668
22 Tháng Giêng 2024

Màu sắc của rượu whisky có từ đâu?


Sản phẩm chưng cất là chất lỏng trong suốt. Trong thời gian ủ trong thùng gỗ sồi, có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình chưng cất và màu sắc của rượu whisky, ví dụ:

 • Thời gian ủ rượu: thời gian ủ rượu càng dài thì màu sắc càng đậm.
 • Loại gỗ sồi: Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi châu Âu được sử dụng nhiều nhất. Gỗ sồi Mỹ làm cho rượu whisky có màu hổ phách hơn, gỗ sồi châu Âu mang đến rượu màu vàng nhạt . Một yếu tố khác là mức độ đốt nướng (đốt cháy bên trong thùng) đã được thực hiện vì điều này ảnh hưởng lớn đến lượng màu có thể được chiết xuất vào rượu whisky. 

 • Thùng ủ trước: Ngoài loại gỗ, thùng còn được xác định bởi chất lỏng mà chúng chứa trước đó. Trong ngành công nghiệp rượu whisky toàn cầu, thùng rượu Bourbon và Sherry được sử dụng nhiều nhất. Nói một cách đơn giản, chất lỏng trước đó rất quan trọng khi nói đến màu sắc. Thùng rượu Sherry khiến rượu whisky trông có màu sẫm hơn. Thùng Bourbon truyền đạt màu sắc nhẹ hơn. Các thùng rượu vang trắng ít tạo ra màu sắc trong khi các thùng rượu vang Port có màu hồng. Người ta có thể có 10 thùng ủ khác nhau và mỗi thùng sẽ có màu sắc riêng, đậm hơn hoặc nhạt hơn, tùy thuộc vào chất lỏng mà thùng chứa trước đó.

  • Kích thước thùng: Thùng càng nhỏ thì sự tiếp xúc giữa sản phẩm chưng cất và gỗ càng lớn. Nó trưởng thành nhanh hơn và hấp thụ màu nhanh hơn.
  • Nhiệt độ trong quá trình trưởng thành: Độ hòa tan của chất tạo màu tăng theo nhiệt độ, điều đó có nghĩa là sản phẩm chưng cất sẽ hấp thụ chất tạo màu nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn.

  Trong một số sản phẩm, màu nâu hổ phách tuyệt đẹp của rượu whisky không phải là màu gốc vì nó được tạo ra trong thùng rượu. Thùng giải phóng các chất của nó vào chất lỏng được lưu trữ và theo năm tháng, màu sắc của thùng sẽ phát triển. Yếu tố quyết định ở đây là số lần đổ đầy thùng và rượu whisky đã ở trong thùng bao lâu. Tuy nhiên, Một số nhà máy chưng cất thêm lượng nhỏ màu caramel để làm chất tạo màu cho sản phẩm của họ, nhằm duy trì màu nhất quán hoặc tạo cho rượu whisky vẻ ngoài thu hút hơn. 

  Caramel là một loại phụ gia thực phẩm có tên E150 . Nó được sản xuất bằng cách caramen hóa đường. Nó cũng có khả năng chịu ánh sáng và nhiệt. Đường gỗ cũng tạo thành caramen trong thùng rượu whisky được đốt nướng! Đây là cách màu nâu xảy ra một cách tự nhiên. Chất tạo màu được tạo ra trên thành thùng giống hệt caramel.