166
09 Tháng Năm 2022

Những điều bạn chưa biết về gỗ sồi Mizunara

Mizunara từ loại gỗ sồi nước bị đánh giá kém trở thành loại gỗ sồi sang trọng và quý hiếm bậc nhất.

Trong gia đoạn đầu của quá trình trưởng thành, hương vị truyền từ gỗ Mizunara khá mãnh liệt, với mùi gỗ sắc nét bùng nổ & lấn át trên vòm miệng. Nên sau đó, người ta nhanh chóng đánh giá rằng gỗ sồi Nhật Bản có phẩm chất kém hơn so với các loại gỗ thay thế của Châu Âu và Châu Mỹ, và niềm tin này vẫn tồn tại nhiều năm sau chiến tranh Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, sự kỳ diệu thực sự đã xảy ra, từ một loại thùng ủ vốn không được yêu thích, Mizunara (sồi nước Nhật Bản) đã thật sự tỏa sáng & trở thành loại thùng ủ quý hiếm bậc nhất. Người ta phát hiện ra rằng loại gỗ sồi này cần thời gian để hoàn thiện và có thể thực sự truyền đạt hương vị “đúng” cho whisky. Các nhà sản xuất whisky khẳng định rằng người ta chỉ có thể trải nghiệm đặc trưng thực sự của Mizunara sau khoảng hai thập kỷ trưởng thành. Đây là điều mà không ai có thể biết được trong chiến tranh, khi rượu whisky không được ủ lâu hơn một vài năm.

Ngày nay, cũng giống như rượu whisky của Nhật Bản (trước đây bị bỏ qua, và giờ đây được yêu thích và săn đón trên toàn cầu) gỗ sồi Mizunara được đánh giá cực kỳ cao, được coi là loại gỗ sang trọng và cao cấp, một trong những loại gỗ sồi hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới. Một thùng Mizunara puncheon có giá khoảng 5.000 đô la và cực kỳ khó kiếm ngay cả ở Nhật Bản, nên các bản phát hành ủ trong thùng gỗ sồi Nhật Bản thường có giá khá cao.

Sở dĩ loại gỗ này đặc biệt như vậy vì Mizunara có nồng độ tannin thấp nhất. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị “quá gỗ”. Nó có vị ngọt và cay độc đáo do hàm lượng lactone và vani cao.

Hương vị của Mizunara cũng rất khác biệt so với loại thùng ủ khác. Loại gỗ này có khả năng cải thiện theo tuổi tác, khi được để chín đúng cách, rượu whisky trưởng thành trong thùng Mizunara sẽ mang nốt hương ''Phương Đông" không kiếm đâu được mang tên KARA (kyara trong tiếng Nhật, hay còn gọi là kỳ nam) chính là mùi trầm hương hiếm có, kết hợp cùng gỗ đàn hương, dừa, vani, mật ong, gia vị và hương Nhật Bản.

Suntory là một trong những nhà sản xuất whisky tiên phong quảng bá cho Mizunara, vì việc sử dụng gỗ sồi Nhật đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều loại blended whisky và single malt whisky sang trọng bậc nhất của họ. Để thực sự trải nghiệm sự truyền tải của hương vị riêng biệt của cây sồi Mizunara, hãy thử Yamazaki 18, Yamazaki Mizunara serie, hay Hibiki từ nhà sản xuất này.

Nguồn: Tuấn Nguyễn