518
16 Tháng Tám 2023

Rượu để được bao lâu trong decanter?

Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ sẽ hoạt động tốt nhất nếu được gạn trước khi dùng. Quá trình gạn sẽ loại bỏ cặn và sục khí vào rượu để giải phóng mùi thơm và hương vị, làm mềm tanin và làm tan sulfit trong rượu. 

Rượu để được bao lâu trong bình rượu?

Có thể bảo quản rượu của bạn trong bình decanter qua đêm; tuy nhiên, hãy đảm bảo bình decanter có nút đậy kín để bảo quản rượu lâu nhất có thể. 

Sau khi bảo quản trong decanter, bạn sẽ cần uống trong vòng hai đến ba ngày. Không nên bảo quản rượu lâu hơn thời gian này sau khi đã mở. Bằng cách làm theo những hướng dẫn đơn giản này, bạn có thể đảm bảo rằng rượu vang của mình thể hiện đầy đủ các hương vị và mùi thơm. 

Không phải tất cả các loại rượu vang đều được gạn trong thời gian dài. Một số loại rượu sẽ bị hỏng và bắt đầu có mùi vị khó chịu nếu tiếp xúc với oxy quá lâu trong decanter.


Nếu bạn có những chai Old Vintage nên gạn chúng trong 2 giờ. Những loại này ngon nhất khi được lọc hết cặn và rượu được sục khí trong vài giờ. Các loại rượu vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon, Syrah và Malbec sẽ có hương vị ngon nhất trong 1-2 giờ gạn, trong khi các loại rượu vang đỏ khác như Cabernet Franc, Merlot và Pinto Noir sẽ chỉ ngon sau thời gian 30-45 phút gạn.

Tối đa 15-20 phút đối với rượu vang trắng sẽ cho phép vừa đủ oxy tương tác với rượu, đồng thời không để rượu bị hỏng.

Bạn có thể đổ lại rượu đã gạn vào chai không?

Bạn cũng có thể đổ rượu đã gạn trở lại vào chai để bảo quản thay vì để trong bình decanter. Trước khi rót rượu vào chai rượu ban đầu, bạn hãy làm sạch chai trước khi đổ vào. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào còn sót lại trong chai, giúp ngăn rượu tiếp xúc trở lại với chúng. 

Đây được gọi là quá trình "Double decanting". Nếu bạn vô tình để một số cặn chảy từ chai vào bình decanter. Quá trình này sẽ cho phép bạn loại bỏ cặn đó một lần nữa. Không có gì tốt hơn là cất giữ một loại rượu đã được gạn hoàn hảo trở lại chai ban đầu của nó đúng không nào. 

Nguồn: winevore.com