383
30 Tháng Tám 2022

Lịch sử của rượu Rum Cuba trong ba loại đồ uống

Câu chuyện về rượu rum Cuba cũng là câu chuyện của Cuba. Sự phát triển của nó cũng tạo ra một cuộc cách mạng về nền kinh tế và thay đổi văn hóa uống rượu của thế giới. Trong phần lớn lịch sử đó, một cái tên được biết đến rất nhiều của vùng Caribe: Havana Club . Nó là lá cờ đầu cho sự chắt lọc và văn hóa Cuba trong những năm khó khăn và giúp phát triển danh tiếng nó trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ kể câu chuyện về rượu Rum Cuba với ba loại đồ uống. 

HECHO EN CUBA

Cây mía được trồng ở Cuba vào đầu thế kỷ 16 và - Quy tắc chung rằng con người sẽ làm rượu từ bất cứ thứ gì tiện dụng - rượu Rum nhanh chóng xuất hiện dưới dạng Aguardiente chưng cất trong nồi, nghĩa đen là "Firewater" trong tiếng Tây Ban Nha. Ban đầu, sản lượng rượu Rum ở Cuba tụt giảm so với những gì đang diễn ra ở các nước láng giềng Jamaica và Barbados. Trong nhiều năm, quân chủ Tây Ban Nha cấm sản xuất rượu Rum ở đó vì sợ rằng rượu Rum sẽ chiếm hết thị trường mua bán rượu vang và rượu mạnh cây nhà lá vườn. Có thể thấy, những chai rượu Rum ban đầu khá ngon và chất lượng.

Đến đầu thế kỷ 19, việc kinh doanh dường như đã bùng nổ. Các đồn điền trên đảo bắt đầu chuyển từ cà phê và thuốc lá sang mía. Nhận thấy cơ hội thương mại chưa được khám phá, người dân trên đảo đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết bị để sản xuất rượu Rum. Nơi sản xuất đầu tiên của Havana Club được xây dựng trong thời gian này - một nhà máy chưng cất lớn, hiện đại ở Cardenas ở phía bắc hòn đảo. Những nồi chưng cất liên tục (Column stills) đã được đưa vào và việc khai thác rượu Rum Cuba bắt đầu phát triển một phong cách thanh lịch. Khi những tiếng kêu đòi độc lập đầu tiên vang lên khắp Cuba, ngành công nghiệp đang phát triển là một biểu tượng quan trọng của quốc gia.

CANCHANCHARA

Với sự bùng nổ của Chiến tranh Mười năm (1868-1878), rượu Rum Cuba càng trở nên quan trọng hơn. Đối với những người dân trên đảo, nó là biểu tượng cho tinh thần dân tộc non trẻ của họ: họ uống nó để rèn luyện bản thân trước trận chiến và nâng ly ước mơ về một Cuba độc lập.

Loại Cocktail bản địa đầu tiên của đất nước rất phổ biến trong thời kỳ này, một sự pha trộn từ rượu Rum, nước cốt chanh và mật ông. Công thức được đưa ra ở đây là dành cho một phiên bản hiện đại hơn, được ướp lạnh và hoàn hảo để thưởng thức.

Bí quyết để làm ra loại cocktail ngon là sử dụng mật ong chất lượng tốt và tất nhiên, đúng loại rượu rum. Havana Club Professional Edition D thơm mùi cỏ, có chứa một tỷ lệ cao guardiente tươi, tạo nên một sự tôn vinh phù hợp cho lịch sử ban đầu của rượu rum Cuba.

Thành phần:

50ml Havana Club Professional Edition D

20ml Nước chanh tươi

20ml Si rô mật ong

Cách làm:

Để làm xi-rô mật ong, hãy kết hợp lượng nước nóng và mật ong bằng nhau. Khuấy cho đến khi tất cả mọi thứ được hòa tan và để nguội đến nhiệt độ phòng. Lắc tất cả các nguyên liệu với đá, cho vào cốc và trang trí với một chút chanh.

El PRESIDENTE

Sản xuất rượu Rum phát triển mạnh mẽ ở Cộng Hòa Cuba. Sử dụng các nồi chưng cất liên tục, lọc than và các thùng đổ đầy để tạo ra loại rượu Rum chất lượng rất phổ biến. Vài đầu thế kỷ 20, lời đồn đại về chất lượng Cuba đã lan rộng khắp Bắc Mỹ. Danh tiếng tốt này khiến nó trở thành loại độ uống khó mua ở Mỹ. 

Sau nhiều năm vận động hành lang, một liên minh của các tổ chức bao gồm Liên đoàn Chống Saloon, Liên minh Phụ nữ Cơ đốc giáo và KKK đã cấm rượu "dùng cho mục đích giải khát" đã thành công. Trong khi ngày 17/1/1920 là ngày đen tối của Hoa Kỳ - đó là sự khởi đầu của một Kỷ nguyên mới cho rượu Rum Cuba. Các Cantineros địa phương đã tạo lại văn hóa Cocktail đương đại để phù hợp với khí hậu và nguyên liệu địa phương. Havana đã trở thành điểm đến cho những du khách khát nước, nơi mà sự hiện diện của nó đã mang lại sự nổi tiếng quốc tế cho những đổi mới của Cuba như Mojito, Daiquiri và một loại đồ uống phong cách Manhattan có tên El Presidente.


Trong khi nhiều công thức chế biến món ăn cổ điển cũ này gọi món rum nhẹ hơn, phiên bản này dựa trên câu lạc bộ Havana 7 Year Old phong phú . Kết quả là một thức uống vừa miệng với hương cam, vani và sô cô la đen - lý tưởng để nhâm nhi sau bữa tối và là công ty hoàn hảo cho một điếu xì gà Cuba.

Thành phần

60ml Havana Club 7 Year Old Rum

20ml rượu vermouth

2 barspoons triple sec

1 barpoon grenadine

1 ít Angostura bitters

Cam để trang trí

Hướng dẫn

Đầu tiên, cho một ly cocktail vào tủ đông. Sau đó, kết hợp tất cả các thành phần trong một ly trộn với đá và khuấy để làm lạnh và kết hợp - bạn có thể nếm thử để đảm bảo độ pha loãng phù hợp với bạn. Đổ vào ly cocktail đông lạnh của bạn và trang trí với vỏ cam.

 HEMINGWAY DAIQUIRI

Văn hóa Cocktail của Cuba vẫn giữ được vị thế đẳng cấp thể giới rất lâu sau khi bãi bỏ lệnh cấm. Nhiều loại thức uống tuyệt vời gắn liền với Canchanchara, được kết hợp từ rượu Rum nhẹ với nước cốt chanh. Loại Cocktail này cũng dễ dàng để làm , với một công thức đơn giản như rượu Rum, cam quýt và chút chất ngọt để kết hợp tất cả lại với nhau. 

Trong nhiều thập kỉ, nó được pha chế lại trong các quán bar trên khắp đất nước với một phiên bản đáng chú ý được nhắc đến trong lịch sử uống rượu. Loại cocktail này lấy tên từ một người yêu thích nó, đó là nhà văn Ernest Hemingway. 

Hemingway không có sống thường xuyên ở Cuba từ năm 1940 trở đi. Trên đảo, ông có thể câu cá và uống rượu Rum trong khi thời tiết tốt đem lại sự thoải mái cho tâm trạng và sức khỏe đang tệ của ông. Ông nói rằng thức uống này không chứa đường nên ít gây hại cho bệnh tiểu đường của ông. 

Havana Club 3 Year Old Rum vẫn là tiêu chuẩn cho Daiquiris để pha chế. Hương cỏ mía tươi, vani, và ghi chú của vỏ cam quýt kết hợp hoàn hảo với bưởi đắng và hương thảo mộc của maraschino.


Thành phần:

100ml rượu Rum Havana 3 năm tuổi

30ml nước chanh

30ml nước bưởi

25ml rượu mùi Maraschino

Hướng dẫn

Công thức được cung cấp ở đây là một phần đôi và sẽ thoải mái phục vụ hai phần. Để làm nó, lắc tất cả các thành phần với đá cho đến khi bên ngoài của bình lắc  lạnh. Lọc mịn và đổ vào ly đông lạnh.

Hemingway rời Cuba vào năm 1960 - chỉ một năm sau Cách mạng Cuba. ng đã gặp Fidel Castro chỉ một lần trước khi trở lại Hoa Kỳ lần cuối. Họ nói về câu cá. Cách mạng Cuba kể từ đó đã chấp nhận mối liên hệ của nó với tiểu thuyết gia vĩ đại và Papa Dolbe vẫn tiếp tục tại El Floridita cho đến ngày nay.

nguồn: thewwhiskyexchange.com