07 Tháng Tám 2021

Nghệ thuật bảo quản & sắp xếp bộ sưu tập rượu Whisky

Khi bạn đã sở hữu trong tay một bộ sưu tập rất nhiều chai rượu whisky chất lượng và quý hiếm thì bạn sẽ phải bắt đầu nghĩ về phương pháp sắp xếp và bảo quản chúng một cách tốt nhất và hoàn hảo nhất. Quan trọng hơn, việc bảo quản rượu whisky trong điều kiện thích hợp sẽ đảm bảo chất lượng và lưu giữ hương vị luôn ngon cho những chai rượu đã mở nắp, đồng thời việc sắp xếp bộ sưu tập một cách khoa học sẽ giúp bạn giữ lại những chai rượu quý, phù hợp cho một vài dịp đặc biệt, hoặc biến chúng trở thành bộ sưu tập rượu khiến bạn tự hào.

Thêm vào đó, việc sắp xếp tốt cho phép bạn xác định vị trí các chai một cách dễ dàng, tránh tình trạng xáo xộn không gian sống và bảo vệ những chai rượu whisky giá trị nhất của bạn. Hãy tham khảo những hướng dẫn bảo quản và lưu trữ rượu whisky này của chúng tôi để tránh tình trạng rượu bị bay hơi, rỏ rỉ, nhạt hương vị hay nhãn chai bị phai màu bởi tác động của ánh nắng mặt trời, và trên hết là thể hiện sự sành sỏi của bạn.

Một số khái niệm cơ bản về lưu trữ rượu whisky

So với rượu vang, việc bảo quản rượu whisky dễ dàng hơn nhiều vì chúng không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào. Hơn nữa, Rượu whisky bền hơn rất nhiều so với rượu vang, chúng không bị lão hóa hoặc hư hỏng trong chai đậy kín. Điều cơ bản khi sắp xếp chúng là hãy giữ chai luôn thẳng đứng, việc này sẽ đảm sẽ bảo vệ nút chai và chất lượng rượu. Nếu chai rượu whisky được đặt nằm nghiêng, nút chai phải tiếp xúc với rượu có độ mạnh cao có thể khiến chúng bị biến chất, hoặc truyền mùi vị bất thường (nếu có) trong nút chai đến rượu whisky. Hãy chọn một không gian nơi bạn có thể dễ dàng tiếp cận với bộ sưu tập của mình, có thể là một góc nhỏ trong nhà. Phòng lưu trữ không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để bảo vệ các chai rượu tuyệt đối khỏi ánh nắng mạnh, không chịu tác động thay đổi của nhiệt độ, và không có nguy cơ hư hỏng do nước. Đừng bao giờ bảo quản bộ sưu tập quý giá của bạn ở những nơi ẩm mốc và chịu nhiều rủi ro về môi trường như nhà để xe, tầng gác mái hoặc tầng hầm nóng ẩm. Lưu ý rằng để rượu whisky của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến tình trạng bay hơi và khiến rượu giảm thể tích đáng kể.

Thiết kế khu vực trưng bày rượu Whisky

Sở hữu trong tay một bộ sưu tập whisky hảo hạng thì việc sáng tạo nên một không gian để trưng bày chúng chính là niềm vui và là điều khiến bạn tự hào, nhất là khi bạn có trong tay một trong những chai vô cùng đặc biệt khiến bạn phải dày công tìm kiếm và mất nhiều công sức mới sở hữu được chúng. Chẳng có niềm vui nào có thể so sánh được với việc tụ tập cùng bạn bè và những người cùng đam mê tại khu vực trưng bày rượu của bạn và bạn chia sẻ với họ từng câu chuyện đằng sau mỗi chai.

Để tránh tình trạng quá nhiều chai bị xếp vào tủ một cách ngẫu nhiên, hoặc bị bỏ quên trên tủ kệ sách thì việc bạn cần đầu tư hệ thống tủ kệ có chiều sâu rộng thích hợp và sử dụng vật liệu kính để có thể biến tủ thành khu vực trưng bày rượu. Hoặc bạn có thể làm quầy kệ, tủ rượu tại nhà dành riêng cho những chai rượu và thể hiện được những khía cạnh đẹp nhất của bộ sưu tập của bạn. Việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng chuyên dụng để chiếu sáng tại các bảo tàng sẽ rất hiệu quả trong việc làm nổi bật màu sắc tuyệt đẹp của các loại chất lỏng bên trong từng chai whisky, hệ thống chiếu sáng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng rượu và không làm nóng có thể ảnh hưởng đến việc giảm thể tích của rượu.

Trong quá trình trưng bày, chắc hẳn các chai rượu có khả năng bám và tích tụ bụi, vì vậy hãy thường xuyên xoay chai rượu của bạn. Hãy phân loại sắp xếp từng chai từng chai một trong bộ sưu tập quý từ A đến Z theo từng loại rượu scotch hoặc rượu bourbon, hoặc một loạt các chai rượu quý của một nhà máy chưng cất mà bạn yêu thích. Nếu bạn có không gian, hãy sắp xếp toàn bộ bộ sưu tập theo tên, hoặc phân tầng theo phong cách rượu whisky và quốc gia xuất xứ.

Những người yêu thích sưu tầm từ sưu tầm truyện tranh, các nhân vật hành động trong những bộ phim nổi tiếng như Chiến tranh giữa các vì sao hay sưu tập rượu whisky đều có điểm chung là muốn giữ những phiên bản hay giải thưởng khó sở hữu nhất của họ ở nơi tốt nhất và trong điều kiện hoàn hảo nhất (mint condition), đặc biệt là những chai rượu phiên bản giới hạn đặc biệt, hoặc những chai quý hiếm khó sở hữu vô vùng. Bảo quản rượu whisky cẩn thận để tránh bị rách, xước và các vết lõm trên nhãn, nắp và hộp. Bạn có thể bảo quản chai được đóng gói trong thùng hoặc nguyên hộp đóng gói từ cửa hàng rượu.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét an ninh ngôi nhà của bạn: quyết định xem những chai rượu quý nhất của bạn nên để trong tủ khóa hay phòng có khóa với hệ thống báo động tốt, hãy đảm chú ý đến độ an toàn cho bộ sưu tập của bạn.

Bảo quản bộ sưu tập whisky dưới hầm rượu.

Nhu cầu bảo quản và lưu trữ bộ sưu tập whisky dưới hầm rượu là rất nhiều vì sự ổn định nhiệt độ dưới hầm rượu, tránh ánh sảng, tiết kiệm không gian sống trên mặt đất, cũng như sự yên tỉnh của nó.

Về thiết kế, không gian và thẩm mỹ thì tùy vào điều kiện và gu của từng người sẽ chọn cho mình phương án phù hợp, ở đây Sành rượu sẽ lưu ý một số điều từ sự quan sát và kinh nghiệm hơn 10 năm qua trong ngành rượu.

- Thứ nhất là vị trí có thuận lợi để làm hầm rượu hay không, đặc biệt là ở Sài Gòn và Hà Nội hay có tình trạng ngập nước. Nếu nơi nào có nguy cơ ngập nước thì không nên làm hầm rượu nhé.

- Thứ nhì đó là vấn đề chống ẩm cho hầm rượu, đây là yếu tố quan trọng nhất của hầm rượu để bảo quản bộ sưu tập của bạn trong tình trạng mới. Trước hết là trang bị hệ thống hút ẩm, như máy hút ẩm, bột hút ẩm,... Tuy rằng rượu whisky không ưu cầu khắc khe về nhiệt độ, nhưng ở VN có thời tiết nóng cũng phải trnag bị thiết bị điều hòa để giữ ổn định nhiệt độ cũng như hút bớt ẩm ở chế độ dry.

- Thứ 3 để đứng chai rượu của bạn, với những chai rượu có hộp là simili dễ mốc và lão hóa nên bảo quản riêng hộp ở tầng trên nơi khô ráo sẽ lâu hỏng hộp hơn. Nhiều năm Sành rượu gặp rất nhiều chai rượu để dưới hầm rượu bị hư hỏng hộp rất nhiều.

- Seal chai rượu của bạn bằng parafin là cần thiết, thứ nhất những chai whisky để lâu hay hỏng nút thì màn seal này sẽ ngăn chai rượu vơi nước. Thứ 2 là ngăn mốc xâm nhập vào đầu chai và nút chai làm giảm chất lượng nút và mất thẩm mỹ khi khui chai rượu. Sành rượu gặp rất nhiều chai rượu bị mốc khá nặng từ hầm rượu không đạt chuẩn.

seal đầu chai rượu whisky để bảo quản

Dưới đây là tác hại của việc bảo quản chai rượu không đúng cách dưới hầm rượu. Sành rượu đã khui chai Hennessy XO để nằm dưới hầm rượu ẩm cao, không có chống ẩm trong thời gian dài.

Tác hại bảo quản rượu không đúng cách

- Lưu ý cuối cùng phải có hệ thống kệ cách mặt nền và sắp xếp rượu cách tưởng là tối quan trọng để tránh hơn ẩm làm mốc và ảnh hưởng nặng tới nhãn chai rượu.

Bảo quản những chai whisky đã khui mở nắp

Bạn cũng giống như hầu hết những người yêu thích rượu whisky, bạn sẽ rất hào hứng khi khui rất nhiều chai rượu cùng một lúc và chậm rãi nếm thử và thưởng thức cùng bạn bè hay những người cùng đam mê. Hãy cẩn thận, với hành động này. Vì khui quá nhiều chai cùng một lúc giống như bạn bắt đầu đọc cùng một lúc hàng tá các cuốn tiểu thuyết và không có cuốn nào bạn vượt qua được chương đầu tiên.

Hạn chế số lượng chai mở

Whisky sẽ bị oxy hóa bên trong khi chai được mở, làm mất dần hương vị của nó, do đó, hay uống hết chai rượu đã mở trong vòng vài tháng để đảm bảo rằng bạn đang thưởng thức nó ở điều kiện hoàn hảo nhất. Hãy hạn chế số lượng chai rượu bạn sẽ mở, quyết định số chai bạn sẽ mở nếu bạn có thể uống hết trong vòng bốn tháng để tối ưu hóa chất lượng thưởng thức của những lần rót rượu của bạn. Công thức tính số chai bạn nên mở như sau: ((hàng tuần ounce / 25) x 52) / 3

Lượng rượu bạn uống trong vòng 1 tuần chia cho 25 (25oz tương đương 750ml/chai), nhân số đó với 52 sau đó chia 3. Ví dụ, nếu bạn uống 12ounce rượu whisky một tuần thì bạn có thể mở 8 chai bất kỳ. 

Hạn chế ảnh hưởng của ôxy

Khi một chai được mở thì quá trình ôxy sẽ diễn ra. Nếu bạn có thể nhanh chóng uống hết thì chỉ cần thay nút chai. Đối với những chai sẽ không uống hết trong vòng vài tháng, hãy xem xét việc bảo quản bằng cách gạn rượu whisky vào các chai mẫu nhỏ hoặc bơm vào khí trơ giữa những lần nếm thử, như Private Preserve True 1026.

Những chai gần cạn sẽ chiếm không gian quý giá của bộ sưu tập, hãy rót và uống cạn nó. Đừng luyến tiếc vì bạn sẽ không thể làm đầy chai whisky đó, vì vậy hãy tìm lại không gian lưu trữ cho những chai mới bằng cách uống cạn chúng. Việc tổ chức một bữa tiệc để uống cạn những chai rượu whisky như vậy cũng khá vui vẻ, bạn và những người than của mình sẽ uống những giọt cuối cùng hoặc thử pha chế tại nhà. 

Bảo quản, sắp xếp và trưng bày rượu whisky đòi hỏi sự đầu tư về không gian và thời gian của bạn, nhưng khi bạn đã tạo được thói quen trong việc này thì bạn có nhiều thời gian hơn để thưởng thức rượu whisky của mình.

Nguồn tham khảo: whiskyadvocate.com