527
22 Tháng Tám 2023

Sự khác nhau giữa ly thủy tinh và ly pha lê là gì?

Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa ly uống rượu ly thủy tinh và pha lê trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt chính giữa pha lê so với thủy tinh là thủy tinh pha lê chứa từ 2-30% khoáng chất (chì hoặc không chứa chì). So với ly thủy tinh, ly pha lê tuy mỏng nhưng có độ bền cao. 

Ly pha lê 

Ly rượu được làm từ pha lê có khúc xạ ánh sáng cao hơn nhìn càng rõ nét chính vì thế đối với những người thích uống rượu, pha lê được ưa thích hơn thủy tinh vì những ly uống bằng pha lê dễ dàng đánh giá về màu sắc và độ sáng của chất lỏng. Tuy nhiên, việc sản xuất công phu với những mẫu mã thiết kế tinh xảo hơn nên giá cả đắt hơn ly thủy tinh. 

Ngày nay những ly uống rượu được bán sẽ là những ly pha lê không chì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Tuy không chứa chì nhưng chất liệu pha lê vẫn có độ sáng bóng và khả năng khúc xạ không thua kém gì so với pha lê chì. 


Ly pha lê có chì thường có nhiều lỗ rỗng và nên được rửa bằng tay với xà phòng không mùi. Tuy nhiên vẫn có nhiều loại ly không chì không chỉ bền mà còn an toàn với máy rửa chén.

Ly thủy tinh 

Ưu điểm chính của ly thủy tinh là không xốp và trơ. Nó chịu được nhiệt và chống trầy xước nên chúng không dễ bị ăn mòn bởi các chất hóa học hay bị vỡ khi được rửa trong máy rửa chén. Hầu hết các ly thủy tinh đều có phần miệng ly khá dày để tăng độ bền, tuy nhiên những đặc điểm này gây cản trở đối với những người thưởng thức rượu vang. Việc sản xuất ly thủy tinh cũng đơn giản và nhanh hơn pha lê nên ít tốn chi phí sản xuất. Chính vì thế nó được bán với mức giá phù hợp với nhiều người tiêu dùng. 

Thủy tinh được sử dụng phổ biến hơn, chúng thường dùng để sản xuất các đồ gia dụng. Còn pha lê với thiết kế sang trọng và tinh xảo hơn, thường dùng để tạo ra các sản phẩm trang trí hoặc mang tính nghệ thuật.

Nguồn: winefolly