103
02 Tháng Chín 2021

Những câu hỏi thưởng gặp về rượu Whiskey Ailen (Irish Whiskey)

Rượu whiskey Ireland có thể được sản xuất trên khắp đảo Ireland, bao gồm cả Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.

WHISKEY AILEN ĐƯỢC LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU GÌ

Rượu whiskey Ailen được sản xuất từ chiết xuất lúa mạch mạch nha (malted barley) và cũng được làm từ các loại ngũ cốc khác không phải lúa mạch (unmalted cereal grains) kết quả là tạo ra bốn loại rượu whiskey khác nhau.

Rượu Malt whiskey

Rượu whiskey mạch nha (Malt Irish Whiskey) được làm hoàn từ 100% lúa mạch mạch nha (malted barley) và được chưng cất trong nồi chưng cất theo mẻ (pot stills). Loại rượu này chỉ đến từ một nhà máy chưng cất.

Rượu Pot still whiskey

Rượu Pot Still Irish whiskey được làm từ một hỗn hợp phải gồm tối thiểu 30% mạch nha và tối thiểu 30% lúa mạch chưa nghiền và thêm khoảng 5% các loại ngũ cốc khác; hỗn hợp này được chưng cất trong các Pot still. Loại rượu này chỉ đến từ một nhà máy chưng cất.

Rượu whiskey Ngũ cốc (Grain Irish whiskey)

Rượu whiskey ngũ cốc được làm bằng việc sử dụng một hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt chưa nghiền và xử lý kết hợp với tối đa 30% lúa mạch nha, các loại ngũ cốc thường là ngô, lúa mì hoặc lúa mạch - và hỗn hợp được chưng cất trong nồi chưng cất liên tục (Column still). Loại rượu này cũng chỉ đến từ một nhà máy chưng cất.

Rượu Blended whiskey

Rượu blended whisky của Ailen được làm từ một hỗn hợp bất kỳ gồm từ 2 hay nhiều loại rượu whisky mạch nha, Pot sitll hay Grain whisky kết hợp lại với nhau. 

VẬY WHISKEY AILEN ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Năm 1980, Cục Phát triển Công nghiệp Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Ailen đã ban hành một đạo luật quy định về việc sản xuất whiskey Ailen, và quy định nêu rõ những yêu cầu từ cơ bản cho đến những định nghĩa chi tiết về phong cách rượu đối việc sản xuất với rượu whisky. Theo đó, Rượu whisky Ailen phải:

- Được làm từ hỗn hợp lúa mạch đã xay nhuyễn kết hợp với các loại hạt ngũ cốc khác (tùy chọn).

- Được nghiền, lên men, chưng cất không quá 94,8% ABV, và ủ trong thùng gỗ chẳng hạn như gỗ sồi; và sản lượng không được vượt quá 700 lít trong ít nhất ba năm ở Cộng hòa Ireland và / hoặc Bắc Ireland.

- Không chứa các chất phụ gia ngoài nước và màu caramel (e150a).

- Giữ lại các đặc tính của nguyên liệu thô (nói cách khác, có mùi và vị như rượu whiskey).

- Được đóng chai không dưới 40% ABV.

Rượu whiskey Ailen được sản xuất giống như các quy trình sản xuất rượu whisky, có thể có sản phẩm cuối cùng được đóng chai bên ngoài Ireland, nhưng không một loại rượu whiskey nào được phép rời đảo trong các thùng gỗ có khả năng trưởng thành thêm.

PHÂN LOẠI

Sự sáng tạo trong việc pha trộn đã đóng một vai trò quan trọng trong rượu whisky Ailen, một phần là do sự hợp nhất của ngành công nghiệp vào giữa thế kỷ 20, dẫn đến việc chỉ còn lại hai nhà máy chưng cất Ailen sau vài thập kỷ. Những biểu hiện xuất sắc của sáng tạo trong pha trộn đến từ các thương hiệu hàng đầu chẳng hạn như Jameson, Bushmills, Midleton và Tullamore D.E.W. Tuy nhiên, có sự nổi lên của các phong cách khác, bao gồm rượu pot still whiskey như Redbreast và Green Spot, cũng như các loại single malt whisky từ Bushmills, Tyrconnell, Connemara và Teeling. Whiskey single grain vẫn là loại khó nắm bắt nhất, với các mục từ Teeling và Greenore.

NHỮNG CÂU HỎI THÚ VỊ LIÊN QUAN ĐẾN WHISKEY AILEN

1. Rượu whiskey Ailen có phải được chưng cất ba lần không?

Câu trả lời là không. Không có yêu cầu đối với việc phải thực  ba lần chưng cất, và vào đầu thế kỷ 19, cả hai quá trình chưng cất hai lần và ba lần đều diễn ra ở Ailen. Trong khi việc chưng cất ba lần trong nồi chưng cất theo mẻ vẫn còn rất phổ biến thì cũng có những ví dụ về rượu whiskey chưng cất hai lần tương tự như những loại rượu whisky của Scotland. 

2. Tại sao lại có chữ “e” trong rượu whiskey Ailen?

Cách viết của rượu whiskey Ailen thường bao gồm chữ “e”, đây là một cách viết tiếng Anh quen thuộc của người Mỹ. Tuy nhiên, bảo hộ địa danh và luật ghi nhãn cũng quy định là “Irish Whisky” - “rượu whisky Ailen” và “uisce beatha Eireannach”.

3. Tại sao rượu whiskey Ailen không có khói?

Khói trong rượu whisky là kết quả của việc làm khô lúa mạch mạch nha trên ngọn lửa được đốt bằng than bùn hoặc các chất thảo mộc khác, và việc này không phổ biến với rượu whiskey Ailen, tuy nhiên cũng có loại whisky khói vẫn còn tồn tại điển hình như Connemara.

4. Rượu whiskey Ailen có thể có tuyên bố về số tuổi không?

Câu trả lời là chắc chắn có. Nhiều loại rượu whiskey Ailen được tuyên bố về độ tuổi trưởng thành nhất định và độ tuổi này đại diện cho loại rượu whiskey trẻ nhất có trong hỗn hợp pha trộn. Các loại whiskey Ailen dù được tuyên bố về độ tuổi trường thành tuy nhiên chúng thường có giá thấp hơn so với các loại rượu whisky Scotch có cùng độ tuổi.

5. Những loại whiskey Ailen nào được phân loại theo đạo Công giáo và những loại nào theo đạo Tin lành?

Từ lâu đã trở nên phổ biến khi xác định Bushmills, được sản xuất ở Bắc Ireland, từ đạo "Tin Lành” và Jameson và các loại rượu whiskey khác được sản xuất tại Midleton ở County Cork từ đạo “Công giáo”. Tất nhiên, một số sản phẩm của Bushmills vẫn sử dụng rượu whiskey tại Midleton ở Couty Cork và cả hai công ty đều có quyền sở hữu quốc tế - lần lượt là Casa Cuervo và Pernod Ricard. Chúng tôi không ngại phối trộn rượu whiskey với nhiều thứ, tuy nhiên chúng ta không nên đề cập đến những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị hoặc tôn giáo.

Nguồn tham khảo: whiskyadvocate