698
02 Tháng Hai 2024

Phong cách rượu vang Valpolicella

Valpolicella là dòng rượu rượu vang đỏ được phối trộn chủ yếu từ giống nho bản địa Corvina, Corvinone và Rondinella. Rượu sở hữu 5 phong cách khác nhau như Recioto DOCG, Amarone DOCG, Valpolicella Superiore DOC, Ripasso DOC (gồm các phiên bản Superiore) và Valpolicella DOC. 

1. Recioto della Valpolicella 

Đây là một trong những loại rượu vang đỏ ngọt hiếm có. Với hương vị của nho khô, quả sung, anh đào khô và các loại gia vị, cùng kết cấu ngọt ngào và vừa miệng, loại rượu này kết hợp hoàn hảo với sô cô la đen, panettone hoặc bánh rừng đen.

Các nhà sản xuất sử dụng cùng loại nho đã được sử dụng để làm Amarone, tuy nhiên thay vì để quá trình lên men (khi men biến đường thành rượu) kết thúc, họ dừng quá trình này sớm sẽ thu được một loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn khoảng 12-13% và một chút vị ngọt (khoảng 50g/L).

Những loại rượu này có thể ủ trong một thời gian rất dài nên chúng có hương vị đậm đà và chút vị mặn. 

Amarone della Valpolicella

Vua của các loại rượu vang Valpolicella là Amarone. Đây là loại rượu vang đỏ khô, đậm đà có nồng độ cồn cao (15-16%) với hương bánh mì nướng, khói và đinh hương thoang thoảng, phù hợp nhất với các món ăn đậm đà như thịt om và pho mát lâu năm.

Nho để làm loại rượu này được để khô bằng phương pháp Appassimento. Trong 3-4 tháng mà những quả nho này được ủ trong nhà sấy khô đặc biệt, đường, axit, hương vị và tannin bắt đầu cô đặc. Phương pháp và quy trình sản xuất độc đáo để tạo ra hương vị, mùi thơm, màu sắc và các đặc tính cho rượu.

Amarone cũng được ủ trong gỗ sồi tối thiểu 2 năm nên có hương gia vị cay nồng. Vì số lượng sản xuất ít nên giá có xu hướng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu để cất giữ trong hầm rượu của mình thì đây là loại rượu nên chọn.

Valpolicella Ripasso

Vào cuối thế kỷ 20, một loại rượu vang mới được gọi là ripasso (có nghĩa là 'repassed') đã xuất hiện. Với kỹ thuật này, bã của vỏ và hạt nho còn sót lại từ quá trình lên men recioto và Amarone được thêm vào mẻ rượu Valpolicella trong thời gian ngâm kéo dài. Nó bổ sung cho sự lên men còn lại giúp tăng nồng độ cồn và độ đậm đà của rượu đồng thời lọc thêm tannin, glycerine và một số hợp chất phenolic góp phần tạo nên độ phức hợp, hương vị và màu sắc của rượu. Khi sản xuất rượu Amarone tăng lên trong thế kỷ 21, thì rượu vang phong cách ripasso xuất hiện trên thị trường cũng trở nên phổ biến, với hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng sản xuất ripasso như một loại " rượu vang thứ hai ". Một phương pháp khác là sử dụng nho khô một phần, thay vì bã nho còn sót lại, chứa ít tannin đắng hơn và thậm chí chứa nhiều hợp chất phenolic hơn. 

Nhà sản xuất Valpolicella đầu tiên buôn bán rượu ripasso là Masi vào đầu những năm 1980. Khi phong cách này lần đầu tiên trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 20, nó hiếm khi được ghi chú trên nhãn rượu. Tuy nhiên, vào cuối năm 2009, Ripasso della Valpolicella đã nhận được chỉ định DOC của riêng mình. 

Valpolicella Classico Superiore

Loại này giống như Valpolicella Classico nhưng đậm đà hơn, nồng độ cồn cao hơn một chút (tối thiểu là 12%), nhiều hương vị trái cây đỏ, sắc nét  với một số hương vani, đinh hương và khói. Rượu sẽ được ủ tối thiểu 1 năm, với nhiều nhà sản xuất chọn ủ rượu trong gỗ sồi.

Valpolicella Classico DOC

Đây là loại rượu mùa hè hoàn hảo, một dòng vang đỏ tươi, nhẹ, dễ uống và có thể uống lạnh một chút. Nho làm rượu đến từ vùng Classico, một vùng đồi núi. Ở đây nho có độ hoàn hảo với chất lượng vượt trội. 

Nguồn: winefolly