458
14 Tháng Hai 2023

Tại sao có hai cách viết khác nhau của whisky/whiskey?

Whisky/whiskey - tên của loại rượu được chưng cất từ grain mash bắt nguồn từ thuật ngữ Gaelic có nghĩa là "water of life". Trong tiếng Gaelic Scotland, nó thường được đánh vần là "uisge beatha" (whisky), trong khi tiếng Gaelic Ireland , nó được gọi là "uisce beatha" (whiskey). Tuy nhiên, sự khác biệt trong các thuật ngữ Anh hóa "whisky" và "whiskey" dường như không xuất phát từ sự khác biệt nhỏ này trong cách thể hiện tiếng Gaelic. 


Tiến sĩ Nicholas Morgan, tác giả của Everything You Need to Know about Whisky, chia sẻ : "Vào thế kỷ 19, "whisky" là cách viết chủ yếu được sử dụng ở Vương quốc Anh (bao gồm cả Ireland). Tại Hoa kỳ, "whisky" và "whiskey" được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả các loại rượu whisky từ mọi miền của Hoa kỳ và cả rượu whisky nhập khẩu (Scotland và Ireland). Theo như tôi có thể thấy từ nghiên cứu (quảng cáo trên báo, v.v.) 'whisky' là cách viết chủ yếu."

Vậy tại sao chữ "e" lại được thêm vào này từ đâu? Giả thuyết cho rằng đó là một quyết định xây dựng thương hiệu có chủ ý của các nhà chưng cất rượu Ailen nhằm phân biệt sản phẩm của họ với rượu Scotch. Điều này đã trở thành một tiêu chuẩn ở Mỹ do số lượng người Ireland di cư qua  Đại Tây Dương. 

Ngày nay, Scotland, Wales Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan Nam Phi, Úc và Canada sử dụng từ "whisky", trong khi Ireland và Hoa Kỳ sử dụng từ " whiskey". 

Hai cách viết bây giờ biểu thị sự khác biệt về quốc gia, phong cách và pháp lý. Đạo luật Quy định về rượu Scotch Whisky năm 2009 của Vương quốc Anh quy định rằng mô tả "Single Malt Scotch Whisky" phải xuất hiện trên nhãn ở dạng chính xác như vậy, nghĩa là không được phép sử dụng chữ 'e'.

Dĩ nhiên, ngày nay vẫn có những trường hợp ngoại lệ gây nhầm lẫn cho quy tắc này. Marker's Mark được dãn nhãn "Kentucky Straight Bourbon Whisky". Lời giải thích mà thương hiệu đưa ra là gia đình Samuels, người đã sản xuất ra Marker's Mark mong muốn bày tỏ sự kính trọng đối với di sản Scotland-Ireland của họ'. Nó cũng bán ở Anh với nhãn hiệu tương tự.

Điều khó hiểu hơn là không ít cơ quan thẩm quyền Cục thương mại và Thuế rượu và Thuốc lá Hoa Kỳ sử dụng từ "Whisky" làm cách viết tiêu chuẩn trong nhiều tài liệu liên quan đến thứ mà hầu hết sẽ gọi là "American whiskey". Đây là sự tồn tại lịch sử từ thời điểm trước khi chữ "e" xuất hiện (thực sự cũng có nhiều luật cũ của Hoa Kỳ liên quan đến rượu mạnh vẫn sử dụng cách đánh vần này), mặc dù nó không còn đúng trong thời gian dài. Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ phần lớn viết 'whisky' trong các thông tin liên lạc chính thức, một dấu hiệu cho thấy cam kết của họ đối với các đặc điểm ở Mỹ và là biểu tượng của sự phân chia quốc gia giữa cả hai cách viết ngày càng trở nên cố hữu.