212
25 Tháng Năm 2022

Nhà máy chưng cất Dalwhinnie

Dalwhinnie nằm ở trung tâm vườn quốc gia Cairngoms hùng vĩ ở cao nguyên Scotland. Nhà máy đã sản xuất một loại các sản phẩm, đặc trưng là loại Single malt 15 year-old, mặc dù cũng sản xuất ra loại 20 year-old và 36 year-old...Việc đóng chai độc lập không được quan tâm từ nhiều thập kỉ. Chỉ một phần nhỏ Single malt được chưng cất tại nhà máy Dalwhinnie được bán ra  trường, còn phần lớn được sự dụng trong pha trộn Buchanan và Black & White của Diageo. 


Dalwhinnie chỉ sử dụng một lần wash stills, khỏang 17,000 lít, và một lần nồi chưng cất với 14,000 lít. Cả hai sự chưng cất này đều do Abercrombie & Co thực hiện và có hình dạng của nồi chưng cất truyền thống. 

Hiện nay, Dalwhinnie là một trong số ít nhà máy chưng cất whisky còn sử dụng các thiết bị ngưng tụ bồn sâu truyền thống được chứa trong các bồn Douglas Fir lớn bên ngoài nhà máy chưng cất. Đây cũng là nhà máy chưng cất nằm ở điểm cao nhất và lạnh giá nhất của Scotland, với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất tác động đến quá trình trưởng thành của whisky. Điều này giúp giải thích tại sao Dalwhinnie là dòng mạch nha Highland duy nhất mang đến sự kết hợp giữa hương vị tinh khiết, ngọt ngào với hơi ấm mượt mà và hương khói, dòng mạch nha với vị kem thơm độc đáo.

Nhà máy cất này đã từng sử dụng sàn mạch nha của riêng mình cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1968. Ngày nay, Dalwhinnie đã lấy mạch nha từ một trong những địa điểm mạch nha công nghiệp của Diageo. Mạch nha có vị than bùn nhẹ, chỉ đủ để tạo ra một ít hương khói. Mạch nha cũng có một chút hương hoa thạch nam trong hương vị.

Dalwhinnie có hai nhà kho có giá đỡ ngay trong khuôn viên, có chỗ cho hơn 5.000 thùng rượu Whisky lâu năm. Dalwhinnie chủ yếu sử dụng thùng Bourbon. Tuy nhiên, một số sản phẩm chưng cất được ủ trong thùng Oloroso Sherry.