131
20 Tháng Tư 2022

Tại sao Glenlivet là rượu Scotch có nguồn gốc từ Speyside

Các vùng rượu whisky của Scotland - Highlands, Lowland, Speyside, Islay và Campbeltown có những đặc trưng riêng. Đối với vùng Speyside, rượu có hương vị đặc trưng của mật ong, vani, và nhất là hoa quả tươi (táo xanh và lê). Khu vực này được coi là " thánh địa" của Scotch whisky.

Phong cách rượu Scotch whisky của vùng Speyside bắt nguồn từ một nhà máy chưng cất: Glenlivet. Được thành lập bởi George Smith vào năm 1824 tại Drumin. Đây là nhà máy chưng cất nổi tiếng đầu tiên sản xuất rượu Single malt whisky và sau đó là Main malt trong rượu Old Vatted Glenlivet Blend. Tên gọi “Glenlivet” không chỉ được sử dụng bởi Smith mà còn bởi nhiều nhà máy chưng cất khác trong khu vực. Ngày nay được gọi là Speyside để giới thiệu nguồn gốc rượu whisky của họ hay nói cách khác là dựa vào uy tín chất lượng rượu Glenlivet của Smith. Con trai của Smith đã giành được thương hiệu cho “The Glenlivet” vào năm 1884, nhưng các nhà sản xuất rượu đối thủ vẫn được phép thêm “Glenlivet” vào tên của họ trên nhãn  (ví dụ: Glen Moray-Glenlivet). Tên “Glenlivet” đã trở thành cách viết tắt dễ nhận biết của một số loại Single malt whisky. 

Rượu Single Malt whisky của Glenlivet mang hương vị trái cây và hương hoa. Những hương vị được cả nhà sản xuất và người thưởng thức rượu whisky ngày nay gán cho tên gọi " Speyside Style". Nhà máy chưng cất rượu Glenlivet có phải nhà máy đầu tiên làm ra loại rượu có mùi vị như thế này không? Không có câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng đây là một trong những nhà máy thành công và nổi tiếng trên thị trường.

Nguồn: whiskyadvocate