79
17 Tháng Giêng 2021

Nâng tầm trải nghiệm với Cask Strength Whisky

Cask strength (với các quốc gia dùng khái niệm whisky) hay còn gọi là barrel proof, barrel strength (với các quốc gia dùng khái niệm whiskey) được hiểu là whisky được đóng chai ở nồng độ cồn nguyên bản sau quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Sau quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, nồng độ cồn của nước rượu sẽ dao động khoảng 52–66%. Hầu hết các loại rượu whisky được pha loãng với nước để giảm nồng độ cồn thường là 40% hoặc cao hơn chút trước khi đóng chai, đây là mức tối thiểu theo quy định của rất nhiều quốc gia sản xuất whisky. Việc pha loãng này giúp giá thành sản xuất thấp hơn và phù hợp về khẩu vị với hầu hết người tiêu dùng. Mức độ pha loãng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và trải nghiệm uống chung của rượu whisky.

Cask strength không phải là nồng độ cồn cao nhất của whisky. Still-strength whisky (Still-strength - Nồng độ cồn có được sau khi chưng cất) có nồng độ cồn cao hơn nhiều. Rượu whisky được chưng cất bằng nồi đồng (pot still) sẽ tăng nồng độ sau mỗi lần chưng cất và thường được chưng cất đến khoảng 70% thể tích, trong khi các Cột chưng cất liên tục (column stills) có khả năng tạo ra nồng độ cồn cao hơn nhiều. Hầu hết các nhà chưng cất đều giảm bớt nồng độ cồn bằng cách thêm nước vào rượu whisky trước khi ủ trong thùng gỗ sồi. Nồng độ cồn có xu hướng thay đổi phần nào trong quá trình ủ rượu, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Rượu Scotch whisky thường được ủ trong các thùng đã qua sử dụng và do khí hậu tương đối mát mẻ ở Scotland, nồng độc cồn thường giữ nguyên hoặc giảm trong quá trình ủ. Ngược lại, rượu bourbon whisky của Mỹ được ủ bằng những thùng mới và điều kiện bảo quản ở Kentucky và Tennessee lại cho phép nồng độ có thể tăng lên trong quá trình lão hóa.

Cask strength Whisky cũng không trải qua quá trình lọc lạnh, một quá trình loại bỏ những phức hợp hóa học sinh ra trong quá trình ủ rượu. Đó là lý do tại sao rượu hơi vẩn đục một chút, điều này hoàn toàn tự nhiên và mang đến cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức sành điệu.

Whisky Cask strength

Tại sao Cask strength whisky lại đắt đỏ hơn các chai whisky khác? 

Đơn giản là vì bạn sở hữu thêm nhiều whisky hơn ở trong chai so với rượu whisky khác. Nói chung rượu whisky được pha loãng để cắt giảm chi phí, cho cả người sản xuất (chủ yếu là chịu thuế) và người tiêu dùng. Do đó, Cask strength Whisky đóng chai có xu hướng xuất hiện từ các loại rượu cao cấp, vì nhà sản xuất có thể đóng ít chai hơn từ mỗi thùng và người tiêu dùng đang mua nhiều whisky hơn, ở dạng tinh khiết nhất, trên mỗi chai.

Cách thưởng rượu sành điệu?

Cask strength Whisky mang đến trải nghiệm giống như việc nhấm nháp trực tiếp từ thùng bằng ống hút. Bạn cơ hội thưởng thức như một chuyên gia sản xuất và phối chế rượu (master blender). Một số ít thích thưởng trực tiếp từng giọt rượu nguyên chất nhưng đa phần còn lại sẽ mong muốn thưởng thức một loại Cask strength Whisky là với nước. Đó là cách các chuyên gia về whisky thưởng thức và bạn đừng ngại pha loãng rượu whisky để phù hợp với sở thích cá nhân của mình. Thêm nước ở nhiệt độ phòng hoặc một viên đá, tùy theo sở thích của bạn - chỉ cần lưu ý không pha quá loãng. Thêm nước từng chút một, nếm rượu whisky sau mỗi lần thêm. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tinh tế đối với hương vị khi các tông màu và hương vị khác nhau được giải phóng, làm nổi bật sự phức hợp trong nước rượu.