32
14 Tháng Tư 2020

New Zealand thủ phủ mới của rượu vang Sauvignon Blanc

Hương vị riêng độc đáo, phong phú và mãnh liệt của Sauvignon Blanc – chính là sự bùng nổ làm thay đổi ánh nhìn của thế giới đối với rượu vang New Zealand, khiến cho giới phê bình rượu vang vô cùng kinh ngạc, và là tiền đề thiết lập nên chuẩn mực rượu vang phong cách quốc tế.

Sauvignon là loại nho có nguồn gốc từ Bordeaux (trồng tại khu vực Pouilly-Fumé, Sancerre và Graves), là một trong những loại nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới.

Sauvignon Blanc là giống nho hàng đầu của New Zealand, có hương thơm nồng nàn, xông thẳng vào mũi là mùi ớt đỏ (ớt chuông), lý chua lông, cây chanh dây tươi và trái cây nhiệt đới; ngoài ra còn có các hương vị như cỏ tươi, thân cây cà chua, bưởi hoặc chanh. Các loại rượu vang trắng Sauvignon Blanc nổi tiếng của New Zealand chịu tác động của môi trường phát triển, nên có xu hướng ngọt hơn một chút so với các loại rượu vang đến từ vùng Bordeaux và Thung lũng Loire của Pháp.

Vào năm 1973, lần đầu tiên giống nho Sauvignon Blanc được trồng tại vùng Marlborough, không ai có thể hình dung nó sẽ mang lại tiếng vang lớn và thành công rực rỡ đến như vậy, chỉ trong vòng 2 thập kỷ, Sauvignon Blanc đã trở thành giống nho hàng đầu, được trồng rộng rắp New Zealand và khiến cho thương hiệu rượu của New Zealand nâng tầm quốc tế. Hương vị mãnh liệt và dễ tiếp cận mang tính cổ điển của vùng Marlborough dễ dàng được thị trường toàn cầu chấp nhận, từ Hoa Kỳ, Canada đến Vương quốc Anh, Bắc Âu, Úc và Nhật Bản.  Năm 2015, Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% rượu vang xuất khẩu của New Zealand.

Vì vậy, càng ngày càng có nhiều sự đa dạng về phong cách rượu tạo nên thông qua việc sử dụng các loại men hoang dã, mức độ tiếp xúc với lớp cặn trong quá trình lên men, hoặc trong thùng gỗ sồi, độ trưởng thành của rượu khi dùng thùng mới hoặc cũ

Bảng thống kê của Sauvignon Blanc năm 2018

Sauvignon Blanc được trồng ở nhiều vùng tại New Zealand, và Khí hậu là yếu tố chính quyết định phong cách của Sauvignon Blanc của vùng trồng nó.

Miền Bắc có điều kiện khí hậu ấm, ôn hòa hơn tạo nên phong cách phong phú với hương vị thơm mềm từ dưa, xuân đào và các loại quả hạch.

Miền Nam có điều kiện sinh trưởng dài hơn, khí hậu mát hơn, thúc đẩy hương vị trái cây mạnh mẽ hơn, đậm hơn và mức độ axit cao hơn
Kết quả rượu vang thu được có vị cay nồng và giòn hơn, với hương vị của chanh dây và các loại trái cây nhiệt đới khác, ớt đỏ (ớt chuông) và lý chua lông.

Kết hợp món ăn

Sự nồng đậm Sauvignon Blanc sẽ là sự kết hợp thú vị giúp tăng độ tươi của hải sản, các loại sò và cá trắng, và tăng cường mùi vị của sốt cam, quýt hoặc tỏi.

Các loại salad mùa hè giòn và sự cộng hưởng của mùi vị ớt chuông của Sauvignon Blanc sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Các món đậm vị chẳng hạn như cà chua và nước sốt giấm, cũng là gợi ý lý tưởng để kết hợp.

Sauvignon Blanc là một loại rượu khai vị lạ miệng, đặc biệt là vào một ngày hè rực rỡ.


Giới thiệu về Nho Sauvignon vùng Loire

Có khoảng 123.000ha Sauvignon Blanc được trồng trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 10.000ha ở thung lũng Loire và 20.600ha ở Marlborough.

Trung tâm thung lũng Loire, nơi sản xuất 50% nho Sauvignon Blanc, đất ở đây phần lớn được tạo thành từ đá bùn vôi được phủ bởi đá vôi Portland. Và Touraine nằm trên một phần của Lưu vực Paris, nhưng đất đá vôi bị phủ lớp bùn núi lửa.

Touraine nổi tiếng về sản xuất rượu vang giá rẻ vì điều kiện đất ở đây, tuy nhiên khu vực này hiện đang được chú ý vì làn sóng mới của các nhà sản xuất rượu vang trẻ, muốn sản xuất thương hiệu rượu riêng. Nên nếu bạn yêu thích rượu vang Sauvignon thì cần chú ý tránh nhầm lẫn.


Giới thiệu về Nho Sauvignon vùng Marlborough

Các loại đất thoát nước tự do vùng Marlborough hầu hết là đất cát trên sỏi sâu. Khu vực này chịu ảnh hưởng bởi vùng biển nhiều hơn các khu vực sản xuất Sauvignon của sông Loire, và được hưởng lợi từ gió biển mát lạnh.

Tuy nhiên, tầng ozone mỏng của New Zealand khiến cho bức xạ UV cao hơn 40% so với mức trung bình ở độ cao này. Cường độ ánh sáng cao kết hợp với đất thoát nước tự do đòi hỏi phải tưới nước nhiều.

Tham khảo thêm các chai vang: Sauvignon Blanc tại đây