15 Tháng Tư 2022

Lượng nước chính xác cần thêm vào rượu Whisky

Bạn có nên thêm nước vào rượu whisky không? Theo một số nhà khoa học, hòa thêm nước vào whisky sẽ làm nổi bật hương vị của rượu, điều đó cũng phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Pappy Van Winkle - nhà chưng cất huyền thoại rượu Bourbon tin rằng nồng độ cồn 50% sẽ là trạng thái lý tưởng cho rượu whisky và ông ấy đã từ chối việc sản xuất và bán các loại rượu với nồng độ cồn thấp hơn mức đó. Ông nói “Tôi thấy thật ngớ ngẩn nếu phải bán loại rượu như vậy”.

Van Winkle nhận ra rằng một số người thích thêm nước vào rượu whisky. Vì vậy, ông đề nghị đổ rượu whisky vào nước thay vì đổ nước vào rượu whisky. “Theo cách đó, các bạn đang làm cho một thứ tồi tệ trở nên tốt hơn, chứ không phải là làm một thứ tốt trở thành tồi tệ”.

Tất nhiên, nước luôn là thành phần không thể thiếu trong rượu whisky. Theo luật của Hoa Kỳ, rượu Bourbon, whisky lúa mạch đen và whisky ngô chỉ có thể chưng cất tới nồng độ cao nhất là 80%. Điều đó có nghĩa là sau quá trình chưng cất, vẫn còn ít nhất 20% thể tích dung dịch là nước, theo một cách khoa học thì con số này lên tới 30%, bởi vì đường, phenol, lacton, este, acetaldehyde và các chất khác tạo hương vị cho rượu chỉ được hòa tan trong nước, chứ không phải là cồn. Loại whisky không có nước chắc chỉ có thể là Vodka. Nước luôn được thêm vào whisky để làm giảm nồng độ ở mức hợp lý. Không phải tự nhiên mà rượu Bourbon của Van Winkle lại có nồng độ là 50%.

Bạn có nên hòa nước vào whisky hay không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây. Nhưng một khi bạn đã xác định nồng độ cồn của rượu whisky phù hợp với khẩu vị của mình và mang lại cảm giác thưởng thức tốt nhất, thì có một cách để pha chính xác hương vị rượu whisky của bạn.

Hầu hết mọi người khi hòa thêm nước đều chỉ là bản năng hoặc họ muốn thử hương vị của nó. Họ sử dụng một lượng whisky nhỏ và thêm một chút nước. Một số người cho rằng chỉ cần thêm một hoặc hai giọt. Hầu hết các loại rượu mạnh đều được đóng chai nồng độ cồn 40% trở lên và tỏa ra hương vị cồn nồng nặc đến mức có thể át đi khả năng nhận biết những hương vị khác. 

Làm thế nào để tìm ra tỷ lệ lý tưởng?

Cách duy nhất đó là trải nghiệm nó. 

Trước hết bạn cần phải biết lượng whisky, ví dụ 2 lít. Đổ một lượng nước vào bình chia độ. Thêm từ từ một ít nước vào rượu whisky cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng về hương vị của rượu. Nhìn vào bình chia độ và tính xem bạn đã sử dụng lượng nước là bao nhiêu. 

Công thức để xác định nồng độ hoàn hảo của bạn là ((lượng rượu whisky) / (lượng nước được thêm vào + lượng rượu whisky) x (nồng độ ghi trên chai) = (nồng độ hoàn hảo của riêng bạn)

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với 2 lít rượu whisky với nồng độ 100% và thêm 0.5 lít nước, whisky của bạn lúc này sẽ có nồng độ là 80%

Nước có quan trọng không? 

Bạn muốn thưởng thức rượu whisky, vì vậy việc lựa chọn loại nước phù hợp để thêm. Điều đó không nhất thiết là nước cất hay thứ gì đó xa xỉ hơn. Nước tốt nhất để sử dụng là nước bạn thường uống, cho dù là nước đóng chai, lọc hay lấy thẳng từ vòi. Vì đó là hương vị bạn đã quen. Ngoài ra, nếu loại nước ưa thích của bạn có hương vị khoáng mạnh, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky.

Nguồn: whiskyadvocate.com