682
27 Tháng Giêng 2024

Sự khác nhau giữa Muscat, Moscatel và Moscato là gì?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về Muscat, Moscatel và Moscato


1. Muscat

Hai giống Muscat phổ biết nhất là Muscat Blanc a Petits Grains (Muscat Blanc) và Muscat of Alexandria. Nho Muscat of Alexandria trái to và sẫm màu hơn Muscat Blanc và được biết đến nhiều với việc sản xuất rượu vang ngọt đậm đà. 

Những loại nho này thường gắn liền với miền nam nước Pháp, đặc biệt là các tên gọi Rivesaltes, Beaumes-de-Venise và Frontignan. Ở đây, nho Muscat thường được cường hóa bằng cách chưng cất trung tính để tạo ra Vin Doux Naturel - loại rượu ngọt có nồng độ cồn cao, hương vị đậm đà. Muscat thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang cường hóa của Rutherglen ở Úc cũng như các vùng của Hy Lạp. 

2. Moscatel 

Moscatel là tên của Muscat ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và thường dùng để chỉ Muscat of Alexandria. Ở Tây Ban Nha, Moscatel thường được dùng làm rượu vang ngọt và được trồng phổ biến nhất ở Malaga, Alicante và Valencia. Ở Bồ Đào Nha, Moscatel có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt của Maderia, và đôi khi giống nho này được sử dụng trong sản xuất rượu Sherry ngọt của Tây Ban Nha, nhưng Pedro Ximenez lại phổ biến hơn. 

3. Moscato

Ở Ý, Moscato (Muscat Blanc/Muscat Blanc a Petits Grains) là xương sống của ngành công nghiệp rượu vang ngọt lâu đời, cụ thể là vùng Piedmont. Không giống như các loại rượu vang cường hóa của Pháp và Tây Ban Nha, Moscato được lên men bằng cách sử dụng một kỹ thuật khác,  làm lạnh rượu trước khi hoàn thành quá trình lên men trong thùng thép không gỉ. Điều này để lại một lượng đường dư cao trong rượu, do quá trình lên men bị dừng lại ở nồng độ cồn thấp (thường khoảng 5-5,5%).

Moscato của Ý thường được đóng chai với một chút carbon dioxide, chất này tạo ra vị sủi bọt nhẹ nhưng dễ chịu trong rượu.

So sánh sự khác nhau

Các loại Muscat này khá giống nhau về hương thơm nồng nàn. Mặc dù ghi chú chi tiết sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng rượu vang Muscat Blanc và Moscatel thường có hương hoa cam, vỏ táo đỏ và kim ngân hoa, trong khi rượu vang làm từ Moscato thường mô tả hương hoa nồng nàn của quýt, lê và hoa hồng cùng hương vị nhẹ, tươi mát. 

Nói tóm lại, tất cả các loại rượu này đều được sản xuất từ ​​​​nho thuộc họ Muscat và được biết đến với hương thơm nồng nàn. Điều khiến chúng trở nên khác biệt là nơi chúng được sản xuất và phong cách gắn liền với từng địa điểm, cũng như ghi chú nếm thử chi tiết và nồng độ cồn khi đóng chai. 

Cuối cùng, Muscat của Pháp và Moscatel của Tây Ban Nha có khả năng ủ lâu, trong khi Moscato của Ý được tiêu thụ ngay khi xuất xưởng.

Nguồn: Decanter