10 Tháng Năm 2022

Những điều thú vị mà bạn chưa biết về Ice Wine

Bạn đã biết về loại rượu Ice wine này chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về loại rượu đặc biệt này nhé!

ICE WINE LÀ GÌ? 

Ice wine hay gọi là rượu vang tuyết - Đây là loại rượu vang tráng miệng được sản xuất từ nho bị đóng tuyết vẫn còn trên cây. Rượu sẽ có hàm lượng đường cao và vị ngọt rõ nét. 

ICE WINE BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Có nhiều tranh cãi về việc Ice wine được sản xuất đầu tiên ở đâu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài liệu cho rằng: rượu vang tuyết thực sự bắt nguồn từ Đức. Chúng được làm ra một cách ngẫu nhiên bởi người làm rượu vang Đức khi họ ép những trái nho bị đóng tuyết trên cây nho vào mùa đông năm 1794. Do đó, kỹ thuật này đã trở nên phổ biến ở Đức. Vào giữa những năm 1800, vùng Rheingau đã làm ra loại rượu mà người Đức gọi là Eiswein. 

LÀM ICE WINE ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Những quả nho bị đóng tuyết ở nhiệt độ khoảng âm 7 độ C. Nho sẽ được ép ngay sau khi thu hoạch trong khi tuyết vẫn bao phủ bên ngoài vỏ. Mẻ nước nho thu được chứa độ acid cô đặc và hàm lượng đường cực kì cao.

 Quá trình lên men để làm Ice wine mất khoảng 3-6 tháng dưới nhiệt độ thấp. Nhằm giữ độ tươi ngon cho mẻ nước nho. Nếu quá trình được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm thì sẽ cho ra loại rượu vang Ice wine với hương thơm nồng nàn kết hợp với sự cân bằng đến tinh tế giữa vị chua và độ ngọt. Điều mà khó tìm được ở rượu vang ngọt.

Khi hoàn tất, rượu vang có khoảng 10% ABV và một phạm vi độ ngọt từ khoảng 160–220 g / L đường dư. 220 g / L gấp hai lần độ ngọt của một lon Coke!

GIỐNG NHO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ SẢN XUẤT ICE WINE

Những loại nho phát triển tốt ở vùng có khí hậu lạnh sẽ làm ra những loại Ice wine ngon và chất lượng bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Gewürztraminer, Riesling, Grüner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc. 

ICE WINE KẾT HỢP VỚI THỰC PHẨM

Vì Ice wine là loại rượu vang tráng miệng với hương vị trái cây mãnh liệt và độ ngọt cao. Nên kết hợp nó sẽ hợp với các món ăn giàu chất béo để giúp cân bằng hương vị. 

Một số món tráng miệng rất hợp với rượu vang tuyết như: bánh pho mát, bánh vani, kem, kem dừa, panna cotta trái cây tươi và mousse sô cô la trắng.

TẠI SAO ICE WINE LẠI CÓ GIÁ CAO?

Quy trình sản xuất rượu vang đá công phu và tỉ mỉ cũng rất tốn kém. Nó sử dụng lượng nho gấp 4-5 lần so với rượu vang thông thường. Thêm vào đó, tất cả đều được thu hoạch thủ công. Nên sẽ có mức giá cao. 

Ủ RƯỢU VANG TUYẾT TRONG BAO LÂU?

Hầu hết mọi người đều tin rằng rượu vang tuyết chỉ có thể để được khoảng 10 năm, nhưng với rượu làm từ một số giống nho nhất định như Riesling và Grüner Veltliner, thời gian ủ có thể lâu hơn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho những ai yêu thích vị chua chua ngọt ngọt trong rượu vang tuyết, đó là đừng nên ủ rượu trong thời gian quá lâu. Những bọt sủi li ti trong rượu vang tuyết sẽ giảm dần theo thời gian, để lại một loại rượu màu đậm với vị đậm đà như siro, thay vì hương vị ngọt ngào dễ chịu của mật mía, cây phong và hạt phỉ trong một chai vang tuyết được ủ trong thời gian không quá dài.

Nguồn: winefolly.com