34
15 Tháng Tư 2020

Rượu vang và sức khỏe

Các nhà nghiên cứu rượu vang khuyến khích người tiêu dùng nên uống 1 ly rượu vang mỗi ngày để bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, vì rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, rất giàu chất chống ôxy hoá, giúp kéo dài tuổi thọ, hạn chế rủi ro các bệnh tim mạch, và tăng khả năng kháng viêm. Ngoài ra, uống rượu vang điều độ còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Rượu vang rất giàu chất chống ôxy hoá

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra do tình trạng ứng kích ôxy hoá (Oxidative stress), bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và các tác nhân gây hại. Rượu vang giàu chất chống ôxy hoa vì Nho chứa hàm lượng cao chất Polyphenol, đây là chất chống ôxy hoá làm giảm sự tổn thương tế bào do gốc tự do, ngăn chặn tổn hại do ôxy hoá và làm giảm huyết áp. Rượu vang đỏ được cho là giàu chất chống oxy hoá hơn so với vang trắng, vì nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ có chất chống oxy hóa cao hơn các giống nho trắng.

Để chứng minh điều này, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần trên 40 người trưởng thành đã cho thấy việc tiêu thụ 400 ml rượu vang đỏ hàng ngày giúp tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Ngoài ra, việc bổ sung chất chống ôxy hoá cho cơ thể bằng việc uống 1 ly rượu vang điều độ mỗi ngày còn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc 1 số bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, và ứng kích oxy hoá gây viêm.

Rượu vang tăng cường khả năng Kháng viêm

Hợp chất resveratrol trong rượu vang có đặc tính kháng viêm, chống ôxy hoá và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu tiến hành trên nhóm 4,461 người trưởng thành đã chứng minh rằng việc tiêu thụ 1 lượng rượu vang điều độ giúp tăng cường khả năng kháng viêm. Những người tham gia nghiên cứu này tự báo cáo lượng rượu họ tiêu thụ mỗi ngày; và những người tiêu thụ tới 40 gram rượu mỗi ngày ít bị viêm hơn so với những người không uống rượu. Trong một nghiên cứu khác tiến hành trên nhóm 2,900 phụ nữ cũng cho kết quả tương tự; những người uống một ly rượu vang mỗi ngày đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với những phụ nữ kiêng rượu.

Rượu vang rất tốt cho tim mạch

Các nhà nghiên cứu tin rằng nồng độ cao chất chống oxy hóa polyphenol và resveratrol có trong rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ của một số bệnh như cao huyết áp, cholesterol trong máu cao và các bệnh rối loạn chuyển hóa. Nghiên cứu cho thấy những cá nhân tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải 1 cách điều độ sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, giúp điều hoà huyết áp. Tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp cao không nên uống rượu vang vì rượu vang sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Vang và sức khỏe

Vậy loại rượu vang nào tốt hơn cho sức khỏe, Và nên uống bao nhiêu là đủ?

Trên thực tế, Rượu vang đỏ có khả năng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với rượu vang trắng. Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận, đặc biệt là về rượu vang trắng.

Chính phủ Hoa Kỳ khuyến nghị lượng rượu tối ưu nhất là 1 ly (150 ml)/ ngày đối với phụ nữ  và 2 ly (300 ml)/ ngày đối với nam giới. Ngoài những lợi ích trên thì Việc uống rượu vang điều độ rất hữu ích cho việc giảm stress, giải toả tinh thần, giúp chúng ta có đường ruột khoẻ mạnh, cải thiện các dấu hiệu của hội chứng chuyển hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.