358
10 Tháng Tám 2022

Những điều cơ bản bạn cần biết về rượu vang

Bài viết dưới đây chia sẻ về những thông tin cơ bản về rượu vang 

1. Rượu vang là gì? 

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ trái nho. Trên lý thuyết, thì rượu vang có thể được làm từ bất kỳ trái loại cây nào (như việt quất, táo,...) nhưng về cơ bản rượu vang phải làm được từ nho. 

Nho làm rượu vang khác với nho ăn. Nho làm rượu vang nhỏ hơn, ngọt hơn, có nhiều hạt và vỏ dày hơn. Các giống nho mang các đặc tính này đều thích hợp để làm rượu vang. Có hàng ngàn giống nho khác nhau và hầu hết các loại rượu vang đều có nguồn gốc từ một loại nho duy nhất nguồn gốc ở Caucasusco tên là Vitis vinifera.


Cây nho là cây thân gỗ lâu năm và mỗi năm chỉ cho một vụ mùa. Khí hậu của vùng trồng nho có ảnh hưởng đến độ ngọt (độ chua) của vị rượu thành phẩm.

2. Nguồn gốc của thuật ngữ "Vintage"

Nho làm rượu vang chỉ thu hoạch một năm một vụ, do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Chính vì thế, nguồn gốc của thuật ngữ Vintage. Vint là viết tắt của "Winemaking" và Age cho năm nó sản xuất. 

Khi nhìn thấy Vintage được ghi trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu Bắc (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 đến tháng 9, vụ mùa thu hoạch ở bán cầu Nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4. 

* Rượu vang Non-Vintage (không niên vụ) hay "NV" là rượu vang được làm từ nho của nhiều niên vụ khác nhau.

* Rượu vang làm từ một giống nho (Single Varietal wine) là rượu vang được làm chủ yếu hay hoàn toàn từ một giống nho duy nhất 

3. Wine Blend

Wine blend: là rượu vang được làm từ nhiều giống nho khác. 

Pha trộn là một phương pháp sản xuất truyền thống, và ngày nay có một số loại rượu blend nổi tiếng được sản xuất ở các vùng sản xuất rượu cổ điển. Hầu hết các hỗn hợp rượu được pha trộn sau quá trình lên men (và ủ) hoàn thiện. Khi nho được pha trộn và lên men với nhau thì đó được gọi là Field Wine. Có nhiều loại rượu vang khác nhau như vang thường, vang sủi bọt, vang nâng độ, vang cường hóa (hay thường được biết tới với cái tên Vermouth). 

Ở Mỹ, rượu vang hữu cơ phải được làm từ giống nho trồng hữu cơ và không chứa sulfites. Ở Châu Âu, vang hữu cơ vẫn có thể chứa sulfites nhưng thấp hơn mức tối đa cho phép của các loại rượu vang không hữu cơ. 

4. Hương vị của rượu vang

Hương vị độc đáo của rượu vang gồm: độ chua, độ ngọt, độ cồn, tannin và các hợp chất hương thơm tạo ra trong quá trình lên men. 

  • Axit: Tất cả các loại rượu vang đều nằm ở phía có tính axit trên thang pH, từ khoảng 3 đến 4 độ pH. 
  • Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, vị ngọt trong rượu vang thay đổi rất đa dạng, từ hoàn toàn không có gì - 0 gram trên lít- đến 600 gram trên lít. Thuật ngữ "Dry" ám chỉ loại rượu không có vị ngọt. 
  • Alcohol: Nồng độ cồn trung bình trong rượu thường khoảng 10% (độ cồn theo thể tích) đến 15% ABV. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ: Moscato d'Asti  chỉ có 5,5% ABV và Port là loại vang cường hóa với nồng độ cồn lên tới 20% ABV. 
  • Tannin: Tannin trong rượu vang đỏ đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng của rượu vang. Muốn nếm thử vị tannin nguyên chất hãy thử đặt một túi trà ướt lên lưỡi của bạn. 
  • Các hợp chất có mùi thơm: Một lượng nhỏ có trong rượu vang (phenol, este, axit,..) bạn sẽ cảm nhận được các hợp chất thơm và sự phức hợp của hương vị. Mỗi giống nho đều có các hợp chất mùi thơm ở các mức độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có hương vị quả mọng, và những loại khác có hương hoa. Một yếu tố góp phần tạo nên hương thơm của rượu vang là quá trình ủ. Hầu như, tất cả các loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi, điều này góp phần làm tăng thêm hương vị cho thùng gỗ sồi (như vanillin) 

 Nguồn: winefolly.com