27 Tháng Năm 2022

Sự khác nhau giữa rượu Armagnac và Cognac

Armagnac và Cognac là rượu mạnh của Pháp. Nhìn bề ngoài, có thể dễ bị nhầm lẫn: cả hai loại rượu mạnh đều được chưng cất từ nho, sản xuất tại Pháp, với các vùng trồng trọt (Bas-Armagnac, Armagnac Tenareze và Haut Armagnac), AOC, và ký hiệu tuổi xác định (VS, VSOP, Napoleon / XO, Hors d'Age). Nhưng nếu bạn quan tâm và tìm hiểu đến chúng, bạn sẽ thấy chúng có những sự khác biệt rõ rệt. 

1. Về lãnh thổ


Armagnac được sản xuất ở phía Tây Nam nước Pháp (vùng Gers, phía Đông của Landes và phía Nam của Lot-et-Garonne) trong khi Cognac được sản xuất xa hơn 300 km về phía Bắc (Charente, Charente-Maritime, một phần của Dordogne và Deux-Sèvres).

Lãnh thổ được phân biệt bởi thổ nhưỡng và khí hậu, điều này tạo nên đặc tính điển hình của rượu mạnh. Đất Cognac chủ yếu là đá vôi, trong khi đất Armagnac là cát, sét-silic và đá vôi pha sét. Vùng Armagnac có khí hậu lục địa, trong khi vùng Cognac có khí hậu đại dương hơn.

* Cây nho Armagnac mọc trong cát thạch anh mịn, trầm tích lục địa và đất sét silic. Vùng lãnh thổ này được chia thành 3 khu vực:

Bas-Armagnac hoặc Black Armagnac nằm một phần trong khu vực Landes. Nó được đặc trưng bởi đất sét silic, nghèo đá vôi và thỉnh thoảng có axit.

Haut-Armagnac hay White Armagnac được đặc trưng bởi đất chủ yếu là đá vôi ngoại trừ dọc theo phần phía nam của nó, nơi đất là đất sét silic “boulbènes” (bolbena ở Occitan).

Ténarèze là vùng đất chuyển tiếp nằm một phần ở Lot et Garonne. Ở đây, cây nho được trồng trên đất chủ yếu là đất sét-đá vôi.

* Đất trồng Cognac chủ yếu là đá vôi. Cognac được chia thành 6 khu  :

Grande Champagne, xung quanh thị trấn Segonzac, sản xuất rượu Cognac eaux-de-vie hảo hạng nhất.

Petite Champagne, nằm dọc các phòng Charente và Charente-Maritime, xung quanh Barbezieux (Charente), Archiac và Jonzac (Charente-Maritime).

Borderies, một khu vực sản xuất nhỏ xung quanh làng Burie.

Fins Bois nằm ở ngoại vi của ba khu vực nói trên. Đây là nơi sản xuất phần lớn rượu vang (42%).

Bons Bois, xa hơn từ Cognac.

Bois Ordinaires. Trong khu vực rộng lớn này, chỉ có 1,5% số cây nho được dành cho Cognac. Chúng được thấy gần Đại Tây Dương cũng như Deux-Sevres và Dordogne.

2. Giống nho được sử dụng để sản xuất hai loại rượu này

Cognac chỉ được làm từ nho Ugni Blanc chiếm 98%, trong khi Armagnac được làm từ 10 giống nho khác nhau, bao gồm cả Ugni Blanc chiếm 55%. Trong Armagnac, chúng tôi cũng tìm thấy Folle Blanche (5%) tạo ra rượu eaux-de-vie hoa mỹ, Colombard với hương trái cây, hương vị cay được pha trộn, Baco (lai giữa Folle Blanche và Noah của Mỹ) tạo ra rượu eaux toàn diện. -de-vie có mùi thơm trái cây chín (30%).

Sự khác biệt trong việc sử dụng các giống nho ở hai khu vực này đến từ việc Armagnac sản xuất rượu dùng để tiêu thụ mà không qua chưng cất. Đây không phải là trường hợp của Cognac, nơi rượu có tính axit cao sẽ không dễ chịu nếu không được thay đổi.

3. Quá trình chưng cất của Armagnac và CognacCognac trải qua hai lần chưng cất trong pot sitll trong khi Armagnac chỉ trải qua một lần chưng cất. Sự khác biệt trong quá trình này ảnh hưởng lớn đến sản phẩm cuối cùng. 

Armagnac thường được chưng cất để có nồng độ cồn thấp (54 °), còn Cognac được sản xuất với nồng độ cồn cao hơn (72 °). Trong khi Armagnac có thể được ủ tối thiểu một năm để đạt tiêu chuẩn VS (Rất đặc biệt) (yêu cầu về tuổi tối thiểu nghiêm ngặt nhất) nó là loại lâu năm nhất ở Pháp, còn Cognac cần phải có ít nhất hai năm. Trên thực tế, về mặt kỹ thuật bạn có thể xác định được rượu Armagnac đã đủ tuổi hay chưa, nhưng đối với rượu Cognac thì không. Khi đủ tuổi, Cognac thường được đặt trong thùng gỗ sồi Limousin / Troncais, trong khi Armagnac được ủ trong thùng gỗ sồi Gascon. Cả hai loại rượu đều được bán dưới dạng rượu và hỗn hợp, mặc dù chúng cũng thường được pha trộn.