28 Tháng Bảy 2022

Nếm thử rượu vang với 4 bước cơ bản

Phương pháp nếm rượu với 4 bước chính là kĩ thuật được các chuyên gia rượu vang sử dụng. Nó khá đơn giản để nhớ và có thể giúp bất kỳ ai cải thiện khẩu vị rượu của họ.


1. Nhìn

Giữ ly rượu của bạn trên nền trắng dưới ánh sáng trung tính và thực hiện 3 quan sát 

 • Màu sắc
 • Cường độ màu 
 • Độ sánh 

* Màu sắc và cường độ 


Vang trắng: thường có màu sẫm là vang đã trải qua quá trình trưởng thành hay oxy hóa. Ví dụ, rượu vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi có màu sậm hơn so với rượu vang trắng được ủ trong trong thùng thép không gỉ vốn không cho oxy lọt vào. 

Vang hồng: Vì cường độ màu trong vang hồng được kiểm soát bởi nhà sản xuất nên màu sẫm hơn chỉ đơn giản có nghĩa là rượu được ngâm với vỏ nho lâu hơn.

Vang đỏ: Phần rìa của ly để thất được màu. Nhìn về phía trung tâm ly để xem màu rượu sáng hay sẫm 

 • Rượu vang có màu đỏ nhẹ thường có độ axit cao hơn (độ pH thấp)
 • Rượu vang có nhiều ánh sáng tím hoặc lam sẽ có độ axit thấp hơn
 • Màu đỏ đậm, thẫm ở vang đỏ ám chỉ đó là loại rượu trẻ với hàm lượng tannin cao
 • Vang đỏ lâu năm màu tươi sáng sẽ nhạt dần đi và ngả sáng màu đỏ gạch

* Độ dày

Rượu vang càng dày thì độ cồn hoặc lượng đường càng cao hoặc cả hai. Chân rượu/nước mắt rượu: "chân" rượu hay "nước mắt" rượu là một hiện tượng gọi là hiệu ứng Gibbs-Marangoni. Nó được tạo ra nhờ sức căng của bề mặt chất lỏng được tạo ra trong quá trình rượu bay hơi. Trong môi trường được kiểm soát, "nước mắt" rượu càng nhiều thì lượng cồn càng cao. Nhiệt độ và độ ẩm cũng có ảnh hưởng đến hiện tượng này.

Cặn: Rượu vang không trải qua qua quá trình lọc sản xuất thường để  các hạt nhỏ ở đáy ly. Những hạt này vô hại vô song có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách rót rượu qua rây lọc bằng thép không gỉ (giống bộ lọc trà). 

2. Ngửi

Hãy ngửi ly rượu dưới mũi và hít một hơi nhỏ để khởi động khứu giác. Sau đó, lắc ly rượu và châm rãi hít vào dể cảm nhận các hương thơm tinh tế của rượu. Lần lượt chuyển từ ngửi một cách cẩn trọng sang tạm ngưng thở để bản thân có thời gian nhận diện được từng mùi hương riêng lẻ. 

Hãy tìm kiếm:

+ Hương trái cây: Đầu tiên, hãy cố gắng chọn ra mùi hương trái cây. kế đến, thử xem bạn có cảm nhận thêm gì về mùi trái cây đó không. Nếu bạn ngửi thấy mùi dâu thì dâu đấy là dâu như thế nào? Tươi, chín, nẫu hay khô? Ngửi được từ hai đến ba mùi quả là mục tiêu tốt.

+ Thảo mộc/Những thứ khác: Một số loại rượu vang ngon hơn những loại khác và có nhiều mùi khác ngoài trái cây như các loại thảo mộc, hoa và khoáng chất.

+ Gồ sỗi: Nếu một loại rượu có mùi vani, dừa, tiêu, Sô cô la sữa, cola, tuyế tùng, thì là hay thuốc lá thì rất có thể nó được ủ trong thùng gỗ sồi! Các loại gỗ sồi khác nhau (phương pháp xử lý gỗ sồi khác nhau) sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Gồ sồi Mỹ (Quercus alba) thường cho hương thì là và dừa trong khi gỗ sồi Châu Âu (Quercus petraea) mang lại hương vani, tiêu Jamaica và nhục đậu khấu. 

+ Đất: Khi bạn ngửi thấy mùi đất, hãy cố gắng ngửi xem đó là mùi hữu cơ (mùn, nấm, nền rừng), hay mùi hữu cơ (đá phiến, phấn, sỏi, đất sét). Nhóm hương liệu này được cho là có nguồn gốc từ vi sinh vật và có thể giúp bạn biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của rượu. 

3. Nếm 

Hãy nâng ly rượu lên và hớp ngụm vừa phải . Rồi tráng qua vòm miệng, hãy cho rượu được chạm đến mọi ngóc ngách trong miệng bạn. Sau đó nuốt (hoặc nhổ ra). Rồi hít vào bằng miệng chậm rãi và thở ra bằng mũi. Cố gắng xác định

 • Cấu trúc rượu vang (độ chát, độ chua,,...)
 • Các mùi hương
 • Độ cân bằng rượu

* Cấu trúc của rượu

Độ ngọt: Vang này ngọt hay không ngọt? Vị ngọt là vị đầu tiên mà bạn nếm được trên đầu lưỡi. 

Độ chua: Liệu rượu này có làm bạn chảy nước bọt không? Độ axit cao sẽ làm miệng bạn chảy nước miếng hay hơi ngưa ngứa. 

Độ chát: Rượu này chát (là cho miệng khô) hay đến đắng đến mức nào? Tannin được cảm nhận ở thân lưỡi và phần môi phía trong. Rượu vang có lượng tannin cao từ nho cao thường làm phần môi phía trong thấy chát. Còn tannin từ gỗ sồi thì lại làm phần thân lưỡi thấy chát.

Độ cồn: Bạn có cảm thấy cổ họng ấm hay nóng lên không? Đó chính là do cồn!

Độ đậm: Hương vị rượu có đậm đà không (vang mạnh mẽ) hay chỉ thoáng qua (vang nhẹ nhàng)?

Hậu vị: Rượu kết thúc bằng hương vị gì? Đắng, chua, dầu hay hơi mặn? Cũng đừng quên lưu ý đến các hương vị khác (khói, thảo dược, hương hoa,...)

Dư vị: Mất bao lâu để vị bớt nhạt

Độ phức tạp và tầng lớp hương vị của rượu. 

4. Suy nghĩ

Cuối cùng, kết hợp tất cả các quan sát của bạn lại với nhau và đánh giá tổng thể 

*Xếp hạng rượu vang


* Nếm đối chiếu 

Kĩ thuật nếm đối chiếu yêu cầu phải thử nhiều loại rượu. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định sự tương đồng và khác biệt giữa các loại rượu dễ dàng hơn. Sau đây là một số loại rượu vang mà bạn nên thử để đối chiếu.

 • Rượu vang Malbec của Argentina và Pháp
 • Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi và không ngủ trong gỗ sồi
 • Sauvignon Blanc với Gruner Veltliner
 • Merlot với Cabernet Franc với Cabernet Franc
 • Pinot Noir ở các quốc gia khác nhau 
 • Syrah ở các quốc gia khác nhau
 • Cùng một loại rượu những khác niên vụ ( hay còn gọi là nếm dọc).

Nguồn: winefolly.com