528
23 Tháng Tám 2023

Những loại ly dành cho Champagne

Ngày nay, ly có đủ hình dạng và kích cỡ, từ kiểu dáng truyền thống cho đến kiểu dáng hiện đại nổi bật. Nhưng đâu là loại rượu sâm panh phù hợp nhất với bạn?

Dưới đây là một số loại ly dành cho Champagne


1. Ly Coupe Champagne 

Ly Coupe Champagne hay được gọi là Champagne Saucer, là loại ly Champagne nguyên bản được thiết kế đặc biệt phục vụ loại rượu vang sủi. Chúng được sử dụng phổ biến ở Anh vào khoảng thế kỉ 16 và là một trong những phong cách ly champagne lâu đời nhất. 

Trong những năm 1700, những chiếc ly này khá được ưu chuộng khi mới xuất hiện ở Pháp vào năm 1700 cho đến 1970, ở Hoa Kỳ là từ những năm 1930 cho đến những năm 1980. Tuy nhiên vành ly rộng của nó tối đa hóa sự tiếp xúc giữa rượu Champagne và không khí, khiến các bọt khí tan, làm giảm đi việc trải nghiệm hương vị của rượu.

2. Ly Tulip Champagne 

Ly Tulip Champagne được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới vào những năm 1930. Được đặt tên từ loài hoa, có thân dài hẹp và hình bầu dục thuôn dài. Chúng có thiết kế tương tự như ly Flute Champagne nhưng có phần giữa rộng hơn, tròn hơn và phần trên hẹp hơn.

Hình dạng giọt nước đặc trưng này sẽ giữ mùi thơm bên trong bầu ly và đưa chúng về phía mũi người uống. Bầu ly rộng giúp cho khả năng khuếch tán hương thơm của rượu tốt hơn. 

Tương tự như ly Flute và ly Coupe, để giữ rượu Champagne ở nhiệt độ tối ưu, tốt nhất bạn nên cầm ly Tulip ở phần trên cùng của thân ly hoặc phần đế để tránh làm ấm rượu bằng tay.

3. Ly Flute Champagne 

Qua nhiều năm khi rượu vang sủi tăm trở nên phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn với giới thượng lưu, các kiểu ly Champagne cũng khá phát triển. Đến những năm 1920, những chiếc Coupe truyền thống không còn được ưa chuộng và được thay thế bằng chiếc ly Flute Champagne mỏng hơn. 

Hình dáng cao và bầu ly hẹp đặc trưng của Flute Champagne sẽ giữ hương vị và độ Cabonat của rượu. Vết lõm ở đáy cũng đóng vai trò giữ độ sủi bọt. Dưới đây là một số loại ly Flute Champagne phổ biến:

  • Ly Class Flute Champagne: có hình nón dài và thuôn nhọn. Điều này giúp giữ lại độ sủi bọt của rượu và tập trung bọt khí vào giữa ly.
  • Ly trumpet Champagne flute: thiết kế của nó tập trung các bọt khí ở vành và giữ được kết cấu sủi bọt
  • Ly Square Champagne Flute: Giống như tên gọi, những chiếc ly hiện đại này có thiết kể vuông vức. Điều này tạo nên sự phân bố đồng đều hơn giữa các bong bóng và sủi bọt nhanh hơn.
  • Ly Stemless Champagne Flute: Hình dạng hình nón giữ lại mùi cabonat và mùi thơm của rượu, nhưng việc loại bỏ phần thân ly sẽ làm rượu ấm lên nhanh hơn trong tay của bạn.

Nguồn: Internet