29 Tháng Bảy 2022

Phân hạng rượu vang Đức

Rượu vang của Đức, một quốc gia sản xuất rượu vang được cả thế giới biết đến với rượu Riesling. Hơn 250.000 mẫu vườn nho trải dài trên 13 tiểu vùng hiện đang trồng Riesling, Pinot Blanc và Pinot Gris. Dưới đây là những phân hạng của rượu vang Đức.

* Pradikatswein 

Kabinett: Loại rượu vang Riesling nhẹ nhất, được làm từ các loại nho có độ ngọt từ 67-82 Oechsle (tức lượng đường dư từ 148-188 g/L). Vang Kabinett có đủ dòng từ ít ngọt đến hơi ngọt.

Spatlese: "Thu hoạch muộn". Nho có độ ngọt từ 76-90 Oechsle (tức lượng đường dư từ 172-209 g/L). Vang Spatlese khá đầy đặn và thường ngọt hơn Kabinett, vậy nên dù bạn có thấy nhãn "Trocken" trên chai thì rượu vẫn là rượu ít ngọt và có độ cồn tăng cao. 

Auslese: "Thu hoạch có chọn lọc". Hái lúc chín từ 83-110 Oechsle (tức lượng đường từ 191-260 g/L). Nho đã lên nấm noble rot và được thu hoạch thủ công. Thường sẽ là rượu ngọt hoặc rượu ít ngọt với độ cồn cao nếu có nhãn "Trocken". 

Beerenauslese (BA): "Nho thu hoạch có chọn lọc". Rượu khá hiếm vì chủ yếu dùng nho đã lên nấm men Noble rot và được hái ở 110-128 Oechsle (tức lượng đường dư lên đến 260+ g/L). Loại vang tráng miệng này thường được đóng chai cỡ nhỏ.

Trockenbeerenauslese (TBA): Nho khô thu hoạch có chọn lọc. Loại vang hiếm nhất, được làm từ giùm nho khô tự nhiên trên cây và được hái lúc đạt từ 150-154 Oechsle. Vang rất ngọt.

Eiswein: vang tuyết. Nho được ép sau khi đã đóng băng tự nhiên trăn cây. Các dòng Eiswein thường đạt 110-128 Oechsle (tức lượng đường dư 260+ g/L) lúc hái. Vang rất ngọt.

* VDP

Verband Deutscher Pradikatsweinguter (VDP) là một hiệp hội độc lập gồm khoảng 200 nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Đức phân hạng các vườn nho. 

VDP.Gutswein: vang chủ chốt của nhà làm rượu. Được dán nhãn theo tên, theo làng hay theo tên vùng kèm phân hạng VDP

VDP.Ortswein: vang bản địa. Những vườn nho chất lượng cao trong cùng một làng được niêm yết tên vườn nho lên nhãn

VDP.Erste Lage: Đứng đầu. Những vườn nho chát lượng nhất với tiêu chuẩn trồng trọt rất nghiêm ngặt. Tất cả các loại rượu vang đều được chưng nhận bởi một hội đồng ném thử. 

VDP.Grosses Gewachs/VDP.Grosse Lage: Vùng tốt/phát triển vượt bậc, chứng nhận dành cho những vườn nho tốt nhất với tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn. Tất cả các loại vang đều được chứng nhận bởi một hồi đồng nếm thử. Các loại rượu có nhãn Grosses Gewachs (GG) đều phải là vang ít ngọt.

Nguồn: winefolly.com