469
07 Tháng Ba 2023

Tại sao một số Chateau không có tên trong phân hạng Grand Cru Classe - Saint Emillion 2022?

Vào tháng 7/2021, ngay sau khi các Chateau nộp đơn đăng kí phân hạng Grand Cru Classe - Saint Emillion 2022, hai trong số bốn lâu đài Premier Cru Classé A của khu vực – Chateau Cheval Blanc và  Ausone đã thông báo rằng họ sẽ rút khỏi hệ thống phân loại. Bấy giờ một cuộc tranh cãi về phân loại năm 2012 được đưa ra tòa án với cáo buộc rằng kết quả đã được dàn xếp.

Những cái tên hàng đầu của 1855 Médoc Classification - chỉ có một sự thay đổi ( sự thăng hạng của Ch. Mouton Rothschild ) vào năm 1973. Việc phân loại không phức tạp, không xem xét đến terrior, cách nếm thử hay làm rượu; nó hoàn toàn dựa trên giá cả. 

Những khu vực khác ở Saint-Emilion, họ muốn một cái gì khác biệt và công bằng hơn với một hệ thống linh hoạt. 

Việc phân hạng được giám sát bởi Institut National des Appellations d'Origine (INAO) – cơ quan chịu trách nhiệm về hệ thống tên gọi của Pháp. Khái niệm này đã được đưa ra tranh luận vào những năm 1950, với danh sách đầu tiên được công bố vào năm 1955. Hệ thống phân hạng này sẽ được phân lại sau mỗi 10 năm – vừa mang tính dân chủ hơn vừa tạo động lực cho chất lượng lâu dài. Không giống như hệ thống của Left Bank, nó sẽ đánh giá terrior và bao gồm việc nếm thử các loại rượu. Mục đích  giúp người tiêu dùng phân biệt giữa nhiều điền trang trong khu vực và giúp “duy trì mức độ xuất sắc”.

Việc phân hạng dựa trên hệ thống thang điểm 20, với sự phân chia điểm số khác nhau để đủ điều kiện tham gia Grand Cru Classé (yêu cầu tối thiểu 14 điểm) so với Premier Grand Cru Classé (yêu cầu tối thiểu 16). Vào năm 2012, các điểm có thể dành cho Premier Grand Cru Classé đã được chia nhỏ với các tiêu chí: 30% dựa trên chất lượng của rượu - với việc nếm thử 15 loại rượu; 30% trên Terrior của Chateau; 35% cho sự nổi tiếng của Chateau (cả trong nước và quốc tế), quảng bá và phân phối; và 5% còn lại dành cho nghề trồng nho, sản xuất rượu vang và nguồn gốc.

Ngay cả danh sách đầu tiên năm 1955 cũng đã gây ra một làn sóng tranh cãi, thay đổi chỉ ba năm sau đó, rồi hai tháng sau, trước khi giải quyết 63 Grands Crus Classés và 12 trong số Premiers Grands Crus Classés ưu tú. Những Chateau xuất sắc trong nhóm thứ hai này là “Premier Grand Cru Classé A” (phần còn lại là Premier Grand Cru Classé B) – chỉ có hai người lọt vào danh sách, Chateau Ausone và Cheval Blanc.

Kể từ năm 1958, rượu vang của khu vực này đã được phân loại lại thường xuyên - không hoàn toàn theo chu kỳ 10 năm, vào các năm 1969, 1986, 1996, 2006 và sau đó là 2012. Nhưng luôn có sự bất mãn từ những điền trang khác. Năm 2006, 5 Chateau đã đệ đơn kiện và phán quyết bị tuyên bố là không hợp lệ, phân hạng năm 1996 được phục hồi.

Đối với phân loại năm 2012, INAO dường như quyết tâm sẽ làm minh bạch hơn với mọi thứ. Lần đầu tiên, họ thuê những chuyên gia ngoài cho việc nếm thử và kiểm tra địa điểm, với các chuyên gia rượu vang từ các vùng khác (Burgundy, Rhône, Champagne, Loire và Provence) - bao gồm Marcel Guigal và Robert Drouhin. Một công ty có tên là Qualisud sẽ đảm nhận việc nếm thử, trong khi Bureau Veritas sẽ đảm nhận việc tham quan các khu đất. Họ nghĩ rằng những cơ quan độc lập này sẽ mang đến những kết quả minh bạch và không xảy ra bất kì cuộc tranh cãi nào khác. 

Kết quả là ghi nhận hai khu đất Premiers Grands Crus Classés A mới - Chateau Angélus và Pavie ; trong khi  Larcis Ducasse, La Mondotte, Pavie Macquin, Troplong Mondot và Valandraud đều được thăng hạng lên Premier Grand Cru Classé B và những thay đổi đáng kể đối với Grands Crus Classés (với tổng số 64 khu vực mới).

Nhưng sự gia nhập thêm Chateau Corbin-Michotte, Croque-Michotte và La Tour du Pin Figeac. Hai Chateau sau đã đăng ký và được thăng hạng Grand Cru Classé, trong khi Corbin-Michotte bị giáng cấp trong bảng xếp hạng năm 2012. Họ cho rằng hai cá nhân – Hubert de Boüard (của Ch. Angélus) và Philippe Castéja (của Ch. TrotteVieille) – có “ảnh hưởng quá mức” với vai trò của họ trong INAO. Người ta cáo buộc rằng de Boüard đã “có mặt ở tất cả các giai đoạn của quá trình xây dựng phân loại năm 2012” (ngụ ý rằng ông đã ảnh hưởng đến việc xếp hạng không chỉ của Angélus mà còn của bảy điền trang mà ông đã tư vấn), trong khi Castéja “giật dây” để đảm bảo cho TrotteVieille đứng đầu phân hạng Premier Grand Cru Classé.

Vụ việc đã được đưa ra tòa án hành chính, tuy nhiên các nguyên đơn đã thua kiện vào năm 2015. Họ đã kháng cáo, nhưng vẫn thua vào năm 2019. Và giờ họ đang đưa vụ việc ra tòa án hình sự, với thời gian ngồi tù và khoản tiền phạt lên tới 500.000 € đối với các bị cáo.

NAO đã có những phát biểu: “Khi nói đến một bảng xếp hạng công khai, mức độ tranh cãi cũng cao như tiền đặt cược. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi xét đến tác động mà việc phân loại có thể gây ra đối với lợi nhuận của điền trang. Sau khi quảng cáo vào năm 2012, Chateau Pavie và Angélus đã tăng giá ngay lập tức: Angélus 2012 được phát hành với giá cao hơn 30% so với năm 2011, trong khi Pavie tăng 58%. Đó là số tiền lớn. Và ngoài rượu, giá đất cũng thực sự tăng vọt.

Không chỉ ba điền trang (tương đối nhỏ) này có vẻ không hài lòng. Có tin đồn rằng mỗi năm, Médoc's First Growths, Cheval Blanc, Ausone và  Pétrus đều gặp nhau để thưởng thức những loại mới nhất. Sau khi Pavie và Angélus trở thành Nhóm tăng trưởng đầu tiên mới được hình thành. Và vào năm 2012 Chateau Ausone lặng lẽ xóa phân loại khỏi nhãn tên của mình -một dấu hiệu cho những gì sắp xảy ra. 

Eric Morain – một trong những luật sư đại diện cho ba khu đất bất bình đã nhận xét rằng việc phân loại đã trở thành “một hệ thống bán thương hiệu chứ không còn là nho”. 

Trong khi đó, quá trình phân loại năm 2022 đang diễn ra rầm rộ, với các đơn đăng ký được gửi vào mùa hè. Một số thay đổi đã được thực hiện. Bên thứ ba độc lập Bureau Veritas hiện chịu trách nhiệm về cả việc nếm thử và kiểm tra địa điểm, và trọng số của yếu tố nếm thử đã được tăng lên đối với Premiers Grands Crus Classés chiếm 50% của điểm số (trước đây là 30%) – trong khi phần dành cho terrior đã giảm xuống chỉ còn 10% (trước đây là 30%).

Để lọt vào danh sách cao nhất của Premiers Grands Crus Classés, danh tiếng được coi là chìa khóa – và đây là điểm mấu chốt. Mặc dù danh tiếng, quảng bá và phân phối chiếm 20% đối với Grands Crus Classés, nhưng nó chiếm 35% điểm số của cơ sở kinh doanh đối với xếp hạng Premier Grand Cru Classé. Bao gồm các yếu tố như du lịch rượu vang, phương tiện truyền thông xã hội, PR và khả năng tiếp cận của điền trang, nó đã đưa ra nhận xét rằng quy mô bãi đậu xe của nhà máy rượu có liên quan nhiều hơn chất lượng đất của nó. INAO nhấn mạnh rằng các tiêu chí rất giống với tiêu chí phân loại ban đầu vào những năm 1950. Họ lập luận rằng danh tiếng luôn được đưa vào – họ chỉ đơn giản là đang điều chỉnh điều này cho phù hợp với thời hiện đại. Dù bằng cách nào, đó là một yếu tố phụ– ví dụ, mạng xã hội chỉ chiếm 0,3 điểm hoặc 1.

Điều này đã không làm dịu đi những lo lắng của hai điền trang Premiers Grands Crus Classés A ban đầu của khu vực, Ausone và Cheval Blanc. Tin tức đã nổ ra ngay sau khi các đơn đăng ký phân loại đóng cửa vào ngày 30 tháng 6 cho thấy rằng các điền trang danh tiếng đã không gửi bất cứ đơn đăng kí nào. 

Pierre-Olivier Clouet, Giám đốc kỹ thuật tại Ch. Cheval Blanc đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi tin rằng rất khó để phân loại rượu vào năm 2021 giống như năm 1855. Đây không phải là cùng thời kỳ, giá không giống nhau trên mỗi ha, giá mỗi chai không giống nhau… Trên lý thuyết, việc sản xuất một loại rượu xuất sắc là rất khó. Chúng tôi không sản xuất rượu cho các nhà phê bình, để phân loại – chúng tôi làm rượu cho những người yêu rượu. Premier Grand Cru Classé A, Premier Grand Cru Classé B, Grand Cru Classé… chúng tôi là Cheval Blanc, thế thôi.”

Pauline Vauthier của Ch. Ausone đã có chia sẻ rằng họ không muốn bị lôi kéo vào cuộc tranh luận này. “Điều quan trọng là chất lượng của sản phẩm mà họ sản xuất,”. 

Khi có tin tức vào tháng 7 rằng cả hai điền trang đều rút lui (cùng với các điền trang anh em, La Clotte và Quinault l'Enclos), Pierre Lurton (Giám đốc của Ch. Cheval Blanc) và Clouet chia sẻ với Terre de Vins rằng không có sự chú trọng nhiều vào “Terrior, rượu vang, lịch sử”.

Edouard Vauthier (Ch. Ausone) giải thích, “Kể từ năm 2012, một số tiêu chí được thêm vào không còn liên quan đến rượu nữa. Một số người đăng ký phân loại vì lý do kinh tế hơn là chất lượng và sự tôn trọng của terrior.

Sau cùng, Hubert de Boüard đã bị kết tội có ảnh hưởng quá mức trong phân loại Saint-Emilion năm 2012. Anh ta đã bị phạt 40.000 € và đã không kháng cáo cáo buộc. Hai điền trang, Chateau Croix de Labrie và Ch. Tour Saint-Christophe, đang đưa INAO ra tòa về đơn xin phân loại năm 2022 của họ. Vào tháng 1 năm 2022, Chateau Angélus thông báo rằng họ sẽ rút  khỏi phân loại Saint-Emilion, nói rằng hệ thống này đã trở thành một "vecteur d'antagonisme et d'instabilité"( vector of antagonism and instability). Điều này có nghĩa là Chateau Pavie là một trong bốn điền trang Premier Grand Cru Classé A duy nhất còn lại trong phân hạng 2022. 

Tham khảo bảng phân hạng Grand Cru Classe - Saint Emillion 2022 tại đây

Nguồn:frw.co.uk