777
14 Tháng Năm 2024

Tại sao hầu hết rượu vang được ủ trong gỗ sồi?

Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi thực sự là một khám phá tình cờ. Hơn hai thiên niên kỷ trước, khi người La Mã bắt đầu bành trướng đế chế của mình ra toàn cầu, họ không chỉ muốn mang theo vũ khí và thực phẩm mà còn có cả rượu vang. Rượu uống an toàn hơn nước, nó còn cung cấp lượng calo cho binh lính, đặc biệt là trong các cuộc hành quân dài và các chiến dịch quân sự. Carbohydrate trong rượu cung cấp năng lượng, trong khi hàm lượng cồn có tác dụng kích thích nhẹ có thể giúp nâng cao tinh thần và giảm bớt sự khó chịu. Trong vài nghìn năm, bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại, bình đất sẽt Amphorae là một phương tiện mà quân đội ( và thương nhân) vận chuyển rượu trong suốt một quãng đường dài. Có những nền văn minh khác, chủ yếu ở vùng Lưỡng Hà, sử dụng thùng gỗ cọ, đây là một ngoại lệ. Bởi gỗ cọ khá nặng và khó uốn cong hơn đất sét. 

Việc sử dụng Amphorae vẫn tiếp tục ở Hy Lạp sau đó đến Đế Chế La Mã. Khi người La Mã tiến về phía bắc vào châu Âu và rời Địa Trung Hải, việc vận chuyển bình Amphorae ngày càng khó khăn. Khi người La Mã chạm trán với người Gaul, họ phát hiện một nhóm người đang sử dụng thùng gỗ, thường bằng gỗ sồi để vận chuyển bia. 


Người La Mã nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề về bình Amphora . Trong khi có rất nhiều loại gỗ khác nhưng gỗ sồi lại được ưa chuộng sử dụng vì một số lý do. Đầu tiên, gỗ mềm hơn nhiều và dễ uốn thành hình thùng truyền thống hơn gỗ cọ, do đó gỗ sồi chỉ cần nướng ở mức độ phù hợp thì việc tạo ra thùng sẽ nhanh hơn nhiều. Thứ hai, cây sồi được trồng nhiều trong các khu rừng ở lục địa Châu Âu. Và cuối cùng, gỗ sồi với các thớ chắc chắn sẽ giúp dễ bảo quản rượu vì khả năng chống thấm nước. Quá trình chuyển đổi sang thùng gỗ diễn ra nhanh chóng. Trong vòng chưa đầy hai thế kỷ, hàng chục triệu chiếc Amphorae đã bị vứt bỏ.

Sau khi vận chuyển rượu vang của họ trong thùng một thời gian, người La Mã và các xã hội khác bắt đầu nhận ra rằng thùng gỗ sồi mang lại những hương vị mới cho rượu. Sự tiếp xúc với gỗ làm rượu mềm và mịn hơn, và với một số loại rượu, nó cũng làm cho rượu có hương vị ngon hơn. Khi thùng rượu được đốt nướng ở mức tối thiểu, rượu vang được bổ sung những nốt hương như đinh hương, quế, hạt tiêu hoặc vani, không những thế nó còn điểm xuyến thêm hương vị caramel, vani hoặc thậm chí là bơ. Khi thói quen sử dụng thùng gỗ sồi để vận chuyển, các thương gia, nhà sản xuất rượu vang và quân đội đều nhận thấy rằng rượu để trong thùng càng lâu thì chất lượng từ gỗ sồi sẽ được truyền vào rượu càng nhiều, và do đó bắt đầu quá trình ủ rượu trong thùng gồ sồi.