67
12 Tháng Mười 2020

Nghệ thuật phối hợp rượu vang với xì gà

Không có gì bàn cãi khi nói rằng Rượu Vang sẽ là phối ngẫu tuyệt vời cho xì gà/cigar, sự kết hợp này chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời trên từng ngụm và từng hơi. Dù nhiều người tin rằng rượu mạnh mới chính là chân ái phối với Xì gà/cigar, nhưng rượu vang cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Rượu Vang và Xì gà có thể tạo nên một câu chuyện tình yêu đỉnh cao về mặt hương vị nếu kết hợp chúng đúng cách. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp phức tạp vì đòi hỏi sự kết hợp tinh tế giữa hương vị, cơ thể và sự phức tạp giữa rượu và xì gà, nếu không xì gà sẽ làm hỏng chuỗi hương vị của rượu vang. Ngoài ra, thế giới xì gà và rượu vang rất đa dạng, do đó, việc kết hợp chúng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Mặc dù không có quy tắc nhất định nào cho sự kết hợp này, nhưng bài viết hôm nay Sành rượu sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số nguyên tắc cơ bản để có trải nghiệm hương vị tuyệt đỉnh.

Kết hợp Rượu vang đỏ và xì gà

Rượu vang đỏ là một trong những loại rượu phổ biến nhất hiện nay và chúng hoàn toàn phù hợp với những người đam mê xì gà, điểm chung là cả hai đều có rất nhiều loại và chuỗi hương vị phong phú, nên việc ghép đôi rượu vang đỏ và xì gà chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm vừa mạo hiểm vừa thú vị. Về cách phục vụ, tất cả các chuyên gia đều khuyên rằng rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Vang đỏ rất giàu hương vị thảo mộc, nên lựa chọn tốt nhất là sẽ là xì gà trung bình, hoặc trung bình đến đầy đủ như Vegas Robaina Unicos. Những điếu xì gà này sẽ bổ sung cho vị đắng của rượu vang đỏ và sẽ tạo thành một cặp đôi tuyệt đẹp. Chianti có lẽ là lựa chọn ưu tiên dành cho những người đam mê xì gà, loại rượu tinh túy này phù hợp với mọi lựa chọn xì gà của bạn. Ngoài ra, ghép đôi Banfi 2010 Brunello di Montalcino (làm từ nho Sangiovese) với Graycliff Meritage cũng sẽ là một trải nghiệm rất phong phú và sang trọng. Lưu ý rằng, rượu vang đỏ có thể làm bạn cảm thấy hơi khô nơi vòm họng khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng, vì vậy Sành rượu khuyên bạn nên chuẩn bị thêm một ly nước khi hút xì gà.

Phối hợp giữa Rượu vang trắng và Xì gà

Rượu vang trắng là loại tốt nhất và tinh tế nhất, mặc dù không thường xuyên được phối vời Xì gà, nhưng chúng luôn tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Kết hợp tốt nhất với rượu vang trăng là những điếu xì gà nhẹ hoặc từ nhẹ đến trung bình nhằm cân bằng chuỗi hương vị. Kết quả của sự kết hợp này là hương vị của cả rượu và xì gà không bị trùng lặp và bạn sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn cả hai chuỗi hương vị. Xì gà nhẹ có vị kem, với chút cà phê và gia vị quế sẽ tuyệt đẹp khi kết hợp với Chardonnays trong thùng được nướng kỹ. Đây là một ví dụ hoàn hảo về sự phức tạp và tinh tế của sự kết hợp giữa những điếu xì gà và rượu vang, xì gà đủ nhẹ để không lấn át sự tinh tế của rượu vang trắng nhưng vẫn có hương vị đủ đậm để cảm nhận giữa hương vị của gỗ sồi. Về cách phục vụ, rượu vang trắng được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh.

Phối Rượu vang hồng và Xì gà

Rượu vang hồng mang các đặc điểm của cả rượu vang trắng và vang đỏ đồng thời có hương thơm rất độc đáo và đặc biệt. Rượu vang hồng có chuỗi hương thơm của bưởi hồng, dâu tây và quả mâm xôi, kết thúc trong vòm miệng với hương vị của trái cây màu đỏ và cân bằng với độ chua. Loại rượu này có thể kết hợp với vô số loại xì gà, tuy nhiên lựa chọn tốt nhất là những loại xì gà có thân trung bình như Cohiba Coronas Especiales. Xì gà làm dịu độ chua và gia tăng hương vị kem mềm thơm trong rượu, hương vị mà nếu không có xì gà khó thể hiện ra được. Loại rượu này rất linh hoạt và có thể phối hợp với xì gà cay nhờ vô số các nốt hương cơ bản mà nó có.

Phối Rượu ngọt và rượu khô với xì gà

Rượu vang ngọt là một lựa chọn rất ngon và hoàn hảo khi kết hợp với thức ăn và xì gà. Sở hữu hương vị ngọt ngào và tinh tế, những loại rượu này được kết hợp tốt nhất với xì gà nhẹ hoặc nhẹ đến trung bình. Rượu vang Moscato d’Asti sẽ là lựa chọn thay thế tốt nhất cho vang trắng trở thành một loạivang phối với xì gà phổ biến vì nó có ga nhẹ và có vị ngọt rất ngon. Thậm chí loại vang ngọt ngào hơn như rượu Sauternes của Pháp, đây là loại rượu huyền thoại mang đến nhiều thú vị vô song. Có những chai vang trắng khác như Pinot Grigio (Pinot Gris), Sauvignon Blanc, Viognier, Gewurztraminer, v.v. có thể kết hợp tốt với xì gà tạo nên những làn khói yêu thích của bạn. Chìa khóa để kết hợp tốt giữa rượu vang ngọt và xì gà là hãy luôn giữ cân bằng giữa hương vị êm dịu của rượu vang xì gà.

Rượu vang khô cũng rất ngon và có mùi thơm hấp dẫn. Đặc điểm chính của loại rượu này là độ khô sẽ đọng lại trong vòm miệng của bạn. Rượu khô là đối tác phối hợp rất tốt với xì gà, nhất là xì gà vừa, trung bình đến đầy đủ hoặc thậm chí toàn thân đầy đủ. Cabernet Sauvignon sẽ là loại rượu vang đỏ khô tuyệt nhất với xì gà. Với sự đa dạng về chuỗi hương vị và cá tính, rượu vang California Cabernet Sauvignon mượt như nhung kết hợp tốt với Ashton Symmetry Prestige hoặc Cohiba Red Dot Robusto.

Rượu trưởng thành với Rượu trẻ phối với xì gà

Rượu vang trưởng thành sẽ đậm hương vị và đầy cá tính. Những loại rượu vang đỏ đã trưởng thành nhiều năm rất lộng lẫy, với những nốt hương hoa phức tạp và đáng kinh ngạc với điểm nhấn mùi da, hương lá, tuyết tùng, và gia vị khô, cùng với hương vị mượt mà và hậu vị kéo dài. Những loại rượu này nên được kết hợp với những loại xì gà lâu năm hoặc với những loại xì gà cũng có cùng chuỗi hương thơm và tính cách.

Rượu vang trẻ là một loại đồ uống lên men, được đóng chai sớm, có vị “tươi” và thể hiện các hương thơm khác nhau mà chúng ta dễ nhận biết nhất là hương trái cây (táo, cam quýt, anh đào, mận, v.v.), và những tác động từ thùng gỗ (vani đinh hương, dừa, v.v.). Loại rượu này có một hương vị rất nhẹ nhàng và tinh tế, và một kết thúc nhanh. Rượu vang trẻ thường thể hiện đầy đủ hương thơm và độ sâu của hương vị ngay sau khi mở nắp. Loại rượu đặc biệt này, bất kể chúng ta đang nói về loại rượu vang đỏ, trắng, khô hay ngọt, nên được kết hợp với xì gà trẻ chưa có thời gian trưởng thành.

Sự kết hợp vô hạn của rượu và xì gà mang đến một hành trình khám phá và trải nghiệm rất thú vị. Cần phải có khứu giác và vị giác nhạy bén để khám phá và tạo ra những sự kết hợp ngon miệng nhất. Sự kết hợp giữa rượu và xì gà chắc chắn rất ngon và là một trong những lựa chọn tối ưu cho bất kỳ người nào yêu thích và đam mê xì gà.