758
22 Tháng Tư 2024

Lịch sử bắt đầu của Blended whisky

Blended Whisky là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky từ nhiều nhà máy chưng cất khác nhau. 

Ở Scotland, những người chưng cất ban đầu là các tu sĩ và sau này là những người nông dân sử dụng mạch nha lúa mạch được chưng cất trong nồi chưng cất vào những năm 1700 và 1800. Quá trình chưng cất không đều đặn và được thực hiện theo từng mẻ, và nó được bán cho những người buôn rượu và cửa hàng tạp hóa, những người bán lẻ theo thùng vì ý tưởng sản xuất hàng loạt rượu whisky được đóng trong chai thủy tinh vẫn chưa được phát triển. Để cố gắng đáp ứng nhu cầu, các chủ cửa hàng bắt đầu tự phối trộn và từ đó tạo ra “blended whisky”.

Năm 1831, Aeneas Coffey đã phát minh ra Coffey Still, nồi chưng cất column sitll, cho phép quá trình chưng cất liên tục. Điều này đã trở thành một giải pháp thay thế cho nồi chưng cất Pot still, có khả năng chưng cất liên tục bằng cách reheating (đun nóng) chất lỏng, thay vì yêu cầu chưng cất theo mẻ. Điều này cũng có thể tạo ra rượu mạnh có nồng độ ABV cao hơn rượu tĩnh. Coffey vẫn có thể được sử dụng để sản xuất rượu whisky ngũ cốc (grain whisky), loại rượu này sau này được sử dụng để tạo ra rượu blended Scotch whisky. 


Việc pha trộn rượu whisky bắt đầu ở Scotland vào đầu những năm 1860 bởi Andrew Usher. Vào thời điểm đó, rượu whisky có hương vị rất thô và đậm đà, nhưng ông nhận thấy rằng bằng cách pha trộn các loại rượu whisky ngũ cốc, ông có thể tạo ra một loại rượu whisky ngon miệng hơn, có đặc tính nhẹ hơn và ngọt ngào hơn. 

Khi Lệnh cấm được thông qua ở Mỹ vào năm 1920, việc mua hoặc bán rượu trở thành bất hợp pháp. Mặc dù nó dẫn đến sự suy giảm của nhiều nhà máy chưng cất, nhưng nó cũng thúc đẩy sự gia tăng tiêu thụ rượu whisky pha trộn ở những nơi khác trên thế giới, nơi loại rượu này vẫn hợp pháp. Đặc biệt, rượu Blended Scotch whisky đã trở nên phổ biến ở các thị trường như Anh và Canada trong thời gian này.

Sau Thế chiến thứ hai, rượu Blended whisky đã có sự bùng nổ về doanh số bán hàng khi nền kinh tế phục hồi và chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nhãn hiệu và nhiều dòng blended whisky mới để đáp ứng thị hiếu và khẩu vị của khách hàng. 

Trong những thập kỷ gần đây, rượu blended whisky đã tiếp tục phát triển và thích ứng với những thay đổi về sở thích của người tiêu dùng và nhu cầu trên thị trường. Những đổi mới trong quá trình ủ, hoàn thiện thùng và hương vị đã giúp rượu blended whisky trở nên phù hợp và thu hút nhiều đối tượng đam mê rượu whisky.

Nguồn: internet