757
22 Tháng Tư 2024

Sự khác nhau giữa Single malt và Blended Scotch whisky là gì?

Scotland là một trong những vùng sản xuất rượu whisky tuyệt vời trên thế giới. Nhiều thế kỷ lịch sử, cùng với sự cống hiến cho nghề chưng cất, đã tạo nên một nền văn hóa sản xuất rượu whisky tạo ra sự đa dạng và phong phú về hương vị. 

Có hai phong cách xác định phần lớn quá trình sản xuất rượu whisky Scotch : Blended whisky và Single malt whisky. Mặc dù cả hai loại rượu whisky đều có những thuộc tính tương tự nhau, nhưng lại có sự khác biệt giữa Single malt và blended whisky nằm ở quá trình sản xuất và các thành phần sử dụng.


1, Single malt whisky

Single malt whisky phải được sản xuất tại Scotland bởi một nhà máy chưng cất duy nhất. Rượu whisky phải được sản xuất hoàn toàn từ hỗn hợp lên men được làm từ 100% mạch nha lúa mạch và không có loại ngũ cốc nào khác, và nó chỉ có thể được chưng cất trong các nồi đồng Pot Still. Được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi.

Rượu Single malt whisky thường có hương vị và mùi thơm phức hợp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như loại lúa mạch, quy trình chưng cất và loại thùng được sử dụng để ủ. Nó có thể có hương trái cây, gia vị, caramel và gỗ sồi, cùng những nốt hương vị khác. 

2. Blended whisky

Blended Whisky: có nghĩa là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky từ nhiều nhà máy chưng cất khác nhau. Điều này cho phép hương vị có tính nhất quán cao hơn và thường mang lại hương vị mượt mà hơn, dễ tiếp cận hơn so với rượu whisky mạch nha đơn cất.

Rượu Blended whisky thường có xu hướng có hương vị mượt mà và cân bằng hơn, với các đặc tính được các nhà master blender cẩn thận phối trộn để đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau của người tiêu dùng. Nó có thể mang lại sự pha trộn hài hòa giữa hương vị ngọt ngào, trái cây và gỗ sồi.

Nhìn chung, sự khác biệt chính giữa rượu whisky mạch nha đơn cất và rượu whisky pha trộn bắt nguồn từ phương pháp sản xuất, thành phần và hương vị tạo nên. Rượu whisky mạch nha đơn nhấn mạnh các đặc tính độc đáo của lúa mạch mạch nha của một nhà máy chưng cất duy nhất, trong khi rượu blended whisky kết hợp rượu whisky từ nhiều nguồn để đạt được sự nhất quán và cân bằng trong hương vị.

Nguồn: internet