478
12 Tháng Tư 2023

Mọi thứ bạn cần biết về rượu Sherry

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu này

1. Rượu Sherry là gì? 

Sherry là loại rượu vang cường hóa hàng đầu của Tây Ban, được sản xuất tại nơi thường được gọi là "tam giác Sherry (Sherry triangle), ở vùng Andalucia, miền nam Tây Ban Nha. Tam giác này được tạo bởi các điểm giáp ranh của thành phố Jerez de la Frontera, Sanlucar de Barrameda và El Puerto de Santa Maria (Thuật ngữ sherry xuất phát từ bản dịch tiếng Anh của từ Jerez.)

Khu vực này được chứng nhận DO (Denominacion de Origen) của riêng mình, đảm bảo rằng rượu được chứng nhận bởi hội đồng quản lý và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao. 


2. Các loại nho chính làm rượu Sherry 

Palomino là giống nho chính trong sản xuất Sherry, đặc biệt là trong các loại khô. Mặc dù được trồng thua thớt hơn, nhưng các giống Pedro Ximenez và Moscatel được sử dụng để sản xuất các dòng Sherry ngọt hơn. 

3. Hai phong cách ủ chính của rượu Sherry 

Ngoài giống nho, cách ủ rượu Sherry cụ thể sẽ quyết định cả hương vị cuối cùng của rượu. Hai phương pháp ủ chính đó là sinh học và Oxy hóa. Quá trình ủ rượu sinh học được sử dụng để làm ra dòng Fino và Manzanilla Sherry, kết hợp với rượu đã được lên men tự nhiên, được gọi là Flor. Sự xuất hiện của Flor tạo ra môi trường kỵ khí cho rượu vang làm giảm nồng độ glycerol. Những loại rượu vang khô này có hương vị mặn và thảo mộc trên vòm miệng. 

Ngược lại quá trình bằng phương pháp oxy hóa - được sử dụng cho Amontillado, Oloroso và các kiểu Sherry ngọt hơn, sẽ không kết hợp Flor trong quá trình ủ mà thay vào đó cho rượu tiếp xúc lâu với không khí. Điều này làm thay đổi cả màu sắc và hương vị của rượu. Trong khi Fino và Manzanilla có màu nhạt hơn và phong cách khô hơn, rượu được làm theo phương này có màu sắc đậm và hương vị đậm đà hơn trong vòm miệng và thường có nhiều hương vị caramel, hạt dẻ hơn. 

Ngoài phương pháp ủ rượu sinh học và oxy hóa, thì rượu Sherry còn được ủ bằng hệ thống độc đáo - đó là hệ thống Solera. Các thùng rượu sẽ xếp thành các dãy từ 3-9 thùng, mỗi thùng là một criadera hay một bậc. Rượu mới được cho vào thùng ở bậc cao nhất và rượu thành phẩm được lấy ra từ thùng ở bậc thấp nhất. Rượu được ủ ít nhất 2 năm (Một vài loại thậm chí còn được ủ trên 50 năm!). Rượu vang được lấy ra khỏi thùng và thay thế bằng rượu mới hơn từ trên cùng trong một quy trình được gọi là pha trộn phân đoạn. Quá trình này không chỉ đảm bảo rằng nhiều loại rượu được tìm thấy trong mỗi thùng, mà còn tạo ra hương vị nhất quán hơn giữa các loại. 

4. Phong cách rượu Sherry 

 * DRY SHERRY

 Fino (hay được gọi là Finos)

Trong tất cả các dòng rượu Sherry, Fino là loại khô nhất, mặn nhất. Những loại rượu này thường được ủ trong thời gian dài. Fino có mức nồng độ cồn từ 15-16%, uống ngon nhất khi ướp lạnh và sẽ gây nghiện khi hết hợp với các món ăn nhẹ mặn như đậu phộng, khoai tây chiên,...

Manzanilla

Giống như Finos, Manzanillas kết hợp các kỹ thuật sản xuất rượu vang và ủ rượu giống nhau, giúp giữ được độ tươi và tăng độ mặn. Bởi vì manzanillas là loại Sherry nhẹ , nên chúng kết hợp hoàn hảo với hải sản sống. 

Amontillado

Loại rượu Sherry hơi đậm, có vị hạt rõ nét rất hấp dẫn nằm giữa Fino và Oloroso. Thông thường khoảng 18% abv, chúng kết hợp hoàn hảo với súp đậm đà vừa phải hoặc thịt lợn, gà lôi hoặc thỏ sốt thơm

 Oloroso

Loại vang đậm đà nhất nhờ được nhờ được ủ bằng phương pháp oxi hóa trong thùng gỗ sồi. Những thùng ủ Oloroso còn được dùng để làm rượu whisky. Loại rượu này có phong cách ngọt hoặc khô, tùy thuộc vào việc rượu có chứa Moscatel ngọt hay được làm hoàn toàn từ nho Palomino. Giống như Amontillado, nồng độ cồn thường dao động khoảng 18-19%, Oloroso có thể ủ lâu trong thùng, điều này tạo nên sự phong phú và phức hợp cho rượu.

Palo Cortado

Được coi là phong cách bí ẩn nhất của rượu Sherry. Mỗi nhà máy rượu có phương pháp riêng để sản xuất rượu vang Palo Cortado đặc trưng của họ, nhìn chung thì loại rượu này có đặc điểm hương vị Amontillado-meet-Oloroso, trong đó hương thơm của chúng đậm đà với hương cà phê rang và mật mía. Palo Cortado cho đến nay là loại sherry hiếm nhất trên thị trường.

* SWEET SHERRY

PX (Pedro Ximenez)

Loại rượu Sherry ngọt chất với lượng đường dư từ 600l/g trở lên. Rượu có nàu nâu sẫm với hương vị quả vả và chà là. 

Moscatel

Loại rượu Sherry có hương caramel khá thơm được làm từ nho Muscat of Alexandria. 

Sweetened Sherry

Loại Sherry dễ uống nhất được làm bằng cách pha PX với Oloroso. Rượu được dán nhãn theo độ ngọt

  • Dry 5-45g/L RS
  • Medium 5-115g/L RS
  • Pale Cream 45-115g/L RS
  • Cream 115-140g/L RS
  • Dulce 160 + g/L RS