162
05 Tháng Năm 2022

Nguồn gốc thực sự của rượu vang

Rượu vang có nguồn gốc từ đâu? Không phải từ Pháp cũng không phải từ Ý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho chúng ta biết.

NGUỒN GỐC THỰC SỰ CỦA RƯỢU VANG Ở ĐÂU?

Bằng chứng hiện nay cho thấy rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á bao gồm Dãy núi Caucasus, Dãy núi Zagros, Thung lũng sông Euphrates và Đông Nam Anatolia. Khu vực này trải dài bao gồm các quốc gia ngày nay là Armenia, Azerbaijan, Georgia, bắc Iran và đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Bằng chứng sản xuất rượu cổ đại có niên đại từ 6.000 năm trước Công nguyên đến 4.000 năm trước Công nguyên, và bao gồm một địa điểm nhà máy rượu cổ đại ở Armenia, bã nho được tìm thấy trong các bình đất sét ở Georgia và các dấu hiệu của quá trình thuần hóa nho ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc cụ thể của rượu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết ai đã làm ra nó!

Người Shulaveri-Shomu (hay “Văn hóa Shulaveri-Shomutepe”) được cho là những người làm rượu vang sớm nhất ở khu vực này. Đó là vào thời kỳ đồ đá (thời kỳ đồ đá mới) khi con người sử dụng obsidian làm công cụ, chăn nuôi gia súc và lợn, và quan trọng nhất là trồng nho.

Dưới đây là một số ví dụ về những gì chúng tôi đã học được về nguồn gốc của rượu vang.

RƯỢU VANG VÀO 6000 NĂM TRƯỚC CÔNG NGUYÊN 

Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong đồ gốm cổ của Gruzia liên kết việc sản xuất rượu với một khu vực ở Nam Caucasus. Những bình gốm, được gọi là Kvevri (hoặc Qvevri), vẫn có thể được tìm thấy trong ngành sản xuất rượu hiện đại ở Georgia ngày nay!

WILD VINES Ở ĐÔNG NAM ANATOLIA

Bằng cách nghiên cứu về di truyền học của nho, José Vouillimoz (một nhà nghiên cứu sinh vật học về nho), đã xác định được một vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ có những cây nho dại gần giống với những cây nho trồng. Nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng vùng có nhữn giống nho dại và nho trồng có thể là nguồn gốc sản xuất rượu vang.

MỘT NHÀ MÁY RƯỢU ĐƯỢC KHAI QUẬT Ở ARMENIA 

Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết vào khoảng 4.100 trước Công nguyên tại các hang động bên ngoài làng Areni của Armenia. Ngôi làng này được biết đến với nghề nấu rượu và làm rượu vang đỏ với một loại nho được trồng ở địa phương được gọi là Areni.

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NGƯỜI PHOENICIANS VÀ HI LẠP ĐẾN VIỆC LÀM RƯỢU VANG CỔ ĐẠI

Từ Tây Á, nho làm rượu vang được trồng rộng rãi ở Địa Trung Hải. Người Phoenicia và người Hy Lạp đã truyền bá rượu vang khắp châu Âu. Khi nho đến những khu vực mới, chúng từ từ biến đổi để thích nghi ở những vùng khí hậu mới. Các đột biến đã tạo ra các giống nho mới. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn giống nho làm rượu vang ngày nay!

Sự đa dạng là quan trọng. Trong rượu vang, sự đa dạng giúp của giống nho chống lại bệnh tật và giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, các loại nho khác nhau phát triển mạnh ở các vùng khí hậu khác nhau. Điều này giúp  có cơ hội trồng nho làm rượu vang ở nhiều nơi. Thật không may, nhu cầu về nho phổ biến làm giảm số lượng đa dạng tự nhiên trên thế giới. Nhiều khu vực trồng các giống phổ biến hiện nay như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir.

Bạn có thể nghĩ rằng trồng nho quen thuộc phổ biến hơn. Ví dụ: khoảng 50 cây nho chiếm khoảng 70% diện tích vườn nho trên thế giới. Số liệu thống kê về vườn nho hiện tại cho thấy có hơn 700.000 mẫu Anh (288 nghìn ha) trồng nho Cabernet Sauvignon. Trong khi đó, một số giống nho hiếm chỉ được  trong một vườn nho duy nhất!

Nguồn: winefolly.com