhiều đến chính trị. 


Khi chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu, ngành công nghiệp rượu whisky đang chịu áp lực bởi chính phủ Do Its Bit. Vào năm đó David Lloyd George, Bộ Trưởng Tài chính đã thành lập Central Control Board nhằm phản đối và cấm buôn bán rượu trong khu vực - bao gồm các căn cứ quân sự và hầu hết các trung tâm tài chính của Anh. Ông liên tục đưa ra những quy định để hạn chế việc tiêu thụ rượu trên diện rộng. 

Đầu tiên, David Lloyd George đã đưa ra một đề xuất trong Ngân sách 1915 nhằm tăng thuế gấp đôi đối với rượu mạnh. Ông bắt đầu thỏa hiệp sau khi ngành công nghiệp rượu whisky đồng ý chỉ cho phát hành những sản phẩm của mình được ủ ít nhất 3 năm. Hành động thương lượng này đã vô tình giúp áp đặt một mức độ kiểm soát chất lượng của rượu. 

Sau đó, ông đã thử một chiến thuật khác. Vào thời điểm đó, hầu hết rượu whisky được đóng chai ở mức 15 đến 22 độ theo tiêu chuẩn Anh Quốc (48,6-44,6% abv theo thuật ngữ ngày nay). Năm 1915, Control Board đã cho phép buôn bán rượu whisky ở nồng độ dưới khoảng 35 độ proof  (37,2 abv) và năm sau đó chính phủ đã cho phép Board cấm sản xuất ở tất cả các nhà máy chưng cất không được cấp phép, lúc đó được điều hành bởi Lloyd George.

Cùng năm đó, Board cũng vận động hành lang để các nhà máy chưng cất tiếp tục giảm nồng độ cồn của rượu được bán trong các khu quân sự xuống dưới 50 độ proof (28,6% abv). Một lần nữa ngành công nghiệp rượu whisky lại phản đối và một lần nữa đạt được thỏa hiệp, tiêu chuẩn hóa độ mạnh của rượu whisky ở khắp mọi nơi tại Vương quốc Anh ở mức 42,9% abv (dưới 25 độ proof).

Vào ngày 1/2/1917, Chính phủ (do Lloyd George đứng đầu làm Thủ tướng) đã đưa ra phán quyết rằng rượu whisky phải được bán ở dưới 30 độ proof (40% abv) và không dưới 50 độ. Mức tối thiểu cũng đã được chính phủ ấn định. 

Các hạn chế, kiểm soát giá rượu đã được dỡ bỏ vào thời điểm cuối chiến tranh, nhưng vào năm 1920, thuế lại tăng lên một lần nữa và các nhà chưng cất rượu whisky tiếp tục tăng giá. Gánh nặng tài chính gia tăng nghĩa là họ không thể đóng chai bất cứ thứ gì trên 40% abv. Nồng độ cồn tối thiểu đã trở thành tiêu chuẩn hóa. 

Việc các nhà máy chưng cất được đóng chai ở nồng độ cao hơn trước chiến tranh cho thấy họ biết rằng độ cồn càng cao, rượu càng cho cảm giác đầy đặn, sánh quyện, body sẽ tốt hơn, mặc dù nồng đồ cồn giảm có thể giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn nhưng điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Nồng độ cồn càng giảm thì rượu có thể giảm đi những nốt hương đầu (dễ bay hỏi) càng lớn. Điều này dược thấy rõ hơn ở rượu Gin và rượu Rum, nốt hương citric hầu như biến mất khi được đóng chai dưới 40% abv. 

Nguồn: Scotchwhisky