Springbank

Springbank

Nhà máy Springbank được xây dựng năm 1828 thuộc vùng Campbell Town. Sử dụng hệ thống chưng cất Crosshill Loch.Sản lượng sản xuất : 2 triệu lít rượu whisky nguyên chất mỗi năm.Thuộc : Springbank Dis... Xem thêm »

Nhà máy Springbank được xây dựng năm 1828 thuộc vùng Campbell Town. Sử dụng hệ thống chưng cất Crosshill Loch.

Sản lượng sản xuất : 2 triệu lít rượu whisky nguyên chất mỗi năm.

Thuộc : Springbank Distillers Ltd.

Giai thoại nhà máy rượu Springbank: Nằm ở phía nam Thị trấn Campbell ở Scotland, bán đảo Kintyre (Kintyre) được bao quanh bởi sương mù biển quanh năm là nhà máy rượu Springbank, cái tên được rất nhiều người yêu whisky trên thế giới biết đến. Nước biển có thể bay hơi và ngưng tụ thành các đám mây bay lơ lửng phía trên nhà máy chưng cất, điều này dường như thay đổi bầu không khí và cả tâm trạng của những người chưng cất ra thứ rượu whisky tại đó, như sự bay bổng và thăng hoa trên mây của nhà máy rượu Springbank.

Từ năm 1828, Springbank thuộc sở hữu của gia đình Mitchell. "Tự cung tự cấp" là phương châm của nhà máy rượu. Tất cả các quy trình bao gồm ủ mạch nha, chưng cất, trưởng thành và đóng chai đều được hoàn thành trong nhà máy rượu mà số ít nhà chưng cất ở Scotland có thể làm được. Mặc dù một số nhà máy rượu khác có phân xưởng mạch nha riêng nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần công suất sản xuất, số mạch nha còn lại cần phải mua từ các nhà máy bên ngoài như Port Ellen hay các cơ sở khác khi đó.

Những nhà sưu tập yêu thích rượu cổ Springbank Vintage cũ đều biết rằng trên nhãn rượu Springbank từ những năm 1980 đến 1990 thường in một chiếc lá đặc biệt dưới chữ “S” lớn, có nhiều màu sắc như đỏ, xanh lá cây và vàng nhằm diễn tả lịch sử huy hoàng của Springbank. Về vấn đề này, những người yêu thích whisky nước ngoài hay VN gọi là Springbank “Lá phong”, nhưng thực tế tên gọi này có phần là sai. Tên tiếng Anh của loại lá đó là Thistle, là “quốc hoa” của Scotland, "Thistle Leaf".

Truyền thuyết về quốc hoa được lưu truyền vào thế kỷ 13, khi người Viking và Scotland chiến tranh. Quân Viking bao vây thành phố Scotland, muốn “đánh úp mà không chú ý đến “đạo đức quân sự” với ý định lội qua hào để tấn công thành phố vào nửa đêm. Không ngờ rãnh khô cạn, mọc đầy cây thistle này. Người Viking hét lên đau đớn vì giẫm phải cây lá thistle, người Scotland nhân cơ hội đó tấn công phá vòng vây và giành được chiến thắng. Kể từ đó, cây thistle đã được chọn làm quốc hoa của Scotland, và các loại tiền, huy chương, hàng dệt may, v.v...đều sử dụng loài cây này làm chủ đề, và nhãn rượu Springbank cũng không ngoại lệ.

Thị trấn Campbell, nơi có Nhà máy rượu Genting, được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 và thu hút rất nhiều người từ miền trung Scotland di cư đến đây. Đến năm 1794, thị trấn Campbell có tổng cộng 22 nhà máy chưng cất hợp pháp và gần 300 nhà máy chưng cất tư nhân. Vào thời kỳ đỉnh cao, có hơn 30 nhà máy rượu hợp pháp trong thị trấn. Thống kê cho thấy Campbell chỉ có dân số 1969 người vào năm 1891, nhưng đây là thị trấn bình quân đầu người giàu nhất nước Anh khi đó.

Campbeltown từng được mệnh danh là “Thủ đô rượu whisky của thế giới”, nhưng trong một cuộc chiến tranh do Mỹ cấm, sau Thế chiến thứ 2, hơn 30 nhà máy rượu địa phương trong thập niên 1990 chỉ còn lại hai nhà máy là Springbank và Glen Scotia. Hiệp hội rượu whisky Scotch (Scotch Whisky Association) nhìn thấy điều này và nói rằng: Nếu một thị trấn chỉ có 2 nhà máy rượu, không đủ tiêu chuẩn để là “khu sản xuất độc lập”, nên muốn thu xếp nó vào khu vực khác. Khi thị trấn Campbell sắp bị thôn tính, gia đình Mitchell, nơi Springbank tọa lạc, đã hét lên "Chúng ta sẽ không bao giờ là nô lệ" và quyết định mở chế độ tự lực tự cung tự cấp độc lập. Sau bao khó khăn, cuối cùng họ cũng thành công trong việc mở lại nhà máy rượu Springbank. Do đó, số nhà máy rượu ở Thị trấn Campbell đã được nâng cấp từ "khu vực chỉ có 2 nhà máy" được giữ nguyên tên khu vực sản xuất độc lập.

Ngoài Springbank và các nhà máy chưng cất, gia đình Mitchell còn sở hữu một nhà máy sản xuất mạch nha, một nhà đóng chai độc lập chính là nhà đóng chai Cadenhead nổi tiếng, cũng như để hòa giải thương hiệu rượu whisky Campbell Lake (Campbeltown Loch ). Trong số đó, Cadenhead đủ sức cạnh tranh với G&M và được gọi là bộ đôi công nghiệp IB ( nhà đóng chai độc lập ). Sau khi được mua lại bởi công ty mẹ của Springbank vào năm 1972, Cadenhead chia sẻ dây chuyền đóng chai với Springbank. Cùng với sự bổ sung của Longrow, Hazelburn và các thương hiệu khác, Mitchell chắc chắn là một gia đình nổi bật trong ngành công nghiệp whisky không kém gì gia đình William Grant & son của WGS.

Hiện nay, Springbank sở hữu hai thương hiệu phụ nữa là Longrow và Hazelburn. Mọi người không thể không đặt câu hỏi: Làm thế nào Springbank sử dụng một dây chuyền sản xuất để tạo ra ba loại rượu whisky rất khác nhau? Bí mật nằm ở “hệ thống luân chuyển”: đội ngũ sản xuất rượu áp dụng chu kỳ sản xuất “Longrow - Springbank - Hazelburn - 6 tuần off -Hazelburn - Springbank - Longrow - 6 tuần nghỉ ”. Trong số đó, chỉ có khoảng hơn hai tuần được dành mỗi năm để sản xuất Hazelburn . Springbank vẫn là quan trọng nhất, thời gian sản xuất chiếm hơn 2/3. Ngoài ra, nhóm sẽ dành ra một tháng mỗi năm để đến nhà máy rượu làm ra whisky Kilkerran. Mặc dù Springbank là một "nhà máy nhỏ" với công suất sản xuất hàng năm chỉ 2 triệu lít, nhưng lượng hàng tồn kho ít ỏi lại càng không ngăn cản được mong muốn khám phá mạnh mẽ của nhà sản xuất Springbank. Sự ra mắt chính thức của nhiều chai thử nghiệm khác nhau là điều đáng kinh ngạc, bao gồm gần 4000 chai trên Whiskybase (đứng thứ hai về số lượng chai)! Cùng với nhiều loạt màu sắc khác nhau (lúa mạch địa phương, các loại hương vị mới như Madeira cask). Tới mức Rare Whisky 101 là một trang web phân tích rượu whisky chuyên nghiệp và có thẩm quyền cũng đã xếp hạng nhà máy rượu Springbank ở vị trí top trong "Danh sách đầu tư vào rượu whisky hiếm 2019" được phát hành trong nửa đầu năm 2020! Bảng xếp hạng này dựa trên sự săn lùng của nhu cầu thị trường cũng như sản lượng và giá trị của rượu whisky. Springbank đứng hàng top trong danh sách, dù so sánh với Port Allen và các nhà máy rượu khác thì sức hấp dẫn sưu tập của nó là không thể ngăn được.. Hi vọng các anh chị và các bạn sẽ sưu tập được cho mình thật nhiều chai rượu thú vị và giá trị. Không chỉ Springbank mà thật nhiều chai whisky tuyệt phẩm cũng có thể trở thành một khoản đầu tư hiệu quả qua năm tháng...

Trích từ Facebook: Ette Thanh

Springbank

Hiển thị 1 - 3 của 3