675
25 Tháng Giêng 2024

Mẹo bảo quản rượu vang

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo quản rượu vang hiệu quả.


+ Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp

Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp: Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu bảo quản, nhiệt độ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không thích hợp sẽ là nguyên nhân gây hỏng rượu. Nói chung nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu lâu dài hoặc ngắn là khoảng 55 độ F (13 độ C) nhưng nhiệt độ này có thể khác theo từng loại rượu. Bất kể loại rượu hoặc nhãn nào, rượu vang không bao giờ giữ rượu ở nhiệt độ dưới khoảng dưới 25 độ R (-4 độ C), điều này có thể khiến rượu đóng băng hoặc trên 68 độ F (20 độ C) có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi. Quan trọng nhất nhiệt độ bảo quản rượu phải giữ ổn định nhất có thể, sự dao động nhiệt có thể khiến nút chai nở ra và co lại, khiến rượu thấm ra ngoài (hoặc không khí thấm vào) xung quanh. 

+ Đặt chai theo chiều ngang

Hãy nhớ đặt chai rượu theo chiều ngang trên giá đựng rượu. Giữ rượu nằm nghiêng giúp giữ ẩm cho nút chai, đây là điều quan trọng để bảo quản lâu dài, vì nút chai khô có thể gây rò rỉ và lão hóa rượu. Mặc dù không cần thiết phải giữ các chai rượu có nắp vặn ở hai bên, nhưng việc cất giữ theo chiều ngang vẫn là một cách hiệu quả để bảo quản rượu của bạn với không gian tối đa và dễ dàng lấy ra.

+ Bảo vệ rượu khỏi ánh sáng 

Cho dù bạn bảo quản rượu trong nhiều tháng, nhiều tuần hay nhiều ngày, hãy giữ rượu ở nơi tối nhất có thể. Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm của vang. Bạn cũng nên để rượu vang tránh xa các nguồn rung động chẳng hạn như máy giặt, máy sấy, khu tập thể hoặc hệ thống âm thanh nổi. Những điều này có thể làm xáo trộn cặn trong rượu, làm gián đoạn quá trình tinh tế để rượu được ủ lâu hơn. 

+ Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp 

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở mức độ ẩm thấp hơn, nút chai có thể bị khô, khiến rượu dễ bị ảnh hưởng bởi oxy, trong khi độ ẩm cao hơn cũng có thể khiến nhãn bong ra khỏi chai. Nói chung độ ẩm hầm rượu của bạn phải nằm trong khoảng từ 60% đến 68%. 

+Bảo quản trong tủ rượu vang

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu luôn mát mẻ, tối và ẩm ướt thì tủ rượu ( còn gọi là bảo quản rượu) là một ý tưởng hay. Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn giúp giữ thực phẩm của bạn sẽ làm lạnh và khô, tủ lạnh giữ rượu ở nhiệt độ khoảng từ 50-60˚F (10-15˚C) và ở độ ẩm thích hợp (một tủ lạnh tốt cũng sẽ có ngăn mát dành cho rượu Champagne). Việc bảo quản rượu được đựnng trong tủ riêng giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ mùi thức ăn 

+  Phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ phục vụ rượu có thể ảnh hưởng đến hương và vị của rượu, và việc phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp cũng cải thiện đáng kể đến việc trải nghiệm hương vị rượu của bạn! Để hiểu chi tiết hơn tham khảo qua bài viết đây nhé: https://sanhruou.com/nhiet-do-ly-tuong-de-phuc-vu-ruou-vang.html