663
20 Tháng Giêng 2024

Non-Alcoholic wine là gì? Rượu được sản xuất như thế nào?

Rượu vang Non-Alcoholic (không cồn) là loại rượu đã được lọc để loại bỏ cồn. Tuy nhiên trên thực tế nó vẫn chứa một lượng rất nhỏ cồn. 

1. Rượu không cồn được làm như thế nào? 

Lên men là một quá trình chuyển đổi. Nói không chỉ sản xuất rượu mà còn tạo ra vô số mùi thơm, hương vị và kết cấu. Do đó thách thức thực sự đối với việc sản xuất rượu vang ít cồn hoặc không cồn là làm thế nào để loại bỏ cồn khỏi nước trái cây lên men (thường có nồng độ cồn khoảng 13%-14% abv)  không làm giảm cảm giác miệng, sự cân bằng, đặc tính và chất lượng rượu. 

Có 2 phương pháp để làm rượu vang không cồn là thẩm thấu ngược và chưng cất chân không. 

Thẩm thấu ngược đang là phương pháp được ưa chuộng hiện nay

Thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis)

Đây là một phương pháp khéo léo nhằm lọc ra các hợp chất tạo mùi thơm và phenolic trước khi loại bỏ cồn bằng cách chưng cất. Sau đó, phần nước còn lại được thêm trở lại vào phần rượu cô đặc đã lọc. Thẩm thấu ngược là một quá trình tốn kém, cần tới 2-4 lần để loại bỏ hoàn toàn cồn trong rượu. 

Chưng cất chân không (Vacuum Distillation)

Phương pháp này làm bay hơi rượu, giống như đun sôi nhưng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều, sử dụng buồng chân không. 25°C-30°C), sau đó hòa trộn lại các chất thơm. Tuy nhiêu, quá trình này làm cho hầu hết các hợp chất có mùi thơm dễ chịu bay hơi cùng với cồn. Hầu hết nhiều người cho rằng sử dụng phương pháp này thiếu nốt hương hoa trong rượu. Hiện nay, cũng ít thương hiệu sử dụng quy trình này.

2. Hương vị của rượu

+ Rượu vang trắng không cồn thường có hương vị trái cây nhẹ như táo xanh, cam quýt, trái cây nhiệt đới và chút hương vị của trái cây hạch. Những loại rượu này được biết đến với độ chua tươi mát, sinh động. 

+ Rượu vang đỏ không cồn có thể mang đến nhiều hương vị khác nhau, từ quả mọng chín đến quả anh đào sẫm màu, với hương vani, sô cô la và thậm chí là một chút gia vị tinh tế. Những loại rượu này có thể có kết cấu mịn, mượt bao phủ vòm miệng.

+ Rượu vang không cồn Rosé thể hiện sự cân bằng tinh tế giữa đặc tính rượu vang đỏ và trắng với hương vị của quả mọng tươi, hương hoa và một kết thúc sảng khoái.

+ Rượu vang sủi không cồn có thể thể hiện hương vị của cam quýt, táo, hương hoa và một số hương vị thơm ngon.

3. Quy tắc dán nhãn chai

Hiện tại có bốn thuật ngữ để dán nhãn chai cho loại rượu có nồng đồ  1,2% trở xuống . Đó là "low alcohol" (1,2% trở xuống), "Non'alcoholic", ""de-alcoholised". (chiết xuất cồn, không quá 0,5% abv) và "alcohol free" (chiết xuất rượu, không quá 0,05% abv).

Ở Vương quốc Anh cũng đang kêu gọi áp dụng một quy tắc tương tự như của Đức, nơi tất cả các loại rượu vang dưới 0,5% được phân loại là "alcohol free".