Vang vùng Languedoc, Pháp

Languedoc-Roussillon là một vùng rượu rộng lớn và đa dạng ở phía nam của Pháp, bao phủ một khu vực trải dài từ Nimes và Montpellier ở phía đông, xung quanh Vịnh Lyon đến biên giới Tây Ban Nha.

Như tên gọi của nó, Languedoc-Roussillon đã từng là hai vùng độc lập – Languedoc và Roussillon. Mặc dù sự sát nhập hai tỉnh này chủ yếu là do chính trị, thương mại. Nhưng địa lý và văn hoá thì hoàn toàn khác biệt, Languedoc là nét văn hoá tinh hoa của Pháp, trong khi Roussillon có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hoá Tây Ban Nha và Catalan. Trong khi các vườn nho của Languedoc chủ yếu nằm trên vùng đồng bằng ven biển, những vườn nho của Roussillon đều nằm trên những vách đá hoặc nằm nép dưới chân núi Pyrenees.

Khoảng một phần tư diện tích trồng nho sản xuất rượu vang ở Pháp nằm ở Languedoc-Roussillon, góp phần tạo nên những loại rượu đa dạng như Blanquette de Limoux, rượu vang ngọt của Banyuls và các loại hoa hồng của Cotes du Roussillon.

Các loại đất và terroir khác nhau trong khu vực nhiều như địa hình tạo nên tính đa dạng của rượu vang ở Languedoc-Roussillon. Một phần lớn diện tích đất ở đây là vùng đất khô, trũng, chủ yếu là đất đá vôi, nhưng cũng có những khu vực có địa hình cao hơn ở phía nam và quanh Montagne Noire ở phía bắc . Nói chung, đây là một vùng nóng, khô, với khí hậu ở Địa Trung Hải.

Languedoc-Roussillon đang cho thấy sự tiến bộ đáng kể về chất lượng của rượu vang của vùng. Với sự cạnh tranh về giá từ các nước như Úc và Chilê, phong cách mộc mạc của các loại rượu truyền thống của khu vực không đủ để đảm bảo tiếp tục thành công trong thương mại. Các phong cách mới nổi, các nhà sản xuất sáng tạo và các khu vực trồng nho đang phục hồi đang đưa đến những điều mới mẻ. Điều này được chứng minh bằng sự đầu tư, đa dạng hóa và cải tiến nhanh chóng các loại rượu vang của Maury ở phía bắc Roussillon; Sự phát triển của các loại rượu vang hiện đại hơn như Cremant de Limoux; Và việc bao gồm các loại rượu vang hồng và trắng với tên gọi Collioure.

Sự xuất hiện của đường sắt ở miền Nam nước Pháp (vào thế kỷ 19) là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho ngành công nghiệp rượu vang địa phương và dẫn đến những thay đổi đáng kể ở cấp quốc gia. Về mặt lịch sử, việc vận chuyển rượu vang hầu như đã bị giới hạn bởi các phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng đường thủy, việc này tạo ra lợi thế lớn cho các khu vực như Bordeaux và Thung lũng Loire so với các khu vực phía Nam. Phía Nam thiếu một kết nối hiệu quả với các thị trường chính ở miền bắc Pháp, Anh, Hà Lan và Nước Đức.  Ngay khi các vườn nho của Langwedoc và Roussillon được nối liền bằng đường sắt, nhu cầu về rượu vang giá cả phải chăng, khối lượng lớn của họ đã tăng lên đáng kể. Chính sự phát triển công nghiệp này đã đánh dấu sự khởi đầu của câu chuyện Languedoc như là một vùng rượu vang thành công bậc nhất của Thế giới.

Hiển thị 1 - 30 của 173