551
30 Tháng Chín 2023

Rượu whisky Scotch lâu đời nhất thế giới được bán đấu giá

Những chai rượu whisky Scotch lâu đời nhất thế giới, được cho là được chưng cất vào năm 1833, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11. 

Loại rượu whisky này được cho là loại rượu whisky Scotch lâu đời nhất còn tồn tại và được tìm thấy đằng sau cánh cửa hầm ẩn trong Lâu đài Blair 750 năm tuổi ở Perthshire, Scotland. Nó được phát hiện vào cuối năm 2022 bởi Bertie Troughton, người quản lý lâu đài Blair ở Perthshire, ông đã phát hiện ra khoảng 40 chai rượu whisky quý hiếm được cho là đã được đóng chai vào năm 1841 và sau đó được đóng chai lại vào năm 1932.

Vào năm 1844 trong chuyến thăm lâu đài Blair, young Victoria Queen rất thích Atholl Brose - một loại đồ uống địa phương gồm rượu whisky Scotch với mật ong. Hồ sơ ghi chép cho thấy bà đã thưởng thức nó trong thời gian lưu trú ở đây. Người ta khẳng định đây chính là loại rượu whisky hiện đang được bán đấu giá. 

Ban đầu những chai rượu whisky được gia đình và một chuyên gia rượu whisky địa phương lấy mẫu trước khi liên hệ với phía đấu giá. Nghiên cứu trong kho lưu trữ của lâu đài và khu đất này, cùng với việc xác định niên đại bằng Carbon của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Đại học Scotland, chứng minh nó có nguồn gốc từ thế kỉ 19. 

Theo phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, rượu whisky được chưng cất từ ​​​​ngũ cốc được trồng trước năm 1955 và có “khả năng cao” nó có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 19. Phân tích sâu hơn được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Scotch Whisky ở Edinburgh, loại rượu này có nồng độ cồn ước tính khoảng 61,3%.

Theo nhà đấu giá Whiskey Auctioneer, họ sẽ cho đấu giá 24 chai rượu whisky từ ngày 24 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12. Mỗi chai trong số 24 chai dự kiến có giá khoảng 10.000 bảng Anh

Nguồn: Thedrinksbusiness