545
12 Tháng Chín 2023

Rượu whisky có tăng độ tuổi khi để lâu năm trong chai không?

Một trong những điều đầu tiên chúng ta nhìn vào khi mua rượu whisky là thông tin về độ tuổi trên chai. Vậy bạn có từng thắc mắc nếu bạn mua một chai rượu whisky 10 năm tuổi thì liệu nó trở thành whisky 20 năm tuổi nếu bạn để nó trong tủ rượu của mình suốt 10 năm không?

Câu trả lời chắc chắn là không.

 Quá trình ủ rượu whisky diễn ra như thế nào?

Quá trình ủ rượu whisky được diễn ra trong thùng gỗ sồi. Rượu Scotch whisky phải được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng mới được phân loại hợp pháp là Scotch. Rượu Bourbon của Mỹ phải được ủ tối thiếu hai năm trong thùng gỗ sồi mới được đốt nướng. Dù là một chai rượu whisky 3 năm để trên kệ một năm hay 30 năm mà không mở nắp thì nó vẫn là rượu whisky 3 năm tuổi. Rượu whisky lấy hương vị từ gỗ mà nó trưởng thành. Rượu whisky để trong thùng càng để lâu thì hương vị từ gỗ cũng sẽ lan tỏa. 

Nhiệt độ mà thùng được bảo quản cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền hương vị từ gỗ. Nếu thùng được giữ ở nơi có khí hậu ấm, thì rượu trưởng thành nhanh hơn nhiều so với thùng được giữ ở nơi có khí hậu lạnh hơn. Điều này là do nhiệt làm gỗ nở ra và do đó cho phép rượu thấm vào gỗ nhanh hơn. Khi nhiệt độ giảm xuống, nó sẽ đẩy rượu whisky ra khỏi gỗ, cùng với hương vị đến từ gỗ sồi. Sự tương tác giữa rượu whisky và gỗ tạo nên toàn bộ quá trình trưởng thành. Ngay sau khi rượu whisky được rót vào chai, quá trình ủ rượu whisky sẽ kết thúc. 

Tuyên bố về độ tuổi

Nếu là một loại Blended thì thông tin về độ tuổi trên nhãn chai thể hiện loại rượu trẻ nhất trong hỗn hợp. Điều này có nghĩa là nếu một hỗn hợp kết hợp giữa rượu 12 năm và rượu 20 năm thì rượu whisky sẽ được dán nhãn là 12 năm cho dù chứa loại rượu lâu năm. Cũng giống như rượu single malt hoặc Bourbon, những loại này sẽ không tăng thêm độ tuổi nào hơn sau khi đóng chai. Cho dù là single malt, blended hay bất kì loại rượu whisky nào thì quá trình ủ sẽ kết thúc ngay sau khi rượu whisky rời khỏi thùng.

Vậy lời đồn rượu cũ ngon hơn rượu mới đến từ đâu?

Sau khi đóng chai, theo qui tắc chai rượu không được tính thêm tuổi. Nhưng thực tế thì những chai rượu cũ cùng loại ví dụ Macallan 12 năm sau khi đóng chai 5 năm uống cảm nhận ngon hơn chai rượu mới đóng chai. Điều này có thẻ lý giải một số ý sau:

- Yếu tố quan trọng nhất là thời gian sẽ làm có các thành phần có trong hỗn hợp gồm rượu, nước, chất béo, tannin, chất thơm,... hòa quyện và liên kết sâu với nhau bằng độ ẩm điện hay ái lực electron làm cho rượu mềm mượt và mịn hơn.

- Một số thành phần có trong rượu chuyển hóa theo chiều hướng có lợi hơn.

- Một số thành phần có cấu trúc phân từ thấp có thể bay hơi một ít.

-  Cảm xúc khi thưởng thức một chai rượu quý theo thời gian.

Nguồn: whiskyshop