05 Tháng Năm 2022

Sự kết hợp rượu vang với Phô mai mà bạn nhất định phải thử

Dưới đây là 12 sự kết hợp giữa rượu vang và phô mai. Hãy cùng nhau khám phá hương vị mà chúng mang lại nhé!


1. Pinot Noir và Gruyere

Quả mọng đỏ Pinot Noir là sự kết hợp hoàn hảo cho hương vị hấp dẫn được tìm thấy trong một loại pho mát có độ cứng vừa phải như Gruyere. Cả hai đều có hương thơm và sự phức tạp phù hợp nên sẽ không sợ cái này lấn át hương vị cái kia. 

Cũng có thể thử: Beaujolais và Jarlsberg, Gamay Noir và Comté, hoặc Zweigelt và Emmental.

2. Aged Port và Blue Stilton

 Port được biết đến với hương vị đậm đà, ngọt ngào và đậm chất. Và không có thứ gì hợp hợp hương vị phức tạp của Blue Stilton cay nồng và mặn mà. Hãy nhớ rằng: rượu càng ngọt thì pho mát có càng nặng mùi. 

Cũng có thể thử: Ice Wine và Beenleigh Blue, Oloroso Sherry và Torta del Casar, hoặc Sauternes và Roquefort.

3. Champagne và Brie

Phô mát brie có kết cấu mềm mịn và mùi vị độc đáo thì cần gì đó đậm đà và có tính axit để dịu đi vị béo. Nồng độ axit cao cùng vị chua cay dễ chịu của champagne kết hợp với Brie tạo nên sự tương phản hài hòa. 

Cũng có thể thử: Chardonnay và Camembert, Cava và Délice de Bourgogne, hoặc Crémant và Époisses.

4. Moscato d’Asti và Gorgonzola

Như đã có đề cập ở trên. Phô mai càng nặng mùi thì cần loại rượu ngọt ngào hơn nhưng vị nhẹ của Moscato có thể là một sự thay đổi tuyệt vời nếu bạn chỉ kết hợp pho mát cay với rượu vang nặng để tăng cường lẫn nhau. Với hương vị trái cây và tính axit của Moscato d'Asti làm dịu đi vị mặn của phô mát mang lại cảm giác dễ chịu và ải mái trong khoang miệng.

Cũng có thể thử: Cũng nên thử: Gewürztraminer và Munster hoặc Prosecco và Asiago.

5. Tempranillo và Idiazabal

Tempranillo và Idiazabal là một ví dụ tuyệt vời cho câu ngạn ngữ cổ "If it grows together, it goes together." Cả hai đều từ Tây Ban Nha và cả hai đều có hương vị khói, mặn mà,  kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Toàn bộ hương vị được tìm thấy trong Tempranillo là một sự kết hợp tuyệt vời với kết cấu cứng hơn của Idiazabal, trong khi tannin của rượu tương phản với hương vị bơ của phô mai.

Cũng có thể thử: Rioja và Manchego, Garnacha và Zamorano, hoặc Mencía và Roncal.

6. Sauvignon Blanc và Goat Cheese

Vị chua tự nhiên cùng với các ghi chú cam, quýt và khoáng chất có trong Sauvignon Blanc của Pháp mang lại hương vị thơm ngon. Độ chua cũng sẽ làm giảm đi độ nặng của Goat cheese.

Cũng có thể thử: Chenin Blanc và Chèvre, Grüner Veltliner và Florette, hoặc Chablis và Cremont.

7. Cabernet Sauvignon và Aged Cheddar

Một loại pho mát đậm vị cần một loại rượu có thể tăng thêm hương vị của nó. Cheddar lâu năm có độ béo kết hợp tuyệt vời với chất tannin làm khô miệng mà bạn sẽ tìm thấy trong nhiều loại Cabernet Sauvignon. Thêm vào đó, hương vị đậm đà sẽ rất phù hợp, thay vì một loại át đi hương vị kia.

Cũng có thể thử: Carménère và Smoked Gouda, Montepulciano và Parmigiano-Reggiano, hoặc Nero d’Avola và Asiago.

8. Provence Rosé và Havarti

Vị chua dịu nhẹ cùng với hương vị của Provence Rosé hào quyện, tinh tế  sẽ bổ bung cho hương vị của phô mai. Thêm vào đó, độ khoáng đặc biệt của Provence Rosé là một sự tương phản tuyệt vời với kết cấu mềm, mịn của pho mát.

Cũng có thể thử: Pinot Noir Rosé và Fontina, Sangiovese Rosé và Mozzarella, hoặc Rosado và Ricotta.

9. Riesling and Raclette

Mịn và đậm đà của vị bơ, Raclette là một loại pho mát êm dịu và linh hoạt, kết hợp thực sự tốt với độ chua cao và hương vị trái cây ướp đá có trong Riesling. Hương thơm cổ điển đến từ nước Đức này mang đến sự tinh tế và đáng ngạc nhiên trong phô mai Havarti chất lượng cao. Bạn cũng có thể cân nhắc Kabinett hoặc Off-dry Riesling để vị ngọt của nó không át được pho mát.

Cũng có thể thử: NZ Sauvignon Blanc và Mild Cheddar, Silvaner và Raclette, hoặc Gewürztraminer và Edam.

10. Chianti Classico and Pecorino Toscano

Một sự kết hợp tuyệt vời khác của “grows together, goes together”, kết cấu cứng của Pecorino kết hợp tuyệt vời với vị bùng nổ của Chianti Classico. Hương vị trong rượu Chianti mang đến một hương vị thảo mộc ẩn chứa trong pho mát, kết hợp hoàn hảo với vị đậm của Pecorino.

Cũng có thể thử: Sangiovese và Parmigiano-Reggiano hoặc Brunello di Montalcino và Grana Padano.

11. Vermentino và Fiore Sardo

Hương vị mặn mà của cả hai đảm bảo rằng mỗi loại chỉ làm tăng thêm hương vị kia, với hương cam quýt của Vermentino bổ sung thêm vị chua trái cây vào vị béo của pho mát sữa cừu như Fiore Sardo (hay còn gọi là Pecorino Sardo).

Cũng có thể thử: Soave và Mascarpone, Grechetto và Fromage Blanc, hoặc Verdicchio và Requesón

12. Malbec và Edam

Sự kết hợp giữa hương vị hấp dẫn của Edam và vị trái cây mượt như nhung của Malbec là sự kết hợp mà hầu như ai cũng có thể thưởng thức. Cả rượu vang và pho mát đều có hương vị và mùi thơm mà không quá mạnh, và kết quả là một sự kết hợp bổ sung của các hương vị phức tạp.

Cũng có thể thử: Shiraz và Gouda, Monastrell và Tomme, hoặc Blaufränkisch và Abbaye de Belloc.

Nguồn: winefolly.com