Vang vùng Rhone, Pháp

Rhone Valley là vùng sản xuất rượu vang chủ chốt tại miền đông nam nước Pháp. Đây là quê hương của những danh hiệu rượu vang lừng danh cả thế giới như Hermitage, Cote Rotie hay Chateauneuf-du-Pape

Vùng Nam Rhone chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông ôn hòa và mùa hè khá nóng. Hạn hán có xảy ra và phần nào đó gây khó khăn cho việc canh tác trong khu vực, chính vì thế, tưới tiêu chừng mực chính là phương pháp hữu hiệu. Có nhiều dạng “Terroir” khác nhau, cùng đó là sự gồ ghề về mặt vật lý đối với địa hình đã góp phần bảo vệ nơi này khỏi gió Mistral từ dãy Alps, chính điều này đã giúp khí hậu nơi đây đạt tới độ phong phú hoàn hảo (Khí hậu thay đổi theo cảnh quan và địa điểm trong một khu vực nhỏ), tăng sự đa dạng về hương vị cho cái dòng vang tại đây. Một điều khá thú vị khác của việc canh tác tại đây chính là sử dụng những hòn đá sỏi to xung quanh để hấp thụ nhiệt ban ngày giúp giữ ấm cho cây nho vào ban đêm khi mà nhiệt độ giảm đáng kể (những lúc trời thưa mây).

Dòng vang đỏ nổi tiếng nhất vùng Nam Rhone là các dòng vang từ Chateauneuf-du-Pape, có thể được trộn tới 19 giống nho khác nhau (10 đỏ 9 trắng) để làm rượu. Các vùng AOC lân cận khác bao gồm: Coteaux du Tricastin AOC, Cotes du Ventoux AOC, Cotes du Vivarais AOC, Lirac AOC, Tavel AOC và Vacqueyras AOC có thể còn có nhiều giống nho khác hơn nữa trong hỗn hợp vang của mình. Tại Gigondas AOC, vang chủ yếu được làm từ Grenache đen (Grenache noir). Tùy vào những luật lệ riêng của từng AOC, tại Nam Rhone,vang được trộn từ các giống nho sau : Grenache, Syrah, Mourvedre, Carignan và Cinsault.

Hiển thị 1 - 30 của 170