22 Tháng Tư 2022

Sự hồi sinh của rượu Irish Whiskey kết hợp truyền thống và đổi mới

 Sự phục hồi trở lại của rượu whiskey Ailen đang trong quá trình hoàn thiện. Trong thập kỷ qua, số lượng nhà máy chưng cất hoạt động ở Irealand đã tăng từ 4 đến 40 nhà máy. Đồng thời doanh thu của rượu whiskey Ailen cũng tăng vọt và dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới. Sau sự suy sụp nền kinh tế của Irealand vào năm 2008, các nhà máy đã bắt đầu xây dựng rải rác khắp đảo - nơi đã đã từng bị chiếm đóng để xây dựng tiệm bánh, xưởng cưa, xưởng len, nhà máy bia, nhà máy mứt và thậm chí là nhà thờ.

Trong vòng một thập kỷ, Dublin không ngừng đổi mới và đã đưa nơi này trở thành thành phố rượu whiskey sôi động nhất trên thế giới. Vào năm 2019, Các nhà máy chưng cất của Ireland đã đón một triệu du khách đến thăm quan.

Trong những năm 1960 và 1970, Các loại rượu Blended Irish whiskey đã có những bước tiến với một số loại rượu đã đạt những giải thưởng như Jameson, Bushmills và Tullamore D.E.W vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Nhưng giờ đây các nhà chưng cất Irealand đang phát triển rộng hơn và đa dạng phong cách, đưa rượu whiskey Ireland/Ailen đến một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử lâu đời của. Dưới đây là bốn điểm sáng để các nhà máy chưng cất phát triển đổi mới thêm nữa. 

1. SINGLE POT STILL WHISKEY

Rượu Single pot still Irish Whiskey là loại rượu đã chiến thắng một cách đột phá trong top 20 loại rượu whiskey hàng đầu của Whisky Advocate năm 2020, với ba nhà: Kilbeggan, Drumshanbo và Teeling đã dẫn đầu danh sách. Đây là một phong cách gắn liền với Ireland, và vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở các quốc gia khác. 

2. INNOVATIVE FINISHING 

Các nhà chưng cất của Ireland/Ailen là những nhà sản xuất rượu whiskey hàng đầu thế giới, với những cái tên như Teeling, West Cork, Glendalough, The Irishman, Tullamore D.E.W., Tyrconnell, The Whistler và Jameson. Các phương pháp kĩ thuật của rượu whiskey Ailen cho phép tiếp cận một cách rộng rãi để hoàn thiện đến từ một loại Alternative Wood như gỗ sồi nguyên sinh của Ailen hoặc một thùng đã được gia vị trước đó của một số loại rượu mạnh như Port, Rum hoặc thậm chí là Tequila.

3. PEATED IRISH WHISKY

Theo truyền thống, than bùn là phụ nguyên của rượu whiskey Ailen, đại diện cho Scotland - mặc dù Ireland có trữ lượng than bùn. Nhưng qua nhiều thời đại, người Ireland đã gắn bó mật thiết với đất đai nơi đây. 

4. WHISKY OF GREAT AGE

Vào giữa thế kỉ 20, Sự suy tàn trong ngành công nghiệp rượu whiskey Ailen chỉ còn một vài nhà máy hoạt động và với trữ lưỡng ít ỏi. Do đó rất hiếm những thùng rượu lâu năm, nhưng giá trị ngày càng tăng cao của những loại rượu Irish whiskey lâu năm- ít nhất là 25 tuổi trở lên. Đây vẫn là một trong những đặc điểm được quan tâm của trong giai đoạn hồi sinh rượu whiskey của Ireland. 

Nguồn: whiskyadvocate