719
11 Tháng Ba 2024

Nhà máy chưng cất rượu whisky của Việt Nam ra mắt thùng rượu single malt đầu tiên

Nhà máy chưng cất có trụ sở tại Hà Nội - Về Để Đi đã cho phát hành thùng rượu single malt đầu tiên ở Việt Nam với giá 5.900 USD.


Trong những năm gần đây, việc chưng cất ở những vùng có khí hậu ấm hơn đã trở thành chủ đề được thế giới rượu mạnh quan tâm. Trong khi nhữung ảnh hưởng của việc ủ rượu ở các vùng khí hậu nhiệt đới vẫn đang được khám phá, có một điều rõ ràng: phương Tây không còn độc quyền sản xuất rượu whisky nữa. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các loại mạch nha đơn thủ công đến từ những nơi như Ấn Độ, Đài Loan và bây giờ là Việt Nam - với nhà máy chưng cất thủ công Về Để Đi. 

Người đồng sáng lập thương hiệu, Tiến sĩ Michael Rosen chia sẻ với Dan Q Dao rằng: “Việc chưng cất ở khí hậu nóng - ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới - đang thực sự được những người đam mê rượu whisky nói riêng và mọi người nói chung hiểu rõ và công nhận là một môi trường phù hợp. “Trong thùng, gỗ và rượu whisky hòa quyện vào nhau. Sự tương tác hóa học tạo ra những hương vị mới đó xảy ra nhanh hơn nhiều ở những vùng có khí hậu ấm hơn vì gỗ nở ra và thấm vào rất nhanh.”

Ra mắt vào năm 2020, Về Để Đi, đã trở nên đặc biệt nổi tiếng trong nước với rượu Gin Việt Nam được làm từ các loại thực vật địa phương, cũng như loại Creme de Cacao được sản xuất với sự hợp tác của các nhà sản xuất sôcôla nổi tiếng Việt Nam Maison Marou. Nhưng theo Rosen, thương hiệu với khát vọng muốn trở thành nhà máy chưng cất rượu whisky quy mô lớn đầu tiên ở Đông Nam Á, sản xuất cả rượu whisky ngô và mạch nha đơn. 

Những thùng rượu whisky đầu tiên được đặt vào tháng 10 và Rosen cho biết nhà máy chưng cất hiện đang trong quá trình phát triển với việc sản xuất từ một lên hai thùng rượu whisky mỗi ngày. Các sản phẩm Unaged corn và single malt whisky mới sản xuất của nhà máy chưng cất đã được trao hai huy chương trong The Specialty Masters 2023.

Công ty hiện đã công bố đợt bán đầu tiên cho dòng single malt whisky, được trưởng thành trong thùng first-fill ex-Bourbon bằng gỗ sồi Mỹ với dung tích 200 lít trong vòng hai đến ba năm. Với khoản đầu tư 5.900 USD (4.684 bảng Anh), cộng với phí đóng chai 10 USD mỗi chai, người tiêu dùng sẽ nhận được khoảng 180 đến 270 chai mạch nha đơn đầu tiên của Việt Nam, tùy thuộc vào nồng độ cồn ưa thích và thời gian ủ. Các nhãn có thể được tùy chỉnh và thỏa thuận này cũng bao gồm với tư cách thành viên câu lạc bộ và ưu đãi 10% cho các sản phẩm chưng cất tiêu chuẩn.

Rosen chia sẻ thêm “Thật tuyệt vời khi mang đến cho mọi người thứ mà họ chưa từng nghĩ đến trước đây và tạo nên một lịch sử với những thùng rượu whisky đầu tiên của Việt Nam”. “Chúng ta đang sống trong văn hóa tặng quà, vì vậy mọi người có thể tặng những chai rượu whisky vào dịp Tết, đám cưới hoặc tiệc sinh nhật"

Theo Rosen, mối quan tâm toàn cầu đối với rượu mạnh châu Á, đặc biệt là rượu mạnh ở các vùng cận nhiệt đới, đang ngày càng gia tăng. Ông cho rằng các thương hiệu như Kavalan của Đài Loan, Amrut của Ấn Độ và Milk & Honey của Israel là những thương hiệu tiên phong về rượu whisky tại các thị trường tương ứng của họ. Và gần đây là Jefferson's Bourbon thuộc sở hữu của Pernod-Ricard cũng đã cho ra mắt dòng rượu whisky ở Singapore. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nơi thị trường xa xỉ có xu hướng bảo thủ và phổ biến hơn, truyền tải những hiểu biết đến người tiêu dùng vẫn là chìa khóa để chứng minh giá trị của các sản phẩm thủ công. Để đạt được mục tiêu này, Rosen cho biết Về Để Đi sẽ sớm ra mắt bottle club để mọi người dễ tiếp cận hơn, sẽ cấp quyền sử dụng chai mỗi năm, cùng với các sản phẩm khác như Creme de cacao, cùng với một số đặc quyền cũng được bao gồm trong Private barrel giống như các chuyến tham quan nhà máy chưng cất rượu và một bữa tiệc hàng năm.

Nguồn: thespiritsbusiness