Patron

Quy trình sản xuất rượu Tequila Patron lừng danh

Người Mexico sản xuất rượu Tequila hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nghĩa là họ dùng tay để thực hiện từng khâu trong quy trình.


Patron là dòng rượu Tequilla cao cấp được sản xuất trên quy mô nhỏ bằng phương pháp thủ công. Những người sản xuất rượu Tequila Patrón dùng tay để thực hiện từng bước trong quy trình. Quy trình bắt đầu trên những cánh đồng, nơi mà các jimadors (người chuyên thu hoạch cây thùa gai theo tiếng Tây Ban Nha) như anh Armando Acevez (trong ảnh) chặt trái thùa gai dưới ánh nắng mặt trời chói chang. 


Những người thu hoạch trái thùa gai có thể thu hoạch tối đa 250 cây một ngày, nghĩa là họ thu hoạch một trái trong 2 đến 3 phút. Các jimadors sử dụng phương pháp giống như cách thức từ năm 1600. Họ cắt lá rồi lấy pinas (lõi).


Họ thùa gai có hơn 200 loài, nhưng chỉ thùa gai Weber màu xanh dương mới có thể trở thành nguyên liệu để sản xuất rượu Tequila. José Guadelupe, người đã sản xuất rượu Tequila trong 14 năm, đứng cạnh trái thùa gai anh vừa mới cắt. 


Chất từ trái thùa gai Weber xanh dương phải chiếm ít nhất 51% nguyên liệu trong rượu Tequila. Dòng Patrón luôn được sản xuất bằng trái thùa gai không pha trộn tạp chất để tạo nên thứ rượu thượng hạng. 


Alberto Ramírez, 49 tuổi, và Mariano Meza, 40 tuổi, dùng coa (con dao chuyên dụng) để thu hoạch thùa gai. Người dân trồng thùa gai trên vùng đất núi lửa thuộc cao nguyên phía tây bắc Mexico. Trái thùa gai cần 6 đến 8 năm để chín. Sau khi thu hoạch, người ta đưa trái thùa gai đến nhà máy chưng cất rượu. 


Mexico có 5 vùng sản xuất rượu Tequila. Dòng rượu Patrón có nguồn gốc từ cây thùa gai trên cao nguyên tây bắc bang Jalisco. Công ty thu hoạch khoảng 3 đến 5 triệu trái thùa gai để đáp ứng nhu cầu trên thị trư quốc tế. 


Tại nhà máy rượu, các công nhân băm nhỏ và đưa trái thùa gai vào lò nướng truyền thống trong 79 giờ. 

Trong công đoạn tiếp theo, người ta ép và nghiền nhuyễn trái thùa gai bằng tahona (bánh xe đá) để chiết dịch từ các trái thùa gai mọng nước. Phương pháp truyền thống này đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. 

Chất lỏng từ trái thùa gai lên men trong các thùng gỗ thông lớn. Người ta lên men Một nửa chất lỏng được lên men với thớ thùa gai, một nửa còn lại được lên men thành siro. Sau đó, người ta trộn hai hỗn hợp vào nhau. 

Người dân chưng cất trái thùa gai trong một nồi đồng lớn do Francisco Alcaraz thiết kế. Ông là người tạo nên dòng Patrón vào năm 1989. Đồng tương tác với chất lỏng tạo nên rượu Tequila êm dịu. 

Để duy trì chất lượng của dòng Patron, thay vì một thiết bị chưng cất rượu lớn, người ta chia thành 12 thiết bị nhỏ hơn nhưng giống hệt nhau. 

Trong một nhà máy tại thành phố Guadalajara, công nhân sản xuất chai bằng phương pháp thủ công từ 100% thủy tinh tái chế đã được nung chảy và đúc lại. 

Sau khi các chai hình thành từ thủy tinh nóng chảy, công nhân sẽ đưa chúng qua buồng lạnh để làm giảm nhiệt độ của chai. 

Tại nhà máy rượu, họ sẽ rót Tequila vào các chai. 

Sau đó, công nhân đóng nút chai bằng tay. 

Trong dây chuyền sản xuất, người Mexico cũng dán nhãn bằng biện pháp thủ công. Tại phòng đóng gói, âm nhạc Mexico vang lên để tạo không khí và khích lệ tinh thần cho mọi người làm việc.

Công nhân bọc vải lụa xung quanh chai Tequila. Trước khi đến tay người tiêu dùng, chai Tequila đã trải qua 60 bàn tay của các công nhân trong quá triinhf sản xuất.

Hành trình mưu sinh của các đô vật giấu mặt Mexico Các đô vật tự do người Mexico luôn giấu mặt khi thượng đài. Người hâm mộ chỉ biết về họ thông qua nghệ danh và đặc điểm của chiếc mặt nạ che mặt.

Kim Ngân/baomoi.com