Vùng Lodi, Mỹ

Nằm giữa vịnh San Francisco và Dãy núi Sierra Nevada là vùng làm rượu Lodi -  một vùng làm rượu mới nổi - vượt bậc ở California. Tuy là vùng làm rượu mới nhưng vùng Lodi có nhiều điểm nổi bật, bất ngờ.

Năm 1990, Khu vực trồng vang tại phía Bắc California, Lodi lúc ấy chỉ có 8 nhà máy rượu vang. Với 80.000 hecta nho được sử dụng chủ yếu cho Zinfandel trắng, và để có chi phí thấp thì Chardonnay, Cabernet Sauvignon và Merlot đều được sản xuất tại các nhà máy rượu ở ngoại ô. 

Ngày nay, sau những năng làm việc chăm chỉ,  Lodi : Vùng trồng nho làm rượu của Mỹ tự hào với 85 nhà máy rượu vang và hiện đang phát triển hơn 100 giống nho. Năm bắt sự chú ý của quốc tế về chất lượng của những chai vang được sản xuất từ những cây cổ thụ Zinfandel huyền thoại và sự kết hợp với các giống nho trẻ phong phú.

Trong năm 2015 với việc triển khai ra mắt Phong cách "Cội nguồn" của rượu vang bản địa vùng Lodi. Họ cũng phát hiện ra những loại rượu vang từ Albariño, Kerner, Graciano, Vermentino, Teroldego  và các chủng loại khác đang được nuôi dưỡng bởi thế hệ các sáng tạo chấp nhận rủi ro.

Các nhà làm rượu trứ danh từ ngoại ô Lodi đã bắt đầu thành lập của hàng trong khu vực. Tegan Passalacqua, từ Napa- Dựa trên Turley Wine Cellars, đã mua một nhà máy rượu vang tại Lodi năm 2012. Hai năm sau, Morgan Twain-Peterson, Từ Bedrock Wine Co. in Sonoma Valley, cũng theo đó thực hiện.

Sự thành công có thể sẽ không xảy ra, nếu không có các hạt giống được trồng từ 25 năm trước bởi 8 nhà sản xuất rượu vang Lodi bấy giờ và từ 1 vài người trồng nho.

Người dân đã thành lập Ủy Ban Trồng nho Lodi được nhà nước phê chuẩn vào năm 1991 và ngay lập tức các sản phẩm của họ đều phải bị đánh thuế để duy trì hoạt động. Mục tiêu của tổ chức là để giáo dục người trồng nho, tiến hành nghiên cứu việc chuyên canh, bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức nho và rượu vang của Lodi. 

Với sự bảo hộ của Ủy Ban, Lodi dần chuyển mình nâng tầm chất lượng và giá cho mỗi tấn ngoài ra số lượng sản xuất của các nhà máy cũng tăng gấp mười lần. Hình ảnh của vùng cũng tăng vọt so với các quận trồng nho khác tại Vùng Joaquin San của California, độ nhận biết cũng ngang bằng với các vùng nho nổi tiếng vùng ven biển.

Lodi tọa lạc cạnh đồng bằng sông Sacramento-San Joaquin, khoảng 100 dặm về phía đông của vịnh San Francisco. Nhờ vào vị trí như thế đã tạo ra sự thuận lợi về khí hậu tại đây, chúng sẽ ấm hơn so với các địa điểm ven biển bởi Lodi nhận được làn gió mát tại đồng bằng. 

Là vùng khí hậu riêng biệt, có rất ít điểm tương đồng so với các điều kiện khí hậu nóng bất thường tại phía nam vùng San Joaquin, ở nơi đây nho, nho khô, rượu nho sẽ cho năng suất rất tốt.

Với việc thành lập Quy chuẩn Lodi cho việc Chuyên Canh Rượu Nho Bền Vững năm 2015, đã giúp cho Lodi chuyên nghiệp hơn trong việc trồng trọ, có được sự ổn định, phòng tránh tốt sâu bệnh và chất lượng không khí và nguồn nước ngày càng tốt. 

Đây là chương trình chứng nhận bên thứ 3 lần đầu tiên của California về sự phát triển việc trồng rượu và nó tạo cảm hứng cho chương trình ảnh hưởng rộng rải đến khắp nơi trên tiểu bang những năm sau đó. Đến hôm nay, đã có hơn 20.000 Hecta đất trồng được " Chứng nhận Xanh" ở vùng sản xuất rượu vang Lodi và khoảng 25 nhà sản xuất rượu vang mang thương hiệu quy chuẩn Lodi. 

Ít nhất 1 nhà máy sản xuất rượu là Michael David, cung cấp cho người trồng một mức thưởng cho việc sản xuất theo quy chuẩn Lodi. Việc này cũng góp phần làm nên sự phổ biến cho Lodi Zinfandel như một loại rượu vang cao cấp đậm đà cùng với thương hiệu 7 Deadly Zins của chúng. 

Nhưng cái gì đã là nên sự đặc biệt cho Lodi nhiều hơn cả việc nhắc đến của bộ nông nghiệp và truyền thông marketing. Đó chính là nho và rượu vang đã có trong DNA của Lodi trước thị trường ngày nay. Những vườn nho chính thống đầu tiên được trồng vào năm 1852 cho đến thế hệ thứ 4 và thứ 5 các nhà nông dân Lodi đã cho mọi người thấy được sự gắn kết giữa cuộc sống của mình với cánh đồng nho là điều không thể tách rời. 

" Họ có cả 1 bề dầy lịch sử của cộng đồng chuyên canh và phát triển giống nho trồng tại đây" lời phát biểu của Stuart Spencer, nhà làm rượu và chủ sở hữu của  St. Amant Winery, nhà máy được thành lập vởi cha me của ngài vào năm 1979. Spencer hiện cũng là giám đốc chương trình ủy ban các vườn nho tại Lodi.

Ngài còn cho biết thêm: "đây cũng là vùng đất nơi mà mỗi chiếc xe của cảnh sát đều được tranh trí bằng các chùm nho và tên các trường trung học được đạt theo tên các giống nho. Những người hơn 20 tuổi trở đi trong các nhà trồng rượu ở Lodi sẽ trở về làm việc tại cánh đồng và hầm rượu của gia đình mình. Những đứa trẻ sau khi lớn lên đều muốn trở lại gắn bó với cánh đồng nho, đó là những thứ bạn khó có thể thấy tại những nơi khác trên đất nước này. "

Đó là những người trẻ với nhiệt huyết tuổi trẻ được những bậc tiền bối đi trước dẫn lối, thúc đầy sự đổi mới của Lodi trong tương lai. Đó cũng chính là lý do chính làm nên Lodi chính là Vùng nho năm 2015 của năm do Wine Enthusiast's bình chọn.

—Jim Gordon

Nguồn: Wine Enthusiast