520
17 Tháng Tám 2023

Mục đích và cách sử dụng decanter cho rượu vang

Bạn có từng thắc mắc tại sao ai đó lại đổ rượu vào bình decanter thay vì chỉ uống ngay từ trong chai không? Chắc hẳn nhiều người cũng sẽ có những suy nghĩ đó và sau đây là hai mục đích chính của việc sử dụng decanter:

  • Sục khí: Quá trình gạn rượu cho phép rượu tiếp xúc với oxy sau khi được đóng chai quá lâu. Quá trình này giải phóng hương thơm, làm mềm tanin và tăng hương vị của rượu.
  • Loại bỏ cặn: Một số loại rượu vang, đặc biệt là rượu lâu năm, có thể chứa một chút cặn. Gạn rượu sẽ được loại bỏ cặn này trước khi rót, mang đến một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức. 

Mặc dù decanter thường được sử dụng cho rượu vang đỏ, nhưng cũng không có gì lạ khi sử dụng cho rượu vang trắng và rượu vang hồng. Decanter cũng thường được sử dụng cho các loại đồ uống có cồn khác, chẳng hạn như rượu Bourbon, rượu Scotch và rượu Cognac.

* Cách sử dụng bình decanter 

Trước khi gạn hãy để chai rượu thẳng đứng trong 24h hoặc lâu hơn để cặn lắng xuống đáy. Có hai cách chính để gạn rượu, : Shock decanting và Regular decanting. 

+Regular decanting: Rót rượu từ từ vào bình decanter. Bình được đặt trên mặt phẳng và rót rượu vào hoặc cầm bình decanter bằng một tay và rót bằng tay kia. Bất kể sử dụng phương pháp nào, rót như thế này sẽ giúp rượu lâu năm duy trì cấu trúc và màu sắc cho rượu. 


Việc gạn thường xuyên cũng cho phép người rót phát hiện cặn lắng. Cách tốt nhất để phát hiện cặn là để một que diêm hoặc bật lửa dưới cổ chai và bắt đầu rót thật chậm. Khi rượu được thắp bằng ngọn lửa nếu có bụi, vẩn đục bạn sẽ nhìn thấy rõ chúng. Bình decanter không lọc hết cặn nhưng quá trình rót rượu vào decanter sẽ giúp bạn nhìn thấy và loại bỏ chúng. 

+Shock decanting: còn được gọi là Quick Splash decanting, chai rượu được nghiêng theo phương thẳng đứng và rót vào bình decanter được đặt trên mặt phẳng hoặc giữ thẳng đứng. Khi rượu rơi xuống đáy bình decanter, rượu sẽ xoáy xung quanh bề mặt bình. 


Shock decanting thường được sử dụng đối với rượu vang trẻ, thông thường ủ dưới 2 năm - phương pháp này nhằm mục đích để rượu tiếp xúc nhiều với oxy và đẩy nhanh quá trình sục khí. 

Nguồn: Internet