15 Tháng Mười Một 2021

Lựa chọn whisky hoàn hảo cho mùa đông 2021

Chu kỳ một năm chia thành bốn mùa là câu chuyện chúng ta thường nghe nói, tuy nhiên cảm được không khí từng mùa thì phụ thuộc rất nhiều vào vị trí bạn sinh sống. Tại Việt Nam, ở khu vực Miền Bắc hoặc một phần của Bắc Trung Bộ có thể cảm nhận khá rõ sự thay đổi bốn mùa này trong khi ở các tỉnh phía Nam sẽ chỉ nhận thấy rõ một mùa mưa và một mùa khô. Bước vào tháng 11, mặc dù ở Miền Nam bạn không cảm nhận được không khí của mùa đông nhưng cũng may mắn đây là mùa giảm nhiệt khiến tâm hồn con người cũng nhẹ nhàng hơn. 

Khi khí trời thay đổi, câu hỏi lớn của những người yêu whisky là nên thưởng thức dòng rượu nào để phù hợp với không khí và ngữ cảnh chung? Sành rượu sau khi chọn lọc và thẩm rượu, xin phép chia sẻ đến các bạn đọc một vài dòng rượu thích hợp với Mùa Đông hoặc Mùa giảm nhiệt như bên dưới.

Không khí lạnh hoặc mát vào mùa đông khiến chúng ta liên tưởng ngay đến cái lò sưởi và mùi khói từ củi đốt cũng là thời điểm phù hợp để trải nghiệm một ngụm whisky khói Bruichladdich Port Charlotte Heavily Peated 10 hoặc cũng là thời khác thú vị để thưởng thức một ngụm “Quái thú Dufftown” Mortlach 12

1. HỒ SƠ HƯƠNG VỊ PORT CHARLOTTE 10

Hương

Mùi khói được làm dịu bởi tính chất biển, ozone, thời gian đã mang đến sự cân bằng, hài hòa trong sự kết hợp của gỗ sồi, hương khói và cốt rượu. Trong khi khói luôn luôn dễ nhận thấy trên mũi, nó có phong cách khô, đất, than bùn và do đó cho phép gỗ sồi tạo dấu ấn các làn sóng caramel vàng, sữa trứng vani, kẹo mềm, ghi chú của gừng, nhục đậu khấu và đinh hương. Khi bạn nhỏ vào ly rượu một giọt nước sẽ mang tới hương trái cây họ cam quýt, bánh trứng đường (meringue) chanh và quýt nhẹ nhàng. Hít thở sâu với hương hoa của cỏ xạ hương hoang dã (wild thyme), cây thạch nam (heather) và cây thạch thung dung (sea pink) sẽ đưa bạn đến bờ biển Đại Tây Dương này.

Vị 

Trên vòm miệng có một sự tinh tế và mềm mại đáng chú ý trong cấu trúc và phong cách rượu. Một lần nữa, sự cân bằng của hương vị là tuyệt vời khi khói bao bọc nhẹ nhàng xung quanh vị ngọt được chiết xuất từ sâu bên trong gỗ sồi. Bạn sẽ cảm nhận rõ vị dừa, sữa trứng vani, mật ong chanh kết hợp với hàu hun khói và cát mặn cháy nắng.

Hậu vị

Hậu vị tuyệt vời với vị khói, nhưng cũng có vị ngọt nhẹ nhàng của kẹo mềm và mạch nha lúa mạch, cam, xoài và bánh Banoffee minh chứng về chiều sâu và chất lượng của gỗ sồi. Nhiều lớp vị xen kẽ trên mỗi ngụm. Khi làn khói đến và đi, những ghi chú của rượu như táo chín và mơ, đan xen tuyệt đẹp với vị ngọt của mạch nha và gỗ sồi và khói đậm điển hình của phong cách Port Charlotte.

2. HỒ SƠ HƯƠNG VỊ MORTLACH 12

Hương

Phong phú và có chiều sâu. Luồng cảm nhận đầu tiên là hương gỗ sồi, hương đào nhẹ, tiếp đến là hương mật ong và sau đó là hoa quả nấu chín. Ngay sau đó là luồng hương hương hạt dẻ, gỗ sồi, gỗ đàn hương, gia vị nhẹ và trái cây, số quả mọng khô đến kẹo bơ cứng và một số vị thịt nhẹ. Sau một chút thời gian, luồng hương thứ ba dần đậm hơn với mùi đất, mùi nhựa cây, hoa khô, dứa và cam đắng, rồi kéo dài thành cam sô cô la và sau đó là mận chín.

Vị

Một khởi đầu ngọt ngào với quả đào và một chút gỗ sồi, khói. Biểu hiện ngay giữa vòm miệng với vị sô cô la đắng, mứt cam và thuốc lá nhẹ được cân bằng bởi xi-rô trước khi vị rượu bắt đầu ngấm sâu hơn với vị cam thảo, hạt dẻ rang, vỏ cây, cà phê rang. Khi vị rượu phát triển trong vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị bánh quy bourbon, sau đó là hương vị thịt với tính chất thảo mộc của thịt dê hoặc thịt cừu.

Hậu vị

Hậu vị khá khô và cảm giác mốc nhẹ của gỗ tươi. Một chút ghi chú của mận với một chút vị đắng.