13 Tháng Sáu 2022

Port Cask là gì?

Có hai loại thùng được sử dụng phổ biến để ủ rượu whisky là Sherry và Bourbon. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại thùng được sử dụng, rất nhiều loại khác nhau và kích cỡ khác nhau. Một trong số đó là Port Cask.  

Vậy Port Cask là gì?

Port Cask là thùng ủ rượu vang Bồ Đào Nha. Loại thùng phổ biến để ủ rượu whisky thường là các thùng từng ủ loại Ruby Port, Tawny Port hoặc White Port (có thể hiểu đơn giản là vang đỏ, vang tối màu và vang trắng). Port là loại rượu vang cường hóa. Một số các giống nho được sử dụng như là Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Barroca, Tinto Cão và Tinta Roriz. Một phần thông qua quá trình lên men, rượu chưng cất được thêm vào. Đây thường là rượu mạnh được làm từ nho, chẳng hạn như rượu Cognac hoặc Brandy. Nồng độ ABV cao giết chết nấm men, và dừng quá trình lên men; đây là lý do tại sao Port wine có độ ngọt. Nó cũng làm tăng nồng độ cồn của rượu Port (khoảng 20% ABV), do đó xuất hiện thuật ngữ "Fortified". Port được làm ra như một cách bảo quản rượu vang. 

Có những loại Port nào?

Có rất nhiều loại Port, nhưng có 4 loại phổ biến sau đây:

Ruby Port: Loại này có màu đỏ ruby ​​và hương vị trái cây. Màu đỏ Ruby của rượu phụ thuộc vào thời gian ủ trong thùng và một phần là do quá trình trưởng thành trong chai. 

Tawny Port: Một loại rượu vang ngọt, có màu nâu đỏ, phức , được ủ trong thùng gỗ. Loại rượu này thường có tuổi đời lâu hơn Ruby Port. Tawny port có thể được ủ trong khoảng từ 10 đến 40 năm, tạo ra một loại rượu vang đậm hơn và mềm mại hơn.

White Port: Đúng như tên gọi, loại rượu này được làm bằng nho trắng. Được lên men trong thùng gỗ giúp mang lại hương vị tươi như táo và trái cây, với hương vị hấp dẫn.

Rose Port: mang đến mùi thơm nồng nàn cùng vị trái cây. Hương quả mọng và caramel tươi sáng cộng với màu hồng đặc trưng.

Ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky

Sự trưởng thành trong thùng rượu vang Port phụ thuộc vào độ khô/ngọt của rượu vang. Để tìm hiểu ảnh hưởng của thùng đối với rượu Whisky của bạn, bạn phải tìm hiểu loại Rượu Port đã được ủ trong thùng. 

Một số phong cách của thùng Port Casks: 

Ruby Port:  Red fruits, dâu rừng, với sô cô la đen và một đặc tính thơm.

Tawny Port:  Mang đến vị ngọt ngào với các nốt hương của các loại hạt, trái cây sấy và gỗ sồi lâu năm.

White Port: Summer fruits, như dâu tây, và một loại hoa hoặc thảo mộc.

Rosé Port:  Mang đến hương thơm của hoa và sự ngọt ngào của quả mọng.

Ảnh hưởng đến màu sắc

Về hương vị, màu sắc tùy thuộc vào Port . Rượu Port quá khô sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc của rượu whisky và rượu ngọt sẽ làm rượu whisky đậm hơn rất nhiều. Đây là một cách để nhận biết, nếu một thùng rượu Port chứa rượu ngọt hoặc rượu khô nhưng bạn phải cẩn thận. Trước hết, bạn cần xác minh rằng rượu whisky của bạn có phải màu tự nhiên hay không. Thứ hai, bạn cần biết rượu whisky được cất giữ trong thùng rượu Port bao lâu. Nếu rượu whisky được ủ trong thùng Port hơn 5 năm và không có màu, thì gần như chắc chắn nó là rượu Port khô.

Một số vị dụ về rượu whisky như Balvenie 21 years Port Finish, Glenmorangie Quinta Ruban, Arran Port Cask Finish,...