319
21 Tháng Bảy 2022

Quy trình Lincoln County đã định dạng cho rượu whisky Tennessee

Nếu không phải là Lincoln County, một vùng nông thôn rộng 571 dặm vuông Anh ở biên giới Alabama - thì rượu whisky của Tennessee có thể không thể phân biệt được, ít nhất là theo tiêu chuẩn kỹ thuật, với rượu Bourbon. Cả hai loại rượu whisky đều có chung các quy tắc cơ bản: hỗn hợp phải có ít nhất 51% ngô, được chưng cất tối đa là 80% ABV, được ủ trong gỗ sồi Mỹ mới được đốt nướng, có nồng đồ cồn trong thùng tối đa là 62,5% và được đóng chai ở mức tối thiểu là 40%. Tuy nhiên, với tất cả những điểm tương đồng đó, một số người vẫn chỉ ra sự khác biệt giữa chúng, với rượu whisky Tennessee thường được nhận xét là có hương vị dịu nhẹ hơn. Một lý do nữa là Quy trình Lincoln County, vốn là một phần không thể thiếu đối với phong cách đặc trưng của rượu whisky Tennessee.

Phương pháp này được hiện thực hóa lần đầu tiên (ít nhất là theo tên gọi - lịch sử thực tế của nó đã có từ hàng nghìn năm trước) ở Tennessee vào giữa những năm 1800 và sau đó được gọi là lọc than, khi Nathan Nearest Green dạy cho Jack Daniel cách làm rượu whisky ở không đâu khác ngoài Lincoln County (từ đó đã được phân loại lại và không còn bao gồm Jack Daniel). Qua nhiều năm, quy trình này không thay đổi nhiều ngoại trừ tên gọi: Rượu whisky chưa qua sử dụng được đưa qua các thùng chứa đầy than củi làm từ cây phong đường, với mục đích cuối cùng là loại bỏ tạp chất và làm mịn (hoặc “làm dịu”) hương vị.

Tại Cascade Hollow, các loại rượu whisky của George Dickel được lọc qua những chiếc vại lớn 14 foot chứa đầy than củi, trước tiên được đổ đầy vào với sản phẩm mới sau đó được làm lạnh - phần làm lạnh là độc quyền của Dickel - trước khi rượu whisky chảy qua. Nicole Austin nói: “Chúng tôi mong đợi rất nhiều vào sự êm dịu của than, sử dụng nó như một yếu tố góp phần chính tạo nên đặc trưng riêng của rượu mạnh. “Mọi thứ tại nhà máy chưng cất đều được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng quá trình làm rượu whisky có hương vị dịu nhẹ bằng than đóng một vai trò quan trọng. Đôi khi là theo việc sản xuất hiện đại, nhưng mọi người có thể áp dụng phong cách sản xuất Kentucky truyền thống và nhà máy chưng cất của họ có thể không thêm vào quá trình Charcoal Mellowing. 

Tất cả các nhà chưng cất của Tennessee đều sử dụng quy trình của Lincoln County nếu họ muốn gọi sản phẩm của mình là rượu whisky Tennessee, với ngoại lệ duy nhất của Prichard’s - mặc dù là một trong hai nhà máy chưng cất Tennessee nằm ở Lincoln County. Nhưng nhà máy chưng cất này đã được miễn quy định, sau khi chủ sở hữu Phil Prichard lập luận rằng lọc than không phải là kỹ thuật mà tổ tiên của ông, Benjamin Prichard, từng sử dụng. Benjamin Prichard không có sử dụng lọc than, vì ông đã làm rượu whisky hàng thập kỷ trước khi quy trình này được phổ biến. 

Prichard’s được Phil Prichard hồi sinh lại thành một nhà máy chưng cất vào năm 1997; nhà máy chưng cất hợp pháp đầu tiên ở Tennessee trong gần 50 năm. Rượu whisky của nó được làm bằng ngô trắng và nước suối Tennessee, và được chưng cất qua các nồi chưng cất theo mẻ trái ngược với những nồi chưng cất liên tục thường được sử dụng bởi nhiều người cùng thời. Ngày nay, Prichard tập trung hơn vào rượu Rum, mặc dù rượu whisky Tennessee của Benjamin Prichard vẫn không thể thiếu trong nhà máy chưng cất này. 

Nguồn: whiskyadvocate