92
03 Tháng Sáu 2021

Làm thế nào để chế biến và trình bày một bữa tiệc khai vị Charcuterie & Cheese Boards (Khay thịt ngội & Phô mát)

Làm thế nào để chế biến và trình bày một bữa tiệc khai vị Charcuterie & Cheese Boards (Khay thịt ngội & Phô mát) thật thơm ngon, đậm đà và đầy chất nghệ thuật trong một buổi thưởng nếm rượu vang?!

Mỗi một khay Charcuterie & Cheese Boards được trình bày tốt giống như một tác phẩm nghệ thuật, và khi tác phẩm nghệ thuật này được phối với loại rượu vang phù hợp nó sẽ trở thành một kiệt tác! 

Nói như vậy, nhưng bạn không nhất thiết phải là nghệ nhân mới làm được điều này, nếu bạn tuân thủ một số nguyên tắc và những hướng dẫn cơ bản được Sành Rượu liệt kê bên dưới bạn sẽ dễ dàng tạo nên những kiệt tác cho riêng mình.

Đầu tiên, bạn cần biết rằng nguyên liệu cơ bản để chuẩn bị một khay Charcuteries & Cheese Board sẽ gồm một số nguyên liệu sau đây:

1. Phô Mai

2. Charcuteries (Thịt nguội đã qua xử lý & bảo quản)

3. Trái cây khô hoặc/ và tươi

4. Quả hạch

5. Quả ô liu và/hoặc các loại rau được muối chua

6. Bánh mì và bánh quy giòn

7. Dầu ô liu, mật ong, mứt, mù tạt và các loại mứt bơ phết ăn kèm khác.

Lưu ý rằng để có sự phối hợp ăn ý thì bạn phải ưu tiện chọn hai yếu tố chính quan trọng của khay là thịt nguội Charcuteries và Phô Mát, vì hai yếu tố này sẽ là cơ sở để bạn quyết định lựa chọn loại vang phù hợp. 

1. Chọn Phô Mát - Cheese:

Bạn có thể chọn nhiều loại cheese khác nhau, nhưng lưu ý trong đó nên có ít nhất một loại thông dụng như Brie hoặc Cheddar già (aged cheddar). Và bạn cần lựa chọn phô mai dựa trên kết cấu, độ mặn, hàm lượng chất béo và độ chua của phô mát. Sành Rượu gợi ý cho bạn một vài loại phô mai thông dụng như:

• Cheeses già (Aged Cheeses): như Cheddar, goat Gouda, Swiss…

• Cheeses mềm: như Brie, Camembert, Constant Bliss …

• Cheeses cứng: như Gruyere, Monterey Jack, Provolone …

• Blue Cheeses: như Stilton, Gorgonzola…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn 1 loại cheese làm từ sữa dê, cừu hoặc bò để khay phô mai trở nên phong phú, đủ vị.

2. Lựa chọn Thịt nguội – Charcuteries

Để chọn thịt nguội Charcuteries thì bạn phải nên lưu ý món thịt nguội này được phục vụ để làm khai vị hay món chính. Nếu là khai vị thì định lượng 2oz ~ 60gr/ người, nếu là món ăn chính thì phải nhân đôi lên 4oz~120gr/ người. Và hãy lựa chọn Charcuteries dựa trên kết cấu, lượng chất béo, độ mặn và các gia vị được sử dụng khi chế biến. Chẳng hạn như bạn sẽ thấy sự khác biệt về kết cấu kem và vị bơ giữa pa tê và xúc xúc xích mặn, khô salami. 

Nên chọn những loại thịt có thể ăn liền hoặc chế biến đơn giản như thịt xông khói, x.úc x.ích xông khói, vì những loại thịt nguội này sẽ rất hợp khi ăn cùng với bánh mì và phô mai.

3. Lựa chọn trái cây Tươi & Khô

Đối với trái cây tươi bạn hãy cân nhắc lựa chọn các loại trái cây tươi như táo, nho, cherry, hoặc bất kỳ loại hoa quả tươi mà bạn yêu thích.

Đối với trái cây khô thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn nho khô, cranberry, mơ khô, dâu khô, tất cả chúng đều thích hợp để kết hợp vào khay thịt nguội & phô mai của bạn. Thêm vào đó, các loại hạt khô khác như óc chó, hạnh nhân, hồ đào, dẻ cười, hạt điều đều là những loại hạt khô dinh dưỡng giúp cho Charcuteries & Cheese Board thêm phong phú.

4. Lựa chọn Bánh mì

Bánh mì lạt sẽ là lựa chọn phù hợp với những bữa tiệc như thế này, tuy nhiên hãy nhớ cắt nhỏ lát bánh mì ra để ăn kèm với các món ăn trên board nhé! Hoặc bạn có thể thay thế bằng bánh qui mặn cho bánh mì nếu thích.

5. Ô liu và các loại rau củ muối chua

Đối với các loại rau củ muối chua hay ngâm thì dưa chuột muối, quả olive ngâm, sẽ giúp giải ngán cho thực đơn nhiều chất béo và tinh bột. 

Hơn nữa, bạn có thể chế biến một chút salad đơn giản từ rau củ và cà chua để khay thịt nguội & phô mát thêm phong phú. 

6. Mứt & Mật ong

Vì trong thực đơn của khay có bánh mì nên hãy thêm chút Mật ong hoặc mứt trái cây để phết lên bánh mì như mứt dâu, mứt cam, mứt mơ, các vị khách thích ngọt sẽ rất vui vẻ với sự lựa chọn này. 

7. Và yếu tố quan trọng cuối cùng không thể thiếu chính là Rượu Vang. 

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc rất quan trọng khi lựa chọn rượu vang là rượu vang nhẹ sẽ đi cùng phô mai cứng, rượu vang có cấu trúc đầy đủ, đậm đà đi cùng phô mai mềm, vang đỏ sẽ phù hợp với các thực đơn có thịt, vang trắng sẽ tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản.  

Sành Rượu gợi ý loại vang phổ biến nhất để phối với khay Thịt nguội & phô mai chính là dòng Chardonnay cho vang trắng, và loại rượu vang đỏ dịu nhẹ vị hoa quả như Pinot Noir, và các loại rượu vang Chardonnay và Pinot Noir đều đang được bán tại Sành Rượu.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có được một bữa tiệc vừa ý, đúng kiểu và dành được nhiều lời ngợi khen. 

Nguồn tham khảo: Winefolly